Cách nấu cháo cá chép an thai ngon mà không bị tanh giúp bồi bổ sức khỏe cho bà bầu đấy, hương vị cháo cá nhẹ ngọt thanh của cá cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp an thai, bồi bổ sức khỏe. Đối với các bé thì cháo cá rất bổ dưỡng cho xương chắc khỏe hơn, da trắng môi đỏ hồng hào cực kì dễ thương luôn. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo cách nấu cháo cá chép an thai ngon không bị tanh bồi bổ sức khỏe cho bà bầu và các bé nhé.

Nguyên liệu cho cháo cá chép

  • Cá chép: 1 con to
  • Gao tẻ: 1/2 bát ăn cơm
  • Gạo nếp: 1 nắm
  • Nước mắm ngon, hành khô, gừng, hành, thì là

Cách nấu cháo cá chép không tanh

  • Cách nấu cháo cá chép ngon thì yêu cầu chọn cá chép to vừa thơm thịt lại vừa đỡ xương. Cá sau khi mua về nên làm sạch vẩy, mổ bỏ ruột, sát gừng và muối cho sạch mùi tanh. Một số người cho rằng máu cá chép bổ nên bỏ qua khâu mổ bỏ ruột cá mà mang nấu ngay. Nếu bạn ăn được ruột cá thì có thể để nguyên.
  • Gừng thái lát mỏng hoặc băm nhỏ đem hòa với nửa lít nước. Đun sôi nước gừng rồi từ tử thả cá chép vào luộc, trong khi luộc có thể thả vài nhánh thì là để cá bớt tanh.
  • Khi cá chín, đợi nguội thì gỡ cá lấy thịt, xương cá, đầu cá để riêng rồi giã nhỏ, hòa nước rồi chắt lấy nước cốt nấu cháo. Thịt cá đem ướp nước mắm ngon.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng thì cho hành vào phi thơm cho thịt cá vào xào, đảo nhẹ để thịt cá thấm gia vị mà không nát. Sau khi xào 3 phút bạn có thể tắt bếp. Cách nấu cháo cá chép ngon yêu cầu rất kỹ ở phần nhân cá này. Bạn nên lưu ý đảo cá sao cho khéo để bát cháo không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa nhé.
  • Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch rồi cho vào nước cốt xương cá chép, nước luộc cá chép nấu cùng 1/2 thìa cà phê muối. Bạn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn nên cho nhiều nước hơn nấu cơm 1 chút cho đến khi gạo nở thành cháo đặc, lấy thìa đánh nhiễn ra rồi chế thêm nước vào thì nhựa gạo sẽ ra và mềm dẻo.
  • Muốn để bớt mùi tanh nữa bạn có thể thêm đỗ xanh vào nấu cùng cháo, vừa tăng thêm chất dinh dưỡng nữa, như vậy bạn sẽ có món cháo cá chép đậu xanh
  • Khi múc cháo ra bát bạn lấy 1 chút thịt cá chép để lên trên rắc cùng hành lá và thì là, hạt tiêu là có thể thưởng thức được.

Cách nấu cháo cá chép an thai ngon không bị tanh bồi bổ sức khỏe cho bà bầu phần 1

Một số cách nấu cháo cá chép khác

  • Lọc thịt cá khi đang sống sau đó xào khéo rồi thả vào xoong cháo ninh nhừ
  • Cho cả con cá chép vào ninh cháo cho đến khi gạo nhừ…

2. Cách nấu cá chép củ gai thơm ngon

Theo Đông Y, Cháo cá chép củ gai cho bà bầu là một vị thuốc bổ và có tác dụng lợi thủy, tiêu thủng, hạ khí thông sữa, khai tiện tị vì chủ trị người bị phù, động thai (dọa sảy thai) hay sữa ít, nên cháo cá chép dưỡng thai được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trong suốt thai kì.
Theo kinh nghiệm dân gian, cá chép giàu chất đạm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài tác dụng giúp cho bà bầu an thai thì cháo cá chép còn mang lại cho bạn cơ hội có một đứa con da trắng sáng, môi hồng xinh đẹp nếu ăn nhiều cá chép ngay khi có dấu hiệu mang thai.
Ngoài ra, đối với các phụ nữ mang thai khoảng 5 -6 tháng có chứng sưng mặt, phù thủng tay chân, dùng 1 con cá chép nặng khoảng 500g, nấu với 120g đậu đỏ, thê ít gừng, hành, nấu chín, ăn nhạt sẽ giúp tiêu trừ các chứng này.
Nếu hầm nhừ 250g cá chép với 1 chân giò lợn nhỏ, 3g thông thảo rồi ăn liên tục 1 – 2 ngày, sẽ giúp sản phụ có nhiều sữa và sữa rất mát mẻ, tốt cho con.
Và còn nhiều lợi ích khác, nên cá chép được các nhà khoa học công nhận là món ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trong suốt thai kỳ.
Hãy cùng mecuti.com tham khảo cách nấu cháo cá chép an thai ngon không bị tanh bồi bổ sức khỏe cho bà bầu và các bé nhé.

