Các mẹ khi nuôi dạy con nhỏ thường đặt ra câu hỏi có nên cho trẻ vui chơi lấm bẩn hay không?. Trên thực tế thì được thoải mái vui chơi tha hồ lấm bẩn không chỉ giúp bé phát triển nhân cách, trí tuệ và thể chất mà còn khiến tình cảm gia đình thêm gần gũi. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kiến thức hữu ích nuôi dạy con nhé!

Một nghiên cứu gần đây của Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc đã cho thấy những con số đáng báo động về tình trạng trẻ nhỏ đang chịu áp lực nặng nề trong cuộc sống: 30% trẻ trong độ tuổi đi học bị căng thẳng vì không đủ thời gian làm bài tập về nhà, 30% trẻ đi ngủ trễ trong trạng trái kiệt sức. Có phải trẻ con thời nay đang quá thiếu thời gian và không gian vui chơi?

Một trong những nguyên nhân vô tình hạn chế trẻ được vui chơi giải trí chính là mối lo ngại của các bà mẹ về vấn đề an toàn và sức khỏe của trẻ trong khi chơi đùa, đặc biệt là việc trẻ bị vấy bẩn khi được chơi thỏa thích theo ý mình. Mẹ chỉ vừa thấy con nghịch đất, nghịch cát là sẽ hoảng hốt bắt con đi tắm ngay và không cho con “chơi bẩn” nữa. Thế nhưng mẹ có nghĩ rằng như thế là đã vô tình ngăn không cho con học hỏi và khám phá về thế giới xung quanh mình để con được phát triển toàn diện?

1.Tại sao nên cho con vui chơi lấm bẩn?

Dĩ nhiên các bà mẹ theo quan điểm “siêu sạch” có lý do hoàn toàn chính đáng để không cho con nghịch bẩn: Môi trường ngày nay ô nhiễm là thế, các bệnh lây nhiễm phổ biến là thế, làm sao có thể để con vô tư chơi đùa nhất là khi con cứ thích sà hết chỗ này đến chỗ kia mà chẳng để ý gì đến chuyện an toàn và vệ sinh? Tuy nhiên, theo Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Bích Hồng, Trưởng bộ môn Tâm lý ứng dụng, Đại học Sư phạm TP.HCM, Hội viên Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục TP.HCM, đành rằng ba mẹ có thể mua cho con rất nhiều đồ chơi đắt tiền, hiện đại nhưng thế giới bên ngoài vẫn luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ với trẻ. Bên cạnh đó, tò mò và nghịch ngợm là bản tính của trẻ nhỏ và cũng là cách để bé học hỏi, khám phá thế giới, từ đó phát triển những nhận thức và kỹ năng xã hội của mình. Không cho con va chạm, bao giờ con mới trưởng thành?

Có nên cho trẻ vui chơi lấm bẩn hay không? phần 1

Bác sĩ Tâm lý Nguyễn Minh Tiến và Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Bích Hồng hoàn toàn ủng hộ việc cho con “lấm bẩn” một cách hợp lý để trẻ có cơ hội phát triển toàn diện

Và nếu nhóc tì nhà bạn thích chăm sóc cây cối và lăn xả ngoài vườn, bạn lại càng nên khuyến khích bé “vấy bẩn” bởi vì trong đất có một loại vi khuẩn lành tính có khả năng kết hợp với các hoạt chất của não bộ để sản xuất ra serotonin, loại “hormone hạnh phúc” khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và phấn khởi hơn. Không chỉ trẻ nhỏ mà chính người lớn chúng ta cũng nên cho mình được “vấy bẩn” sau những giờ làm việc căng thẳng. Như vậy, dành thời gian đùa nghịch cùng con ở khu vui chơi hoặc vườn nhà có thể có nhiều tác dụng tích cực hơn bạn nghĩ đấy.

2. Vui chơi lấm bẩn sao cho đúng cách?

“Trẻ hoàn toàn có thể chơi lấm mà không bẩn”, đó là khẳng định của bác sĩ Tâm lý Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BCH Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục TP.HCM, Chi hội trưởng Chi hội Trăng Non, chẳng hạn như các trò chơi với chocolate chảy, viên nước đá hoặc bột màu thực phẩm. Chỉ cần ba mẹ dành một chút thời gian bày trò là trẻ đã có thể vui chơi thoải mái nhưng vẫn dưới sự kiểm soát của người lớn.

Bên cạnh đó, cho con vui chơi thỏa thích không có nghĩa là lúc nào, ở đâu cũng để trẻ chơi theo ý mình mà người lớn cần hướng dẫn cho trẻ chơi sao cho vui mà vẫn đảm bảo an toàn và sức khỏe. Chẳng hạn như khi chơi dưới trời nắng thì cần cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là bổ sung vitamin C qua nước cam, chanh và thường xuyên thay quần áo ẩm cho trẻ để con không bị bệnh. Ba mẹ nên xem vui chơi là một nhu cầu cần được đáp ứng đầy đủ và hợp lý như mọi nhu cầu khác: đói thì cần ăn, bệnh thì cần nghỉ ngơi.

Có nên cho trẻ vui chơi lấm bẩn hay không? phần 2
Chỉ khi được chơi với sắc màu, con trẻ mới hiểu thế nào là xanh, đỏ, tím, vàng,… thật sự

3. Mách nhỏ cho mẹ

Không phải ông bố bà mẹ nào cũng giàu óc sáng tạo để nghĩ ra những trò chơi “vấy bẩn” bổ ích cho con trẻ. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể “mượn” ý tưởng của các bậc phụ huynh khác thông qua các diễn đàn nơi mọi người chia sẻ về cách cho con chơi đùa của mình. Một số trò chơi dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo như: vẽ tranh bằng ngón tay, theo dấu khủng long, vẽ tranh với kem cạo râu và phẩm màu,…

Cha mẹ nào cũng có thể vui chơi được với bé, dù tuổi tác, tính cách, thời gian rảnh rỗi có khác nhau. Nếu không thể đá banh, thả diều, đi bơi đều đặn hay đi dã ngoại cùng bé, mẹ có thể đưa bé đi công viên ngày cuối tuần, cùng vẽ tranh, nặn đất sét, chơi ô quan… để tăng sự gần gũi giữa các thành viên trong gia đình, đồng thời thổi những kỷ niệm đẹp vào tuổi thơ của bé.