Sự phát triển của thai kỳ qua tuần thứ 26. Các mẹ bầu nên biết rằng, vào mỗi giai đoạn phát triển của thai kỳ sẽ có những thay đổi rất khác nhau từ cơ thể người mẹ. Khi kết thúc ba tháng giữa của thai kỳ, chắc chắn rằng đa phần người mẹ nào cũng bắt đầu nhận thấy một số triệu chứng mới như đau lưng hoặc thỉnh thoảng bị chuột rút cơ bắp chân. Và những thay đổi ấy nhắc các mẹ hiểu được rằng, bé yêu đã thay đổi, bé có thể lớn hơn và mức cân nặng vào khoảng 900g, bé đã biết mở và nhắm mắt hay biết mút ngón tay rồi đấy nhé.  Vậy quá trình ấy phát triển ra sao, cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào hay mẹ nên làm gì trong tuần thai thứ 26.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được khi bước vào tuần thai thứ 26 con yêu của bạn sẽ có những bước tiến như thế nào nhé!

Bé ở tuần thai thứ 26 sẽ phát triển như thế nào?

Ở tuần thai thứ 26, bé nặng khoảng 900g (bằng cỡ một bông súp lơ) và dài khoảng hơn 36cm nếu duỗi chân. Với nhiều mô não phát triển hơn, não của bé hoạt động rất tích cực. Bé ngủ và thức đều đặn, biết mở và nhắm mắt, thậm chí mút ngón tay. Tuy phổi của bé còn chưa trưởng thành nhưng nếu bé được sinh ra ở tuần thai thứ 26, phổi vẫn có khả năng hoạt động với sự trợ giúp của y tế.

Để ý các chuyển động nhỏ nhịp nhàng rất thường xảy ra lúc này giống như bé bị nấc cụt. Mỗi đợt thường chỉ kéo dài một vài phút và không hại gì cho bé nên bạn chỉ cần thư giãn và tận hưởng cảm giác nhột nhột này.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 26?

Ba tháng giữa của quá trình mang thai sắp kết thúc. Và khi cơ thể bạn đang chuẩn bị cho giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn có thể bắt đầu cảm thấy một số triệu chứng mới như đau lưnghoặc thỉnh thoảng bị chuột rút cơ bắp chân. Nguyên nhân do tử cung của bạn lớn và nặng thêm, gây áp lực lên các tĩnh mạch đưa máu từ chân trở lại tim, cũng như lên các dây thần kinh từ thân đến chân bạn.

Cùng khám phá về sự phát triển của thai kỳ qua tuần thứ 26-phần 1

Tình trạng chuột rút này có thể trở nên tồi tệ hơn khi thai kỳ tiếp diễn. Chuột rút ở chân phổ biến hơn vào ban đêm nhưng cũng có thể xảy ra trong ngày. Khi bị chuột rút, duỗi căng cơ bắp chân sẽ giúp bạn giảm đau phần nào. Duỗi thẳng chân, sau đó nhẹ nhàng co ngón chân lại. Đi bộ vài phút hoặc xoa bóp bắp chân đôi khi cũng có hiệu quả.

Gợi ý cho bạn

Lựa chọn gì ngoài nước cam vắt? Bạn cần bổ sung nhiều vitamin C hơn? Ngoài nước cam, bạn cũng có thể lựa chọn trái cây tươi hoặc các món salad rau củ. Ớt chuông cũng là một lựa chọn tốt cho bạn vì chứa gần gấp đôi lượng vitamin C có trong cam.

Nên làm trong tuần thai thứ 26

Nghe có vẻ xa vời vào lúc này nhưng cũng không là quá sớm để nghĩ đến chuyện kế hoạch hóa gia đình. Cân nhắc về việc ngừa thai sau sinh trước khi bé chào đời. Một số biện pháp ngừa thai cần được tư vấn của bác sĩ và yêu cầu ký giấy đồng ý trước khi thực hiện như thắt ống dẫn trứng. Vì vậy, nếu bạn muốn lựa chọn thực hiện các biện pháp này ngay sau khi sinh trong thời gian ở bệnh viện, nên thảo luận với bác sĩ từ sớm.

Đăng ký một lớp học cho con bú. Nếu đây là bé đầu lòng của bạn, hãy tham khảo bác sĩ, chuyên viên y tế, mẹ hoặc bạn bè để biết thêm thông tin hoặc tham dự các lớp hướng dẫn kỹ năng cho con bú nhé.

Hi vọng những thông tin được cung cấp trên đây sẽ giúp các mẹ bầu có cái nhìn thực tế hơn để biết thai nhi ở tuần thứ 26 sẽ phát triển như thế nào và qua đó cũng sớm nhận thấy được những thay đổi trên cơ thể mình mà có thể chuẩn bị sẵn sàng tâm lý hơn để đối phó với những triệu chứng khó chịu có thể gặp phải như chuột rút hay đau lưng kéo dài. Trong tuần thai thứ 26 này, các mẹ có thể chọn cho mình những lớp học tiền sản ngắn ngày về cách chăm con bú và nuôi dạy con sau này để trang bị thêm kiến thức làm mẹ vững chắc. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!