Cách phòng ngừa hăm tã cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất giúp mẹ bảo vệ làn da mịn màng của bé mỗi ngày. Da của trẻ em nhất là trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm vì vậy các mẹ phải có biện pháp chăm sóc thật kĩ lưỡng nhất là khi mặc tã để tránh hiện tượng hăm tã gây hại cho da của bé. Sau đây, mecuti.vn sẽ cùng các mẹ tìm hiểu nguyên nhân khiến các bé bị hăm đã và cách phòng ngừa hăm tã cho trẻ hiệu quả, mời các mẹ cùng tham khảo.

Nguyên nhân trẻ bị hăm tã

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hăm tã ở trẻ sơ sinh rất nhiều, nhưng dưới đây là một số thủ phạm gây hăm tã phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh.

  • Da bé bị ẩm ướt: Các bậc cha mẹ luôn tin tưởng tuyệt đối vào khả năng hút ẩm của những chiếc bỉm khi dùng cho bé như những quảng cáo về nó, điều này hoàn toàn sai lầm, bởi vì, ngay cả những chiếc bỉm có khả năng hút ẩm cao cũng có thể gây ra ẩm ướt cho vùng da của bé. Nếu trẻ bị ẩm ướt trong thời gian dài, nó sẽ là cơ hội cho vi khuẩn trong phân kết hợp với nước tiểu sẽ gây nên tình trạng hăm tã ở bé. Tình trạng ẩm ướt tại vùng hậu môn liên quan với số lần đi tiêu của bé trong ngày.

Cách phòng ngừa hăm tã cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất phần 1

  • Da bé bị chà xát với bỉm : Da bé bị chà sát vào bỉm cũng là một nguyên nhân gây gây hăm tã ở trưe sơ sinh, đặc biệt là với trẻ sơ sinh, trẻ rất nhạy cảm với hóa chất như hương thơm trong bỉm hay do chất tẩy rửa mẹ dùng giặt tã. Da trẻ sơ sinh mỏng manh nên ít có khả năng chống đỡ với chất gây viêm và sẽ dễ bị hăm tã hơn trẻ lớn tháng.
  • Đồ ăn lạ: Hiện tượng trẻ sơ sinh bị hăm rã do đồ ăn lạ phổ biến nhất là khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Thức ăn mới lạ làm thay đổi thành phần của phân bé, khiến cho bé đi ị nhiều hơn bình thường. Hiện tượng trẻ bị hăm tã có thể tồn tại lâu mà cha mẹ không biết được là do vị trí xung quang hậu môn ít được cha mẹ chú ý tới.
  • Trẻ bị nhiễm trùng: Đây cũng là một trong những nguyên do khiến trẻ bị hăm tã. Làn da của trẻ nếu không được giữ khô mà luôn trong tình trạng ẩm ướt thì là điều kiện và cơ hội cho vi khuẩn phát triển, làm cho da trẻ bị nhiễm trùng.

Cách phòng ngừa hăm tã ở trẻ sơ sinh

Theo trang tin healthday.com, các chuyên gia thuộc Tổ chức Nemours (Mỹ) đã đưa ra những lời khuyên sau. Đó là:

  • Đừng để bé mang tã ướt hoặc tã bẩn quá lâu vì có thể gây hăm.
  • Mỗi lần thay tã, bạn chịu khó lau sạch mông và vùng nhạy cảm của trẻ.
  • Trước khi mang tã mới cho trẻ, bạn phải đoan chắc rằng da trẻ đã sạch sẽ và khô ráo hoàn toàn.
  • Đừng chà xát mông trẻ, bạn nên dùng một cái khăn mềm và lau nhẹ nhàng.
  • Tã của trẻ cũng không được quá chật.

Với cách phòng ngừa hăm tã cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất trên đây các mẹ sẽ biết cách chăm sóc cho bé yêu của mình một cách hiệu quả nhất giúp bé luôn khỏe mạnh xinh đẹp bảo vệ được làn da hoàn hảo của bé. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuti.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.