Có nên sinh con khi vợ chồng vẫn chưa chuẩn bị tốt mọi thứ từ tâm lý đến tài chính gia đình. Nhiều cặp vợ chồng vẫn chưa quyết định được thời điểm có con vì sợ mình không có khả năng chăm sóc cũng như sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình sẽ làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Sau đây mecuti.vn sẽ giải quyết các thắc mắc cũng như nỗi đắn đo khó khăn và những phân tích giúp các chị em phụ nữ có thể dễ dàng đi tới quyết định có nên sinh con hay không vào thời điểm hiện tại nhé!

Vai trò con cái xưa và nay

Thời xưa, quan niệm của cha ông ta trong đời sống hôn nhân rất khắc khe và trách nhiệm “nối dõi tông đường” đặt nặng trên vai người phụ nữ. “Tam niên vô tử bất thành thê” – nếu 3 năm, người phụ nữ chưa “khai hoa nở nhụy” sẽ không còn được thừa nhận là người vợ trong gia đình.

Ngày nay, tuy quan niệm về con cái của các cặp vợ chồng trẻ đã có phần cởi mở hơn và chuyện hiếm muộn đã không còn là trách nhiệm chỉ nghiêng về phía phụ nữ nhưng đâu đó nỗi khao khát có con cái vẫn mang đậm hơi thở truyền thống. Với hầu hết các gia đình trẻ Việt Nam hiện nay, thời điểm tốt nhất để có con là từ 1-2 năm sau đám cưới vì lúc này, cuộc sống mới của đôi vợ chồng son đã dần đi vào ổn định cả về mặt tâm lý lẫn tài chính.

Có nên sinh con khi vợ chồng vẫn chưa chuẩn bị tốt mọi thứ phần 1

Khi nào nên có con?

Đi tìm lời giải đáp cho vấn đề trên không phải là điều dễ dàng. Trừ những trường hợp “tai nạn do không lường trước hậu quả”, việc lên kế hoạch để sinh con phải đạt được sự đồng thuận tuyệt đối của cả vợ lẫn chồng. Bên cạnh độ tuổi sinh sản, việc có con còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: khả năng tài chính của cả hai vợ chồng, quỹ thời gian tốt nhất dành cho việc chăm sóc trẻ; việc đã chuẩn bị tâm lý làm cha mẹ hay kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con,… Trong đó, phải kể đến là quỹ thời gian dành cho bạn bè, thư giãn, du lịch, thậm chí là chuyện chăn gối với bạn đời cũng sẽ phải tiết giảm đi rất nhiều. Vì thế, hãy vạch ra thật chi tiết tất cả những mặt được và mất khi sinh con để có thể lường trước hết những khó khăn mà đôi vợ chồng trẻ sẽ phải đối mặt.

Độ tuổi thích hợp có con

Người Việt Nam hay có câu nói: “Sinh con nên mẹ” – việc sinh nở giúp người phụ nữ hoàn thiện thiên chức mà tạo hóa đã dành riêng cho mình. Về mặt sinh lý, độ tuổi thích hợp cho việc sinh nở ở người phụ nữ là từ 22-29 tuổi vì cơ thể đã phát triển toàn diện, số lượng, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất và ít có nguy cơ sảy thai. Ở độ tuổi 30 – 34, phụ nữ có 15% cơ hội mang thai trong mỗi kỳ rụng trứng, cơ hội thụ thai là 75% trong năm đầu quan hệ nhưng từ 35 tuổi, khả năng này chỉ còn 65%. Từ tuổi 35 trở đi, khả năng sinh sản của phụ nữ bị suy giảm nhiều, nguy cơ thai nhi bị mắc bệnh down và hiện tượng đột biến gen cũng tăng cao hơn theo số tuổi.

Hãy để con chờ

Trong nhiều trường hợp, có con khi cả bố lẫn mẹ chưa sẵn sàng là nguyên nhân khiến nhiều gia đình tan vỡ. Khi các đôi kết hôn còn quá trẻ, thiếu kỹ năng sống, thiếu kinh nghiệm lẫn kiên nhẫn để làm cha mẹ, khả năng tài chính bấp bênh…, đứa con sẽ thực sự trở thành gánh nặng. Thực tế có không ít trường hợp “bố mẹ trẻ con” tị nạnh nhau việc cho con bú, dỗ con khóc lúc nửa đêm. Stress, căng thẳng kéo dài, những rạn vỡ trong tình làm là điều không tránh khỏi. Nếu cảm thấy mình chưa sẵn sàng cho vai trò làm cha mẹ, các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục là điều cần thiết để không có sự cố có thai ngoài ý muốn. Các đôi vợ chồng trẻ nên bảo toàn sức khỏe, chuẩn bị tốt thể chất, tinh thần, kiến thức, tâm lý để có thể sẵn sàng đối mặt với chuyện con cái khi thích hợp. Khi vượt qua những nỗi vất vả của “9 tháng bầu bí”, của những đêm mất ngủ, của những nỗi lo âu con trẻ, những đôi vợ chồng trẻ sẽ thật sự cảm nhận được niềm hạnh phúc thiêng liêng khi trở thành cha mẹ. Để con cái trở thành nguồn hạnh phúc chứ không phải là gánh nặng, chúng tôi thật sự mong bạn có cái nhìn sáng suốt và sự chuẩn bị thấu đáo cho sự kiện quan trọng không kém gì tổ chức lễ cưới là: sinh con.

Với thông tin có nên sinh con khi vợ chồng vẫn chưa chuẩn bị tốt mọi thứ trên đây các cặp vợ chồng sẽ có những quyết định nên hay không nên mang thai tại thời điểm hiện tại. Nếu vợ chồng đã vượt qua được những nỗi lo lắng, có sự chuẩn bị tâm lí thật tốt cho việc làm bố mẹ, không vướng bận bất cứ điều gì và một niềm yêu thương, sẵn sàng san sẻ cho nhau bất cứ chuyện gì sau khi có em bé thì nên đưa ra quyết định có con còn ngược lại nếu chưa sẵn sàng về tất cả thì đừng vội có em bé lúc này. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti.vn nhé!