Biết cách tiêu tiền, biết quý trọng giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc là những bài học, những thói quen tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng để trẻ lớn lên có thể trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Nhưng trước tiên các bậc cha mẹ phải biết cách cho con tiền như thế nào là đúng cách nhất đó mới là điều quan trọng. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm cho con tiền tiêu vặt hợp lý nhất để biết cách nuôi dạy con nhé!

1. Cho bé bao nhiêu tiền?

Nhiều gia đình “kiên trì” không cho con tiền tiêu vặt với lý do bé cần gì thì ba mẹ cũng mua cho hết rồi. Mẹ bé Bin,38 tuổi, mẹ ở nhà làm nội trợ. Năm nay bé học lớp 3, mẹ ở nhà nên việc đưa rước con rất đúng giờ giấc. Sáng sớm mẹ cũng dậy sớm chuẩn bị bữa ăn sáng cho con. Vì trường gần nhà nên trưa mẹ đưa con về ăn cơm. Tan học, mẹ đón về, thỉnh thoảng mua cho bé và món đồ ăn vặt. Nếu có sinh nhật bạn nào, mẹ cũng chuẩn bị sẵn quà, đưa đi đón về. Vậy mà có một lần, do nghe lời bạn dụ dỗ, bé Bin về nhà lấy cắp tiền của mẹ để mua nước mời bạn bè uống. Khi bị phát hiện, bé trả lời cũng rất “hồn nhiên”: “Con chỉ lấy tiền lì xì của con thôi mà”.

Đối với một số gia đình khác, ba mẹ thường cho một số tiền tiêu vặt nhỏ để mua đồ ăn vặt hay dùng cho những trường hợp khẩn cấp, những khoản đóng góp nhỏ trong lớp. Thậm chí có nhiều trường hợp, do quá bận rộn với công việc, ba mẹ thường cho con cái một cọc tiền để bé tự chi tiêu trong tuần hoặc tháng. Số tiền này có thể không đáng là bao đối với ba mẹ nhưng đối với một đứa trẻ, nó có thể là “mối hiểm họa” không lường trước được.

Vì trẻ còn nhỏ, chưa có khả năng kiểm soát tiền bạc nên rất dễ bị người khác dụ dỗ, đe dọa. Vừa qua, báo chí đưa rất nhiều tin về tình trạng “trấn lột” trong trường học. Có nhiều trường hợp, số tiền bé bị trấn lột lên đến vài triệu đồng. Bé bị bắt nạt. đe dọa nhưng không dám lên tiếng. Chỉ biết lấy tiền tiêu vặt của bản thân để “cống nộp” và khi số tiền không đủ, nhiều bé đã phải ăn trộm tiền của ba mẹ.

Chia sẻ kinh nghiệm cho con tiền tiêu vặt hợp lý nhất các mẹ nên tham khảo

Nên cho con bao nhiêu tiền là đủ?

Cho bé quá nhiều tiền cũng sẽ khiến bé trở thành “mục tiêu” của những người xấu, thành phần tệ nạn, trộm cướp trong xã hội. Do đó, việc cho bé bao nhiêu tiền là câu hỏi cần được ba mẹ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

2. Chia sẻ của chuyên gia tâm lý

Theo chuyên gia tâm lý, việc cho con tiền lúc nào cũng có hai mặt của nó. Việc quan trọng ở đây là dạy cho bé cách xài tiền sao cho hợp lý. Đối với những bé học cấp 1, việc cho bé tự ý xài tiền lúc này là hơi sớm, có thể tạo ra cho trẻ một số thói quen xấu. Tuy nhiên, trong trường hợp đưa con đến trường mà chưa cho bé ăn sáng, việc cho con tiền ăn sáng là hết sức bình thường.

Với những bé có suy nghĩ chính chắn một chút, đã có nhận thức về tiền bạc, bạn cũng có thể cho bé một ít tiền theo ngày và quan sát bé tiêu tiền vào những mục đích gì. Tùy vào môi trường sống xung quanh mà bạn quyết định cho bé bao nhiêu tiền. Số tiền không nên quá nhiều, chỉ nên vừa đủ với một số nhu cầu của bé. Đối với những bé lớn hơn, đã có những nhận thức nhất định về tiền, bạn có thể cho bé tiền tuần hoặc tiền tháng. Lưu ý giúp bé những trường hợp tiêu tiền không hợp lý. Bạn cũng nên khuyến khích bé tiết kiệm tiền nếu như có cái gì mà bé muốn mua.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các cha mẹ trong cách nuôi dạy con cái. Nên chú ý rằng tiền rất cần thiết trong cuộc sống nhưng đôi khi chính tiền lại làm hại cuộc đời con bạn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!