Cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất không chỉ giúp bạn theo dõi và chăm sóc sức khỏe thai kỳ, mà còn giúp bạn nhanh chóng lên kế hoạch để chuẩn bị sức khỏe và tâm lý để chào đón con yêu ra đời. Có rất nhiều phương pháp tính tuổi thai như dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, dựa vào ngày trứng rụng hoặc chính xác hơn là dựa vào kết quả siêu âm thai.

5 cách tính tuổi thai đơn giản và chính xác nhất:

1. Tính tuổi thai dựa và chu kỳ kinh cuối cùng

Phương pháp này yêu cầu người mẹ phải nhớ được ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, trước khi bạn mang thai.

Bảng tính ngày dự sinh

Cách chuyên gia gợi ý cách tính tuổi thai bằng phương pháp này như sau:

Ngày dự sinh: Được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối của bạn và cộng thêm bảy ngày.

Tháng dự sinh: được tính bằng tháng cuối cùng có kinh, trừ đi ba tháng theo lịch của năm.

Năm sự sinh: Nếu tháng có kinh cuối của bạn vào tháng 3 tháng đầu năm, thì năm dự sinh của bạn vẫn giữ nguyên. Nếu tháng có kinh cuối của bạn từ tháng 4 của năm trở đi, thì bạn phải cộng thêm năm dự sinh của mình vào một năm.

Ví dụ:

– Chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn bắt đầu vào ngày: 5/3/2015, thì ngày dự sinh của bạn sẽ rơi vào khoảng: 12/12/2015.

– Chu kỳ kinh nguyệt cuối của bạn bắt đầu từ ngày: 16/ 7/ 2015, thì ngày dự sinh của bạn sẽ vào ngày: 23/4/2016.

2. Tính theo ngày rụng trứng hoặc quan hệ tình dục

Trên lý thuyết, trứng sau khi rụng sẽ tiếp tục chờ đợi tinh trùng ở buồng trứng trong vòng 24 tiếng. Căn cứ vào đây, bạn có thể biết chính xác lần quan hệ nào đã đậu thai. Ngày này sẽ được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ. Từ đây, bạn có thể cộng thêm 266 ngày (38 tuần) để biết chính xác ngày bé sinh là ngày nào. Tuy nhiên, cách tính này thường áp dụng cho người có vòng kinh đều, bằng không sai số sẽ chênh lệch rất lớn.

3. Tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm

Các kết quả siêu âm sẽ cho chẩn đoán tương đối chính xác về tuổi thai của bạn phù thuộc vào các giai đoạn của thai kỳ.

Dựa vào đường kính túi thai

Đây là phương pháp dự đoán tuổi thai nhi trong giai đoạn mang thai sớm. Cụ thể:

– Nếu túi thai có đường kính khoảng 5mm, thì tuổi thai được dự đoán khoảng 4 tuần tuổi.

– Nếu túi thai có đường kính khoảng 10mm, thì tuổi thai nhi khoảng 5 tuần tuổi

– Túi thai có kích thước 20mm, tương đương với tuổi thai nhi 6 tuần.

Phương pháp tính tuổi thai nhi theo đường kính túi thai chỉ được xác định được với các chị em có tuổi thai sớm dưới 6 tuần tuổi. Nếu tuổi thai lớn hơn, túi thai chuyển sang hình bầu dục nên rất khó để dự đoán.

Dựa vào chỉ số chiều dài đầu, mông (crown rump length – CRL) và chỉ số đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter – BPD)

Căn cứ vào hai chỉ số phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, các bác sĩ sẽ đưa ra dự đoán chính xác tuổi thai của bạn. Tuy nhiên những chỉ số này chỉ dự đoán chính xác đối với thai nhi có tuổi thai từ 20 – 30 tuần tuổi. Ngoài 30 tuần tuổi sự phát triển của thai nhi sẽ khác nhau, nên không thể sử dụng làm căn cứ để dự doán ngày dự sinh.

4. Tính theo sự phát triển của thai nhi


Dựa theo sự phát triển của thai nhi và so sánh với cách tính kỳ kinh cuối có thể biết được tuổi thai.

Thông thường, khi mang thai lần đầu bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối và cách tính ngày dự sinh theo sự phát triển của thai nhi. Nếu bác sĩ dựa vào sự phát triển của thai nhi để tính ngày dự sinh, ngày đó sẽ tiếp tục thay đổi trong những lần khám thai tiếp theo của bạn. Nếu bác sĩ nhận thấy sự phát triển của thai nhi chậm hơn so với cách tính từ kỳ kinh cuối, điều đó có nghĩa là tuổi thai thực của bé bạn nhỏ hơn. Ngược lại, nếu thai nhi phát triển nhanh hơn, tuổi thai thực của bé sẽ lớn hơn.

5. Tính tuổi thai theo ngày thai máy

Ngày thai máy là ngày cử động thai nhi đầu tiên khi đang trong bụng của mẹ. Ngày thai máy không chỉ có ý nghĩa khẳng định sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, mà còn có thể giúp các mẹ tính toán tuổi thai và ngày dự sinh.

Theo kinh nghiệm của các mẹ mang thai, đối với phụ nữ có thai lần đầu thì ngày thai máy cộng thêm 22 tuần tuổi là ra ngày dự sinh. Đối với phụ nữ mang thai lần sau, thì cộng thêm 24 tuần tuổi sẽ ra được ngày dự sinh.