Sự hiếu động của bé rất đáng yêu nào lật bò, nghịch ngợm,….bé cần phải luôn sạch sẽ và việc mặc tã phải đảm bảo cho bé thoải mái cả ngày. Điều này không đơn giản tí nào. Các mẹ thường cảm thấy rất khó khăn, gặp nhiều rắc rối khi thay tã cho bé hiếu động.  Hãy cùng mecuti.vn tham khảo cách ứng phó khi thay tã cho bé hiếu động dưới đây để có cách chăm sóc cho bé an toàn tốt nhất nhé!

1. Thay tã cho bé dễ dàng hơn

Cõ lé vấn đề thách thức nhất mà mẹ phải đối mặt khi bé ngày càng hiếu động là thay tã cho bé. Khi bé còn nhỏ xíu, bé thật ngoan ngoãn khi bạn thay tã cho bé, nhưng một khi bé đã lớn hơn một chút, bé sẽ ghét việc bị bắt nằm yên một chỗ. Một đứa bé hiếu động thường lăn qua lăn lại khi thay tã và liên tục tìm cách để giải trí. Có nhiều cách mẹ có thể sử dụng để việc thay tã cho bé được dễ dàng hơn.

Đôi khi đơn giản chỉ cần thu hút bé nói chuyện với bạn, như thế bạn có thể giữ bé tập trung vào bạn thay vì xoay vòng vòng để sờ mò mọi thứ xung quanh. Cho dù bé chưa biết nói, bé vẫn thích tiếng thì thầm của bố mẹ. Hát cho bé hay kể cho bé nghe một vài đoạn trong quyển truyện yêu thích của bé cũng là cách có thể khiến bé xao nhãng và thu hút sự chú ý của bé vào bạn để bạn có thể dễ dàng thay tã cho bé. Nói chung, bất kỳ hành động nào có thể thu hút sự chú ý của bé đều sẽ giúp cho việc thay tã được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách ứng phó khi thay tã cho bé hiếu động mà mẹ nên biết phần 1

Bé của bạn có hay xoay ngang xoay dọc khi mẹ thay tã cho bé?

Một số cách khác cũng có thể có tác dụng như cầm điện thoại hoặc bất kì vật gì có thể thu hút sự chú ý của bé. Bạn cũng nên dẹp hết tất cả mọi thứ trong tầm với của bé để không có gì thu hút bé táy máy, đồng thời ngăn bé chụp lấy thứ này thứ nọ có thể nguy hiểm cho bé. Duy trì sự chú ý của bé trong mỗi lần thay tã sẽ giúp việc thay tã cho bé diễn ra suôn sẻ.
Bé năng động có thể là niềm vui của bố mẹ nhưng cũng sẽ khiến bố mẹ gặp nhiều khó khăn khi thay tã cho bé. Khó khăn khi thay tã, nước tiểu chảy tràn ra ngoài và bé tự tháo tã là những thách thức mà bố mẹ khi có con năng động thường gặp phải. Có rất nhiều cách để làm giảm bớt và ngăn chặn tất cả những vấn đề này. Bố mẹ chỉ cần có những biện pháp tích cực để đảm bảo rằng những vấn đề này được giải quyết tốt trước khi chúng vượt quá giới hạn.

2. Ứng phó khi bé tè tràn tã

Khi bé bắt đầu biết bò hoặc biết đi, vấn đề nước tiểu tràn khỏi tã thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân có thể vì bé di chuyển nhiều hoặc tã không vừa vặn với bé. Nếu nước tiểu tràn vì bé di chuyển thì không có cách nào có thể khắc phục. Để hạn chế tình trạng nước tiểu tràn khỏi tã do bé di chuyển, điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo tã vừa vặn với bé và tã được mặc đúng cách.

Hầu hết các loại tã đều có những kích cỡ khác nhau dựa vào cân nặng của bé. Biết cân nặng của bé ở thời điểm hiện tại sẽ giúp bạn lựa chọn được tã phù hợp với bé. Cần lưu ý rằng các thương hiệu tã khác nhau có thể vừa vặn với bé theo nhiều kiểu khác nhau, vì thế nên dùng thử vài thương hiệu để lựa chọn thương hiệu phù hợp nhất với bé. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời thay tã cho bé, tránh cho bé bị hăm tã.

3. Làm gì khi bé tự tháo tã ra?

Một vấn đề khác cũng bắt đầu xảy ra khi bé trở nên năng động là sự phát triển kỹ năng sử dụng tay chân giúp bé có thể tự tháo tã. Một khi bé nhận ra mình có thể tự tháo tã, bé sẽ làm thế bất cứ khi nào có cơ hội. Kiểm soát kỹ năng tháo tã khiến bé cảm thấy tự hào nên bé rất háo hức cho mọi người thấy điều mà bé đã học được. Hơn nữa, nếu bé nhận được phản ứng từ người lớn đối với việc bé đã làm, dù là phản ứng tiêu cực hoặc tích cực, bé đều sẽ thích thú lặp lại hành động của mình.

Bé ở độ tuổi này luôn tìm kiếm sự chú ý của mọi người, vì thế nếu bạn phản ứng gay gắt với việc bé đã làm, có thể bạn sẽ vô tình khuyến khích bé tiếp tục nhiều hơn trong tương lai. Sau đây là một số cách giúp bạn ứng phó với tình huống này.

Điều đầu tiên là không cho bé cơ hội mở tã. Nếu bạn chỉ cho bé mặc tã không tức là bạn đã tạo điều kiện cho bé mở tã một cách dễ dàng, vì thế nhớ mặc thêm quần cho bé. Một cách khác để giảm số lần bé tháo tã ra là kiểm soát phản ứng của bạn khi bé làm như thế. Thay vì cười nhạo hoặc quở trách bé, nên bình tĩnh nhặt tã lên và mặc lại cho bé. Bạn không phản ứng với hành động của bé sẽ khiến bé cảm thấy không còn hứng thú với việc tháo tã. Bé ở độ tuổi này rất hiếu động, tò mò và bé sẽ sớm nhận ra bé có thể tự mình tháo tã. Tuy nhiên, bằng một số cách ngăn chặn hành động này từ đầu và giữ thái độ bình tĩnh, bạn có thể ngăn bé hình thành thói quen tháo tã.

Chúng ta vừa xem qua cách ứng phó khi thay tã cho bé hiếu động, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ đỡ vất vả hơn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà nhé!