Sinh con. Có một số cặp vợ chồng mang quan niệm rằng sinh con là sự gắn kết, là mối dây ràng buộc, là đem lại sự gần gũi và hiểu nhau hơn cho các cặp vợ chồng. Vây liệu đó có phải là quan niệm đúng đắn hay không khi mà có một số cặp vợ chồng xem việc sinh con là gánh nặng và thậm chí là có thể sinh ra cãi vã nếu trước đó cả hai vợ chồng đả không hòa thuận với nhau. Có những quan niệm khác biệt, có cảm giác bị bỏ rơi, không có thời gian chăm con hay xem con trẻ là trung tâm, tức chỉ sống và nói chuyện với nhau về con cái. Tất cả như cho thấy việc sinh con của các cặp vợ chồng có vấn đề khúc mắc nảy sinh từ khi con trẻ chào đời luôn là rào cản, chẳng thể cải thiện được đời sống hôn nhân hiện tại. Và để hiểu hơn vấn đề thì bài chia sẻ kì này sẽ đưa ra những nhận định để các cặp vợ chồng có câu trả lời thỏa đáng nhất cho việc sinh con.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để giải đáp được rằng liệu việc sinh con có thể cải thiện được đời sống hôn nhân hay không nhé!

Có rất nhiều cặp đôi đã ly hôn phản đối suy nghĩ này. Sinh con hiếm khi hoặc thậm chí không bao giờ cải thiện được một mối quan hệ mà còn khiến cho hai vợ chồng thêm căng thẳng. Rõ ràng sinh con là bước ngoặt hạnh phúc của rất nhiều cuộc hôn nhân nhưng sinh con khi hai vợ chồng không hòa thuận có thể gây nên sóng gió và cãi vã.

Quan điểm khác biệt

Một trong những vấn đề lớn nhất gây chia rẽ giữa các cặp vợ chồng mới làm cha mẹ là quan điểm trái ngược về vấn đề nuôi dạy con cái. Một người cho rằng cần phải bế bé lên ngay khi bé khóc còn người kia lại tin rằng nên để bé khóc một chút rồi mới bế. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách thảo luận về các nguyên tắc cơ bản trong các vấn đề lớn trước khi đứa bé ra đời.

Cảm thấy bị bỏ rơi

Một vấn đề khác khi một đứa trẻ ra đời là người cha hoặc mẹ có thể cảm thấy mình bị bỏ rơi. Có thể một số người cho rằng điều này thật khó tin nhưng cảm giác này là rất bình thường.Chăm sóc trẻ sơ sinh mất rất nhiều thời gian và công sức vì trẻ đòi hỏi sự quan tâm không ngừng nghỉ kể từ khi ra đời. Sau một ngày mệt mỏi với một đứa trẻ sơ sinh, chúng ta thậm chí không có năng lượng để chú ý đến vợ/chồng mình. Có hai giải pháp cho vấn đề này: nói chuyện rõ ràng với nhau hoặc cố gắng quan tâm đến nhau nhiều hơn.

Cùng tìm hiểu về việc sinh con có thể cải thiện được đời sống hôn nhân giữa hai vợ chồng hay không

Không có thời gian

Cũng giống như cảm giác bị bỏ rơi, một đứa bé sẽ chiếm mất phần lớn thời gian của bố mẹ. Nếu như trước khi có con, hai vợ chồng có nhiều thời gian để mặc sức làm tất cả những gì mình muốn thì một khi đã sinh em bé, nhịp sống của hai người gần như phụ thuộc rất nhiều vào đứa bé. Đây có thể là cực hình đối với không ít người. Sau vài ngày chăm sóc trẻ sơ sinh thì điều duy nhất mà ai cũng muốn làm vào cuối ngày là đi ngủ. Đó là trong trường hợp may mắn nếu còn có thời gian để ngủ. Cực khổ như vậy nhưng vợ chồng vẫn phải dành thời gian cho nhau. Các bạn phải dành thời gian để bồi đắp tình cảm của mình, nếu không thì nó chẳng thể kéo dài nổi.

Đứa trẻ luôn là trung tâm

Cuối cùng, một vấn đề thường thấy khi có con đó là mọi thứ đều tập trung vào đứa bé. Dĩ nhiên vợ chồng có thể ngồi lại nói chuyện với nhau nhưng chủ đề luôn là đứa bé. Các bạn sẽ trở thành cha mẹ của em bé chứ không còn là vợ chồng, người yêu, bạn bè… của nhau nữa. Hai người đều có nhiều vai trò trong cuộc sống. Đừng để mình bị ép vào vai trò duy nhất là người cha hoặc người mẹ. Dĩ nhiên, bạn có thể thấy rằng chỉ có như vậy thì bạn mới là người cha, người mẹ tốt và bạn đang làm điều tốt nhất cho những đứa con của mình nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi chúng rời khỏi gia đình? Lúc ấy bạn sẽ là ai? Quan hệ của các bạn là gì? Chẳng gì cả. Hãy giữ cho mình khả năng đội được nhiều chiếc mũ chứ không phải chỉ một chiếc mũ của người cha hoặc người mẹ.

Có con là một cuộc phiêu lưu đối với những cặp vợ chồng. Nó là một thứ có thể gắn kết họ về lâu dài nhưng thời gian đầu có thể hơi vất vả. Nếu, khi đã làm cha mẹ, các bạn thỏa hiệp, dành thời gian cho nhau, không mặc kệ nhau, và cố gắng để không chỉ là cha mẹ, thì mối quan hệ của các bạn cũng sẽ ổn. Hãy cố nhớ rằng thời gian đầu sẽ mệt mỏi và khó khăn nhưng tình hình sẽ khá hơn khi thời gian trôi qua và các bạn biết cách điều chỉnh.

Với những cặp vợ chồng thì việc sinh con thời gian đầu sẽ rất khó khăn thì thiếu thốn rất nhiều cái hoặc thậm chí là có thể phát sinh những mâu thuẫn nhỏ nhặt nhất từ việc chăm con: từ thời gian lo cho con, từ kiến thức nuôi con, từ trách nhiệm bị đùn đẩy cho nhau và từ những thay đổi quá lớn khi gia đình xuất hiện thêm thành viên mới. Có thể những điều đó đối với các cặp vợ chồng dường như là gánh nặng thật sự nhưng tất cả chúng ta nên hiểu rằng sinh con là một bước ngoặc hạnh phúc, là sự ghi dấu chặng ” hành trình” làm cha làm mẹ lớn lao trong cuộc đời, là những gì thiêng liêng và cao quý nhất nên cho dù có bất kì điều gì xảy ra hay có những rào cản như thế nào đi nữa thì nhất thiết hãy luôn nâng niu những “mầm sống” ấy và hãy trân trọng những giá trị mà Tạo Hóa đã ban tặng bằng cách bỏ qua hết những khúc mắc và sự ích kỉ cùng cái tôi của bản thân. Có như vậy thì hôn nhân mới bền vững để tạo nên một mái ấm gia đình đích thực. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!