Chế độ ăn uống của trẻ tuổi tập đi vô cùng quan trọng, cả về dinh dưỡng cũng như thói quen ăn uống sau này. Chính vì thế mà hầu hết các bà mẹ không tiếc công, tiếc sức và không tiếc cả thời gian để chăm lo chế độ dinh dưỡng của bé. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé tập đi, hãy cùng mecuti.vn tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm sóc cho bé yêu tốt nhất nhé!

1. Chế độ ăn của trẻ khác người lớn

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ tập đi sẽ khác người lớn. Mẹ cần lưu ý những điểm khác nhau này khi chuẩn bị bữa ăn cho trẻ.

– Đường và muối

Trẻ ở tuổi tập đi chỉ nên tiêu thụ tối đa 1 gam muối mỗi ngày. Với hàm lượng này, bạn không nên bỏ muối vào bất cứ món ăn nào mà bạn nấu cho bé. Một số loại thức ăn của người lớn không thích hợp với trẻ nhỏ chỉ đơn giản vì chúng có hàm lượng muối hoặc đường cao hoặc chứa chất tạo màu và mùi nhân tạo.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé tập đi mà các mẹ nên biết phần 1

Trái cây tươi là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bé

– Số lượng thức ăn

Dạ dày của bé nhỏ hơn dạ dày của bạn ít nhất 5 lần. Do đó, bé cần được cho ăn nhiều bữa trong ngày với một lượng nhỏ thức ăn mỗi bữa. Để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất và nguồn năng lượng cho bé hoạt động, bạn nên cho con ăn ba bữa chính và nhiều bữa nhẹ xen giữa với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

– Nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng

Trẻ tuổi tập đi cần một chế độ ăn giàu chất béo và ít chất xơ hơn so với người lớn. Mặc dù chất xơ cũng cần cho hệ tiêu hóa của trẻ nhưng chúng dễ làm trẻ thấy nó trong khi lại không cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động hàng ngày cũng như sự phát triển của trẻ. Những nhóm thực phẩm khác nhau sẽ cung cấp những dưỡng chất khác nhau, do đó, bé cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để có thể phát triển hoàn chỉnh nhất.

– Sữa

Ở giai đoạn tập đi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé. Sữa bột cho trẻ cung cấp chất béo, năng lượng, chất đạm, vitamin và khoáng chất như canxi. Trung bình trẻ nên uống 350ml sữa mỗi ngày. Các mẹ có thể tham khảo sữa bột Enfa, sữa bột Abbort,… là những hãng uy tín và cung cấp đủ khoáng và vitamin cần thiết cho bé.

2. Chế độ dinh dưỡng cho bé

Một chế độ dinh dưỡng cân đối dành cho trẻ mầm non cần đảm bảo đầy đủ các thành phần sau đây.

– Carbohydrates

  • Ví dụ như: bánh mì, ngũ cốc, khoai tây.
  • Ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì là những nhóm cung cấp carbohydrates tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên cho bé dùng cả hai loại này.
  • Carbohydrates có thể dùng trong bữa chính lẫn bữa phụ.

– Trái cây và rau quả

  • Ví dụ như: cà rốt, chuối, cà chua.
  • Nên cố gắng cho bé thử nhiều loại trái cây và rau củ màu sắc khác nhau vì chúng sẽ cung cấp những loại chất dinh dưỡng khác nhau.
  • Chế độ ăn tốt nhất là có 5 cữ trái cây mỗi ngày nhưng nhớ rằng khẩu phần của bé nhỏ hơn nhiều so với khẩu phần của người lớn nhé.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ chăm sóc cho bé phát triển một cách tốt nhất. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của bé các mẹ cần phải lưu ý. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!