Vợ chồng chị Hương có sức khỏe bình thường, hoạt động quan hệ lành mạnh từ trước tới nay nhưng không hiểu sao vẫn lâm vào cảnh hiếm muộn khiến gia đình chị gặp nhiều khúc mắc

Lấy nhau đã 8 năm nhưng mãi gần đây, hai vợ chồng chị Hương (32 tuổi, sống tại Thanh Hóa) mới được trải nghiệm niềm hạnh phúc làm cha, làm mẹ.

hanh phuc vo oa cua me hiem muon 5 nam, cat bo voi trung van mang thai tu nhien - 1

Kết hôn từ năm 2009, dù không kế hoạch nhưng suốt 1 năm anh chị vẫn chưa nhận được tin mừng. Nghi ngờ sức khỏe có vấn đề, chị Hương đi bệnh viện khám nhưng kết quả trả về cho thấy chị hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường.

Yên tâm với sức khỏe bản thân, chị Hương lại tiếp tục động viên, thuyết phục chồng đi khám. Nhưng kết quả khiến vợ chồng chị bất ngờ vì anh cũng khỏe mạnh, không có bệnh tật gì.

Chị trăn trở: “Hai vợ chồng đều bình thường mà không hiểu sao trời chẳng thương cho mụn con. Chồng mình thì làm xây dựng nên không có nhiều thời gian, chỉ tranh thủ được chủ nhật đi khám. Mình đến phòng khám từ chiều thứ 7 xếp số trước rồi đợi sáng chủ nhật hai vợ chồng cùng vào. Đến giờ mình cũng không nhớ nổi đã đi khám bao nhiêu lần nữa“.

hanh phuc vo oa cua me hiem muon 5 nam, cat bo voi trung van mang thai tu nhien - 2

Hai vợ chồng chị Hương.

Suốt 3 năm trời, vợ chồng chị Hương lặn lội hết phòng khám này đến bệnh viện khác mong tìm ra nguyên nhân hiếm muộn để chưa trị. Chị chia sẻ: “Khám chán ở phòng khám không có biến chuyển gì, mình lại chuyển sang khám ở bệnh viện. Có bệnh viện bảo tinh trùng chồng hơi yếu nên kê đơn thuốc uống trong vòng 1 tháng. Tháng sau chồng mình đi kiểm tra thì đã khỏe mạnh, bình thường rồi. Thế mà chờ mãi, chờ mãi cũng không thấy dấu hiệu có con“.

hanh phuc vo oa cua me hiem muon 5 nam, cat bo voi trung van mang thai tu nhien - 3

Sau bao ngày tháng mong đợi, đến năm 2012, cuối cùng vợ chồng chị Hương cũng nhận được tin vui chị đã có thai. Thế nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang thì đớn đau đã ập đến khi chị đi siêu âm được bác sĩ phát hiện thai nằm ngoài tử cung.

Chị Hương buộc phải phá thai và cắt bỏ vòi trứng bên phải. Chị ngậm ngùi chia sẻ: “Ngày đó mình buồn lắm. Vì hai bên vòi trứng mà mãi không có con, giờ lại cắt một bên thì có hy vọng gì. Mình khóc rất nhiều, khóc thương cho con và thương cho cả hai vợ chồng“.

hanh phuc vo oa cua me hiem muon 5 nam, cat bo voi trung van mang thai tu nhien - 4

Trước khi bé Anh Tuấn chào đời, chị Hương đã phải rơi không biết bao nhiêu giọt nước mắt.

Bên cạnh những nỗi buồn, lo lắng vì hiếm muộn, chị Hương cũng phải chịu không ít áp lực từ gia đình, bạn bè. Chị kể lại: “Hai vợ chồng đi làm xa mà mỗi lần về nhà mọi người trong gia đình đều hỏi có em bé chưa, sao không đi khám, thế này, thế kia… Mình biết là mọi người đều lo lắng cho mình thôi nhưng điều đó càng làm mình áp lực hơn. May mà mình luôn có chồng bên cạnh động viên, chia sẻ nên cũng đỡ được phần nào“.

Sau lần bị thai ngoài tử cung, chị Hương suy sụp tinh thần, không còn tâm trí làm gì. Suốt hai năm, vợ chồng chị quyết định để tự nhiên với tâm lý “con cái là lộc trời cho, trời cho lúc nào thì mình hưởng lúc ấy“.

