Hôi miệng ở trẻ em với nguyên nhân chính là vệ sinh răng miệng kém, nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất.

Mecuti.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và lời khuyên để ngăn chặn các vấn đề về hôi miệng ở trẻ em.

Bị hôi miệng là bệnh gì?

Hôi miệng là một thuật ngữ y tế cho hơi thở hôi, đôi khi có thể là triệu chứng của các bệnh tiềm ẩn.

Trẻ em thường có hơi thở hôi nhiều hơn người lớn vì thói quen ăn uống và vệ sinh không đúng cách.

Trẻ em với chứng hôi miệng thường có hơi thở hôi hoặc mùi hôi phát ra từ mũi. Mùi là riêng biệt vì nó có một số hợp chất lưu huỳnh tạo ra trong đó.

Các triệu chứng hôi miệng có thể khác nhau dựa vào các nguyên nhân khác nhau.

Hôi miệng ở trẻ em

Hôi miệng ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra hôi miệng ở trẻ?

 1. Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng hôi miệng ở trẻ. Đánh răng không thường xuyên và đúng cách có thể không loại bỏ các cặn mảng bám răng trong miệng của trẻ.

Mảng bám răng là vi khuẩn tích lũy phát triển mạnh trên các hạt thức ăn dư hoặc protein giữa các răng. Mảng bám răng được tìm thấy giữa các kẽ răng, trên mặt trước và phía sau răng.

Tích tụ mảng bám trong miệng gây ra không chỉ hôi miệng mà còn các vấn đề răng miệng khác như bệnh nướu răng.

 1. Khô miệng

Nước bọt được sản xuất trong miệng giúp loại bỏ các vi khuẩn có xu hướng lắng xuống trong miệng. Khi chúng ta ngủ, nước bọt không được tạo ra, đó là lý do tại sao chúng ta có hơi thở hôi sau khi thức dậy.

Nếu nước bọt không được tạo ra đủ trong cơ thể sẽ dẫn đến bệnh khô miệng và khiến hơi thở có mùi.

 1. Nhiễm trùng răng miệng

Con bạn có thể bị nhiễm trùng răng miệng, bệnh nướu răng do thiếu sự chăm sóc thích hợp. Các bệnh nhiễm trùng có thể là kết quả của hàm lượng đường cao trong chế độ ăn uống hoặc do vệ sinh răng miệng kém.

Viêm nướu hoặc bệnh nướu răng cũng là một tình trạng viêm gây hôi miệng ở trẻ em.

 1. Áp xe răng

Răng áp xe là một bệnh nhiễm trùng răng dẫn đến hình thành mủ trong răng, gây tổn thương vĩnh viễn đối với răng có lỗ nhỏ hình thành từ việc bị áp xe trong đó.

Áp xe răng thường gặp ở trẻ em do chấn thương hoặc sâu răng, trong khi sâu răng có thể do chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng.

 1. Thực phẩm

Thực phẩm là một yếu tố chính ảnh hưởng đến hơi thở. Các thực phẩm như tỏi, hành tây hoặc phô mai có thể gây hôi miệng ở trẻ em.

Các chế độ ăn uống kết hợp với vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến chứng hôi miệng.

Chế độ ăn uống giàu protein hoặc năng lượng thấp cũng có thể gây ra chứng hôi miệng ở trẻ.

 1. Thuốc

Sử dụng liên tục thuốc kháng sinh trong 1 tháng hoặc hơn có thể gây hôi miệng ở trẻ em. Ngoài ra, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, thuốc chống co thắt và thuốc giãn phế quản có thể gây khô miệng dẫn đến hôi miệng.

Hôi miệng ở trẻ em

Hôi miệng ở trẻ em

Phòng ngừa hôi miệng ở trẻ

Dạy con bạn cách vệ sinh răng miệng là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để ngăn ngừa hơi thở hôi. Bạn nên đảm bảo rằng trẻ cần thực hiện:

 • Đánh răng thường xuyên, ít nhất 2 lần/ ngày
 • Tạo một thói quen làm sạch hoặc súc miệng sau mỗi bữa ăn.
 • Sử dụng nước súc miệng (không cồn) theo khuyến cáo của nha sĩ.
 • Hướng dẫn con dùng chỉ nha khoa hàng ngày.
 • Cho trẻ uống nhiều nước vì mất nước có thể dẫn đến khô miệng.
 • Cung cấp cho trẻ bữa ăn sáng lành mạnh bao gồm các loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống
 • Thường xuyên cho trẻ khám nha khoa.
 • Nói chuyện với con bạn về tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng

Điều trị chứng hôi miệng ở trẻ

 1. Mùi tây:

Mùi tây là một chất làm thơm hơi thở tự nhiên với chất sát khuẩn nhẹ. Nó hỗ trợ tiêu hóa và cũng làm giảm khí nội bộ có thể gây ra chứng hôi miệng. Bạn nên khuyến khích trẻ nhai một mảnh nhỏ của rau mùi tây sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rau mùi tây là một phương thuốc cho chứng hôi miệng.

 1. Chế độ ăn uống lành mạnh:

Giảm lượng đường đi vào cơ thể của trẻ mỗi ngày. Hạn chế trẻ sử dụng đồ uống có ga, nước ngọt và đồ ăn nhẹ, bao gồm cả sôcôla và bánh kẹo. Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm làm tăng lưu lượng nước bọt như gạo lứt, cam và các loại rau màu xanh đậm, trái cây, các loại hạt, cá và các loại đậu trong các bữa ăn của con.

 1. Baking Soda:

Baking soda có thể thay đổi độ pH trong miệng. Đánh răng cho trẻ với một lượng nhỏ baking soda sẽ giúp làm sạch các vi khuẩn từ miệng.

 1. Trái cây có múi:

Trái cây có múi như cam có thể giúp sản xuất nhiều nước bọt trong miệng. Ăn một quả cam sau khi ăn trưa hay một quả bưởi trong bữa ăn sáng có thể là tuyệt vời cho răng của trẻ.

 1. Nước súc miệng:

Nếu hơi thở hôi là do ăn các loại thực phẩm nhất định như hành tây, tỏi, trứng hay pho mát, trẻ có thể sử dụng nước súc miệng.

Nước súc miệng có tính sát trùng và có thể loại bỏ mảng bám hiệu quả. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên tham khảo lời khuyên của nha sĩ.

 1. Đánh răng thường xuyên

Đánh răng là một hoạt động đơn giản giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Đánh răng thường xuyên

Đánh răng thường xuyên

Trẻ nên chải răng ít nhất 2 phút/lần, 2 lần/ngày và bao gồm tất cả các vùng trong miệng để loại bỏ mảng bám răng và sự tích tụ vi khuẩn trong miệng.

Sức khỏe răng miệng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong sức khỏe tổng thể của một đứa trẻ. Răng miệng khỏe mạnh là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.