Có thể nhận biết có thai qua nước tiểu và cách nhận biết này có chính xác? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cụ thể.

Mong ngóng được làm mẹ nên nhiều chị em rất quan tâm đến các dấu hiệu mang thai sớm hay muốn biết sau khi quan hệ tình dục bao lâu thì mới đậu thai. Theo các bác sĩ sản khoa việc nhận biết có thai qua nước tiểu là chuyện hoàn toàn bình thường và có thể tin tưởng kết quả này. Tuy nhiên cần phải hiểu đúng, hiểu đủ về cách thức nhận biết có thai qua nước tiểu.

nhan biet co thai qua nuoc tieu co chinh xac? - 1

Xét nghiệm nước tiểu khi nghi ngờ có thai sẽ cho kết quả nhanh chóng và tương đối chính xác (Ảnh minh họa: Internet)

Thứ nhất, bạn cần xét nghiệm nước tiểu

Trước hết, chị em cần theo dõi sức khỏe cơ thể, khi thấy trong người có những dấu hiệu khác lạ như mệt mỏi không rõ lý do, buồn nôn, chán ăn, đặc biệt là chậm kinh thì có thể mua que thử thai để test nhanh tại nhà hoặc đến bệnh viện để xét nghiệm nước tiểu.

Nếu trong nước tiểu có nồng độ HCG cao hơn bình thường thì khả năng cao là bạn đã có thai. Đây là loại hormone được tiết ra sau khi trứng được thụ tinh và bắt đầu làm tổ ở thành tử cung. Hormone này được tìm thấy trong máu và nước tiểu của phụ nữ mang thai vì vậy HCG còn được gọi là “hormone mang thai” hay “hormone thai kì”.

Việc sử dụng que thử thai để kiểm tra nhanh kết quả có thai tại nhà cũng dựa trên nguyên tắc phát hiện HCG. Phương pháp nhận biết có thai qua nước tiểu này khá đơn giản, nhanh chóng lại cho kết quả tin cậy vì vậy bất kì chị em nào cũng có thể làm tại nhà được.

Nhìn màu sắc nước tiểu đoán khả năng mang thai

Đây là một trong những phương pháp dự đoán mang thai khá phổ biến tại các nước châu Âu trong thế kỷ 16. Người ta cho rằng nước tiểu của phụ nữ mang thai sẽ có màu vàng nhạt đến trắng đục. Ngoài ra, họ còn trộn nước tiểu với rượu rồi đưa ra kết quả. Nếu rượu phản ứng với các protein trong nước tiểu thì chị em đã mang thai. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác nếu chị em mắc bệnh tiểu đường hoặc ăn các loại thực phẩm sẫm màu khiến màu nước tiểu thay đổi.

Thực tế hiện nay cho thấy quan sát màu sắc nước tiểu chỉ giúp bác sĩ phán đoán về nguy cơ người bệnh mắc các bệnh đường tiết niệu hay không, còn nó không được sử dụng như một biện pháp nhận biết dấu hiệu mang thai hiệu quả.

nhan biet co thai qua nuoc tieu co chinh xac? - 2

Mùi nước tiểu nồng là dấu hiệu đang mang thai?

Hormone progesterone trong thai kì khiến thính giác của thai phụ nhạy cảm hơn bình thường. Đó là lý do vì sao nhiều mẹ bầu bị nghén, sợ các mùi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như mùi xà phòng, mùi cơm sôi, mùi chiên xào dầu mỡ… Sự nhạy cảm này cũng khiến chị em ngửi được những mùi trước đó có thể họ không ngửi thấy ví dụ như mùi nước tiểu.

Nhiều chị em cho biết họ thấy mùi nước tiểu của mình nồng hơn trong giai đoạn đầu mang thai. Thực tế thì mùi nước tiểu lúc này của mẹ bầu vẫn giống như trước nhưng vì mũi của bà bầu nhạy cảm nên cảm nhận có sự thay đổi. Điều này có thể xem như một sự thay đổi trong cơ thể của người phụ nữ – một dấu hiệu mang thai chứ không thể hiện sự thay đổi của nước tiểu.

Ngoài việc nhận biết có thai qua nước tiểu, còn nhiều phương pháp xác định việc mang thai khác chị em có thể thực hiện để có câu trả lời chính xác về việc thai nghén thay vì hồi hộp mong ngóng.