Vậy nhưng chị đợi mãi mà chẳng thấy “lộc” đâu, chỉ thấy một nỗi đau khác lại ập đến. Chị kể: “Hai năm sau lần bị thai ngoài tử cung, một hôm mình đi làm về thì thấy đau bụng quá nên gọi chồng về đưa đi bệnh viện. Đến bệnh viện, sau khi kiểm tra thì bác sĩ hỏi mình có đi cùng người nhà không, gọi người nhà vào nói chuyện. Nghe đến đây là mình biết có chuyện không hay rồi. Thông báo của bác sĩ là mình lại bị thai ngoài tử cung lần hai. Vì có tiền sử rồi và đã cắt một bên vòi trứng nên giờ cần chuyển lên tuyến trên để tiêm kháng sinh điều trị. Nếu cắt tiếp thì mình sẽ không bao giờ có con tự nhiên được nữa”. 

Nghe đến đó mình như người mất hồn. Chẳng dám tin điều đó là sự thật. Mình khóc từ trên bệnh viện về nhà. Cái cảm giác hụt hẫng rồi tuyệt vọng ùa về làm tim mình như muốn vỡ ra từng mảnh”, chị Hương tâm sự.

May mắn duy nhất của chị Hương là chị không phải cắt bỏ nốt vòi trứng bên trái nên 4 tháng sau, hai vợ chồng chị quyết định đi thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI). Suốt 2 năm ròng, chị Hương đã thực hiện IUI 5 lần nhưng không thành công. Những tháng ngày đằng đẵng, cứ hy vọng rồi lại thất vọng đã rút cạn tinh thần của người phụ nữ hiếm muộn. Bao nhiêu tiền của anh chị làm ra đều đổ hết vào chữa trị, chỉ mong có được một đứa con cho gia đình trọn vẹn.

hanh phuc vo oa cua me hiem muon 5 nam, cat bo voi trung van mang thai tu nhien - 5

Tháng 4/2014, hai anh chị quyết định dồn hết tinh thần và tiền bạc, chuẩn bị sẵn sàng vào Tp. HCM làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thế nhưng, không bao lâu trước ngày đi, vợ chồng chị lại vỡ òa trong hạnh phúc khi biết tin chị đã mang bầu, thụ thai hoàn toàn tự nhiên. Chị Hương chia sẻ: “Mình còn không dám tin vào điều đó. Không biết bao nhiêu lần mình thử thai vì chậm kinh nhưng đều không có kết quả gì. Đến khi mình đi khám thì con đã được 11 tuần rồi, mình hạnh phúc đến phát khóc. Chính bác sĩ cũng ngạc nhiên vì trường hợp như mình, hy vọng có con tự nhiên gần như bằng không. Chồng mình và gia đình ai cũng vui mừng, lập tức bắt mình nghỉ việc ở nhà dưỡng thai. Chồng mình đi làm xa thì cứ mấy ngày lại về một lần vì lo vợ mệt”. 

hanh phuc vo oa cua me hiem muon 5 nam, cat bo voi trung van mang thai tu nhien - 6

Chị Hương hạnh phúc bên cậu con trai gần 2 tuổi. (Ảnh minh họa)

Có lẽ vì chị Hương đã phải chịu quá nhiều vất vả, lận đận trong đường con cái nên khi mang bầu, chị rất khỏe mạnh và thoải mái. “May mắn đã đến với mình nên khi mang bầu tư tưởng mình rất thoải mái. Không có hiện tượng bất ổn hay một vấn đề gì cả. Mình thấy khỏe trong người hơn lúc bình thường luôn. Mọi người ai cũng bảo mình có bầu mà như không”.

Cuối cùng, sau 5 năm rong ruổi khắp các bệnh viện, tuyệt vọng khi bác sĩ kết luận khả năng có thai là 0.01%, vợ chồng chị Hương đã được hưởng niềm hạnh phúc làm cha, làm mẹ. Bé Anh Tuấn nhà chị Hương hiện nay đã được 22 tháng, bé trộm vía rất ngoan và khỏe mạnh. Giờ đây chỉ cần ngắm nhìn con trong lúc ngủ, chị cũng cảm thấy niềm hạnh phúc dâng trào. “Cảm ơn ông trời đã cho con đến bên mẹ để mẹ biết cuộc sống này thật ý nghĩa biết bao.“, chị Hương hạnh phúc nói.