Quá trình sinh con. Dường như đa số các chị em phụ nữ khi bước vào giai đoạn sắp vượt cạn thường có tâm trạng lo lắng và bồn chồn vì không biết rằng liệu mình sẽ trải qua giai đoạn này như thế nào. Và thông thường những cơn chuyển dạ hay những dấu hiệu sắp sinh sẽ khiến chị em phụ nữ có cảm giác khá lạ như có những cơn co thắt liên tục hay thậm chí là ra máu khiến các chị em càng thêm hoang mang vì không biết tình trạng này có ảnh hưởng gì hay không nhưng vẫn chưa thể trả lời chính xác về việc cơn chuyển dạ diễn ra trong khoảng thời gian bao lâu. Bài viết chi sẻ kiến thức trước khi sinh nở kì này sẽ giúp các chị em biết được những dấu hiệu trong lần chuyển dạ đầu tiên của quá trình sinh con.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được chính xác dấu hiệu chuyển dạ cùng những mẹo nhỏ giúp chị em sớm vượt qua kì chuyển dạ ban đầu nhé!

Dấu hiệu chuyển dạ

Các cơn co thắt diễn ra một cách đều đặn, cổ tử cung của bạn bắt đầu mở dần dần. Đây là lúc bạn chính thức bước vào quá trình sinh nở thực sự. Nếu bạn chuyển một cách đột ngột từ không có cơn co thắt nào sang co thắt liên tục ngay lập tức, lúc này sẽ rất khó để dự tính xem khi nào bạn sẽ sinh. Đó là bởi vì các cơn co thắt chuyển dạ sớm đôi khi rất khó phân biệt với “các cơn co thắt giả”, từ chuyên môn gọi là Braxton Hicks. Điều này sẽ làm cho việc dự sinh bị sai lệch.

Tuy nhiên, nếu chưa đủ 37 tuần và bạn thấy xuất hiện những cơn co thắt hoặc một số dấu hiệu chuyển dạ, đừng đợi để theo dõi tiến độ co thắt tiếp theo là gì, nên gọi cho bác sĩ của bạn hay nhập viện ngay lập tức để xác định xem bạn có nguy sơ sinh non hay không.

Giả sử thai đã đủ ngày đủ tháng, nếu bạn đang ở trong giai đoạn chuẩn bị lâm bồn, các cơn co thắt sẽ dần dần trở nên lâu hơn, mạnh hơn và gần nhau hơn. Dần dần, cơn co thắt sẽ đến sau mỗi 5 phút. Mỗi lần sẽ kéo dài khoảng 40 – 60 giây và cứ thế cho đến hết giai đoạn chuẩn bị lâm bồn. Một số sản phụ sẽ co thắt nhiều và liên tục hơn trong giai đoạn này. Các cơn co thắt vẫn có xu hướng tương đối nhẹ và kéo dài không quá một phút. Đôi khi các cơn co thắt chuyển dạ sớm khá đau đớn nhưng lại làm cổ tử cung của bạn giãn nở chậm hơn so với bạn kỳ vọng.

Vào lúc này, bạn vẫn có thể nói chuyện, đi loanh quanh trong nhà hay đi bộ ngắn thôi. Thậm chí, bạn có thể tắm với nước ấm nếu muốn, xem video hoặc nằm ngủ khi các cơn co thắt đang diễn ra để thư giãn hơn.

Các dấu hiệu sinh gồm những gì?

Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo, có thể lẫn máu. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn nhìn thấy máu ra nhiều hơn, không phải là một vệt nữa, nên gọi cho bác sĩ ngay. Tương tự như vậy đối với trường hợp bạn bị vỡ ối, ngay cả khi bạn chưa có cơn co thắt nào.

Trong trường hợp bạn đang ở tuần thai thứ 37 trở lên mà bác sĩ chưa có lưu ý đặc biệt nào, nghĩa là bạn chưa có nguy cơ sinh sớm tại nhà. Tuy nhiên, trong lần khám tiền sản sắp tới, bạn cũng cần thảo luận lại về khoảng thời gian dự sinh, thời điểm nên tới bệnh viện và lúc nào cần liên lạc với bác sĩ.

Giai đoạn chuyển dạ kết thúc khi cổ tử cung mở được khoảng 4cm và các cơn co thắt bắt đầu tăng tốc.

Cùng tìm hiểu về những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên của quá trình sinh con

Kỳ chuyển dạ ban đầu thường kéo dài bao lâu?

Thật khó để có thể xác định được khi nào giai đoạn chuyển dạ bắt đầu. Do đó, không hề dễ để nói chính xác giai đoạn này thường kéo dài bao lâu. Thậm chí, sau khi sinh xong cũng chưa thể xác định được việc chuyển dạ kéo dài bao lâu. Thời lượng cho quá trình chuyển dạ rất đa dạng và phụ thuộc phần lớn vào độ mở cổ tử cung lúc bắt đầu lâm bồn và mức độ đều đặn cùng độ mạnh của các cơn co thắt.

Với lần đầu sinh con, nếu cổ tử cung của bạn không chịu mỏng đi hoặc giãn ra để sẵn sàng sinh nở, giai đoạn này có thể mất từ 6 đến 12 giờ, tùy mỗi thai phụ mà nó có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Nếu cổ tử cung đã mở rất tốt hay đây không phải là lần sinh đầu tiên của bạn, thời gian có thể rút ngắn đi nhiều.

Mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua kỳ chuyển dạ ban đầu

Lúc này, bạn không nên xem đồng hồ liên tục vì không cần thiết và chỉ làm cho bạn thêm căng thẳng, mệt mỏi. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian để cảm nhận rõ hơn các cơn co thắt đang diễn ra bên trong như thế nào. Trong hầu hết các trường hợp, khi các cơn co thắt diễn ra một cách rõ ràng và mạnh mẽ, chính là lúc bạn cần sẵn sàng vượt cạn.

Điều quan trọng cần làm khi các cơn co thắt đang diễn ra là bạn nên nghỉ ngơi vì có thể sẽ còn một ngày hoặc đêm dài phía trước. Nếu bạn mệt mỏi, nên cố gắng chợp mắt. Bạn cũng nên uống nhiều nước vì cơ thể sẽ cần nạp nước cho quá trình sinh nở và nhớ đi tiểu thường xuyên, ngay cả khi bạn chưa thấy mắc tiểu. Bàng quang đầy nước có thể sẽ làm cho tử cung của bạn co bóp kém hiệu quả cũng như chiếm bớt không gian trống gây khó khăn cho quá trình di chuyển xuống phía dưới của thai nhi. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, thử một số bài tập vận động thư giãn hoặc làm điều gì đó bạn cảm thấy thoải mái để đánh lạc hướng bản thân một chút như xem một bộ phim hay đọc một cuốn sách.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây, các chị em sẽ sớm biết được đâu là dấu hiệu chuyển dạ mà sớm chuẩn bị tâm lí trước khi những cơn co thắt diễn ra. Các chị em khi bước vào giai đoạn chuẩn bị sinh thì nhất thiết cần có kế hoạch có một bác sỹ tư vấn cận kề để nếu xảy ra trường hợp bất trắc gì thì cũng có biện pháp ngăn chặn kịp thời lúc sinh nở. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và trải qua giai đoạn vượt cạn một cách thành công. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!