Chia sẻ cách nấu xôi vò ngon mà bài viết kì này chia sẻ chính là công thức chế biến đơn giản nhưng mang lại một món ăn cực kì ngon mà bất cứ ai ăn rồi mà cũng còn thèm bởi độ dẻo của nếp vừa chín tới cộng với vị ngọt ngọt vừa miệng mà nó mang lại. Trong những dịp lễ tốt hay cúng giỗ, chúng ta thường nghĩ ngay tới việc mua xôi về nhà để trưng bày lên bàn thờ tổ tiên nhưng tại sao bạn lại không thử tự tay mình làm tại nhà vừa để đãi người thân lại vừa mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Món xôi vò này rất đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần làm theo đúng quy trình là bạn đã có thể cho ra một dĩa xôi đẹp mắt và hấp dẫn rồi đấy.

Nào hãy cùng mecuti.vn tìm hiểu nguyên liệu cùng cách thực hiện nấu xôi vò ngon khó quên nhé

Nguyên liệu chính cần có để làm món xôi vò ngon mềm bao gồm:

+ 1 kg nếp
+ 1/2 kg đậu xanh
+ 1 lon nước cốt dừa ( 400 ml ) ai thích béo có thể cho nhiều hơn
+ Đường
+ Dầu ăn, chút muối

Chia sẻ cách nấu xôi vò ngon mềm khó quên phần 1

Cách nấu xôi vò ngon mềm bao gồm những quy trình bên dưới đây:

  • Đậu xanh và nếp ngâm khoảng 6h và hong cho thật khô
  • Hấp đậu xanh trước, cho chút muối vào đậu và hấp chín sau đó giã nhuyễn ( mình cho vào máy xay, xay cho nhanh )
  • Nếp thì phải để khô hơn, cho chút muối, chút dầu ăn đổ đậu xanh vô trộn đều.
  • Bắt nếp đậu đã trộn lên hấp, xôi gần chín rưới nước cốt dừa vô từ từ khi nào thấy xôi mềm là được. ( Mình làm khác công thức gốc 1 chút là chỉ trộn nữa đậu xanh với nếp đem đi hấp, nữa còn lại khi xôi chín sẽ trộn chung với nếp cùng với đường )
  • Bắt xuống bỏ đường vô trộn đều cùng với 1 nữa đậu xanh còn lại ( để hạt nếp được áo đậu xanh và rời ra từng hạt ), cái này không có công thức đường vì có người ăn lạt hay ngọt tuỳ theo mỗi người.

Chia sẻ cách nấu xôi vò ngon mềm khó quên phần 2
Chia sẻ cách nấu xôi vò ngon được giới thiệu trên đây không chỉ giúp các bạn biết thêm một món xôi truyền thống có thể được nấu tại nhà mà còn có thể tự tay mình thực hiện các quy trình đơn giản nhất để làm nên một món xôi ngon cho những dịp lễ tết hoặc xum họp gia đình. Món này có thể được dùng kèm với thịt gà nướng hoặc thịt gà ram hay bất cứ món ăn nào tùy khẩu vị người dùng cũng đều mang lại hương vị rất riêng. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này.