Sự phát triển của thai kỳ qua tuần tuổi thứ 11. Mẹ biết không, tuần thứ 11 là cột mốc đánh dấu việc mẹ và bé chuẩn bị bước sang chu kỳ mang thai thứ hai với nhiều khó khăn và vất vả nhưng dường như mẹ bầu nào khi vào giai đoạn này cũng sẽ cảm thấy đỡ mệt hơn vì đã quen với những thay đổi nhất định về mặt thể chất nên sẽ dần cảm thấy đỡ mệt và dễ chịu hơn rất nhiều rồi đấy.Và khuôn mặt của bé bắt đầu giống như khi ra đời, cụ thể là mắt đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn mặt và tai đã ở đúng vị trí. Mẹ có thể thực hiện việc siêu âm định kỳ để cảm nhận được sự khác biệt sự đổi khác của bé qua tuần tuổi thứ 11. Bài viết chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp mẹ hiểu thêm về quá trình phát triển của bé yêu.

Nào cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được vào tuần thai thứ 11 thai nhi sẽ có bước phát triển như thế nào cũng như cuộc sống mẹ thay đổi ra sao hay nên làm một số việc gì nhé!

Bé phát triển như thế nào?

Trong tuần thai thứ 11 này, bé bắt đầu phát triển khả năng phản xạ. Những ngón tay của bé có thể xòe ra và nắm lại, ngón chân co lại, cơ mắt nhắm chặt, miệng của bé sẽ làm những động tác như đang mút. Nếu bạn chèn ép bụng mình, bé sẽ vặn mình để phản ứng lại dù bạn không cảm nhận được. Ruột của bé phát triển rất nhanh, lồi ra ở phần rốn, bây giờ sẽ bắt đầu được sắp xếp vào trong khoang bụng của bé. Thận cũng bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang của bé.

Trong khi đó, các tế bào thần kinh được nhân lên rất nhanh. Trong não của bé, các khớp thần kinh được hình thành. Khuôn mặt của bé bắt đầu giống như khi ra đời: mắt đã di chuyển từ hai bên vào giữa khuôn mặt và tai đã ở đúng vị trí. Từ đỉnh đầu đến chóp mông, bé dài khoảng 5cm gần bằng một trái chanh, nặng chừng 15g.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Tử cung của bạn đã lớn đến mức bác sĩ có thể cảm nhận được phần chóp (đáy tử cung) ở bụng dưới của bạn, ngay trên xương mu. Bạn có thể bắt đầu mặc đồ bầu từ tuần thai này, nếu không thích mặc đồ bầu, bạn cũng nên mặc những loại quần áo rộng rãi và có độ co dãn nhiều.

Bạn bắt đầu gặp chứng ợ nóng (còn gọi là khó tiêu do axít), cảm giác nóng rát thường kéo dài từ phía dưới của xương ức đến phần dưới cổ họng, tình trạng này có thể nặng hơn nếu bạn đã từng bị trước đây. Trong quá trình mang thai, nhau thai sản sinh rất nhiều hormone progesterone, làm giãn van ngăn cách thực quản và dạ dày, đặc biệt là khi bạn đang nằm, axit dạ dày có thể đi ngược đường lên thực quản, gây cảm giác nóng rát khó chịu và làm bạn mất tập trung.

Món ngọt: Thay vì uống cà phê sáng, hãy thử một tách sữa nóng,  si-rô trái cây hoặc sữa chua trái cây, những thức uống này vừa ngon lại tốt cho bạn và bé.

Nên làm trong tuần này

Lập ngân sách những khoản bạn cần chi tiêu cho bé. Hãy thảo luận với chồng những khoản cần thiết phải chi tiêu cho bé như quần áo, thực phẩm, tã giấy, đồ chơi và những chi phí phát sinh khi bé ngày càng lớn. Hãy tính toán xem bạn có thể cắt ngân sách ở những khoản khác để dành cho bé và quan trọng nhất là phải để dành các khoản chi đó ngay từ bây giờ.

Cùng tìm hiểu về sự phát triển của thai kỳ qua tuần thứ 11-phần 1

Thời điềm tuần thai thứ 11, mẹ bầu rất dễ mắc chứng nghẹt mũi do sự gia tăng về lưu lượng máu qua niêm mạc mũi nên cần có những biện pháp giúp khắc phục tình trạng để cảm giác thoải mái hơn hoặc mẹ cũng có thể dùng khăn giấy hay khăn mùi xoa mang theo bên mình. Bên cạnh đó cần đảm bảo việc cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hằng ngày và đồng thời cũng nên kiểm soát mức cân nặng hợp lý để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình lẫn em bé. Việc mua sắm những bộ quần áo bầu rộng rãi hơn cũng là việc mẹ nên làm trong tuần thai thứ 11 đấy. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!