NGUYÊN LIỆU NẤU CHÁO CÁ CHÉP CỦ GAI

– Cá chép 1 con khoảng 1 cân
– Gạo trắng
– Đậu xanh đã bóc vỏ rửa sạch
– Củ gai tươi
– Nấm rơm
– Nghệ, hành lá, thì là, hành khô, rau mùi,…

CÁCH NẤU CHÁO CÁ CHÉP AN THAI CHO BÀ BẦU

Bước 1 :Củ gai tươi rửa sạch cắt khúc
Bước 2 : Nghệ bạn thái lát nhỏ theo chiều dọc.
Bước 3 : Nấm rơm khô mang ngâm với nước trong thời gian khoảng 8phút đến 10 phút rồi thái ra và xé sợi nhỏ được thì càng tốt. Nếu là nấm tươi thì không cần ngâm kỹ với nước.
Bước 4: Cá chép đánh vảy sạch sẽ, rửa sạch, loại bỏ phần ruột cá, mang cá và đặc biệt để không có mùi tanh cạo sạch phần đen bên trong bụng cá đi (đây là bí quyết giúp cá không còn mùi tanh khó chịu, nếu cần thiết nữa có thể rửa sạch cá với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh không mong muốn).
Sơ chế các chép

Cách nấu cháo cá chép

Bước 5 : Sau khi sơ chế xong mang cá luộc và gạn lấy phần nước luộc (lấy nước trong), phần cá thì lọc sạch lấy thịt, nhớ lọc kỹ tránh bị hóc. Gạo trắng, Củ gai và Đậu xanh rửa qua và sau đó đem kết hợp với nước luộc cá ở trên nấu nhừ (Lưu ý đối với gạo bạn không nên vo kỹ quá vì bên ngoài của gạo có lớp cám gạo chứa rất nhiều dinh dưỡng). Nấu như nấu cháo thường (hầm khoảng 1 giờ là chín).
Bước 6 : Đun thật nóng chảo và cho 1 chút dầu ăn đun nóng già dầu rồi cho hỗn hợp nghệ, nấm rơm vào đảo qua sau đó cho phần thịt cá lọc được sau đó cho gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn.
Sau khi cháo đã chín cho tất cả các nguyên liệu vừa chế biến xong vào nồi hầm khoảng 5 phút rồi bắc xuống thái hành lá và thì là nên bát. Nếu không có thì là thì cho lá tía tô cũng được.
Sau đây là thành quả:
Cháo cá chép củ gai

Cháo cá chép củ gai

3. Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ bổ dưỡng cho bà bầu

Cháo cá chép đậu đỏ là món ngon bổ dưỡng, chữa căng thẳng mệt mỏi dành cho các thành viên trong gia đình.

Theo quan niệm của người Việt, cá chép có tính lành và rất tốt cho các sản phụ, giúp an thai lợi sữa.

Theo y học cổ truyền, từ thịt đến đầu, vảy cá chép đều là những vị thuốc tốt cho sức khỏe giúp lợi tiểu, giảm ho, bổ máu, giảm triệu chứng mệt mỏi.

Có nhiều món ăn ngon chế biến từ cá chép như cá chép om dưa, cá chép kho riềng,… Riêng món cháo cá chép đậu đỏ rất bổ máu, chữa mệt mỏi.

 

cach-nau-chao-ca-chep-dau-do-thom-ngon-bo-duong-giadinhvietnam.com 1

Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ để có món ăn có tác dụng bổ máu, trị mệt mỏi không hề khó

Cách nấu cháo cá chép đậu đỏ:

Nguyên liệu:
– 1 con cá chép (nên chọn cá chép đen)

– 100 gram đậu đỏ

– 100 gram gạo nếp

– Táo đỏ

– Trần bì

– Hành tím, gừng

– Hành lá, rau mùi

Cách nấu cháo cá chép đơn giản mà thơm ngon, bổ dưỡng

– Đậu đỏ ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước ấm để hạt đậu mềm.

– Nấu cháo trắng bằng gạo nếp để có độ dẻo và thơm ngon hơn.

– Hành tím, gừng băm nhỏ phi thơm.

– Hành lá, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ.

– Cá chép cạo vảy, làm sạch. Khử mùi tanh của cá bằng cách xoa nước muối lên bề mặt cá.

Cắt đôi cá cho vào nồi nước đang sôi để tránh bị tanh, đun sôi trong vòng 10 phút.

– Vớt cá ra, hầm nhừ đậu đỏ, trần bì, táo với nước luộc cá. Gỡ thịt cá, loại bỏ phần xương.

Cho thêm nước vào đun cùng để được tỉ lệ 2l nước : 100g đậu đỏ : 100g gạo nếp.

Gỡ thịt cá, loại bỏ phần xương.

– Đậu mềm cho cháo trắng vào đun cùng, nêm gia vị vừa miệng.

– Khi cháo sôi trở lại cho thịt cá vào nồi, đun tiếp cho đến khi sôi trở lại 1 – 2 phút tắt bếp.

Múc cháo ra tô ăn cùng hành gừng phi thơm và hành lá, rau mùi.

 

cach-nau-chao-ca-chep-dau-do-thom-ngon-bo-duong-giadinhvietnam.com 2

Chúc các bạn thành công với cách nấu cháo cá chép đậu đỏ!

4. Cách nấu cháo cá chép với tinh bột nghệ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo cá chép tinh bột nghệ

  • Cá chép 1 con to, béo, chắc thịt.
  • Gạo nếp, gạo tẻ: mỗi loại 50g
  • Hành lá, tinh bột nghệ 2 thìa, rượu vang ½ muỗng.
  • Gia vị cần thiết: mắm, muối,…

Các bước làm món cháo cá chép tinh bột nghệ

Từ những nguyên liệu đã chuẩn bị chúng ta tiến hành thực hiện cách nấu cháo cá chép với tinh bột nghệ vừa thơm ngon vừa hấp dẫn mà lại vô cùng lợi ích đối với sức khỏe.

Bước 1: làm sạch cá chép và ướp gia vị

  • Cá chép mua về cần mổ, làm sạch. Khía các đường nhỏ quanh lườn cá để khi ướp cá dễ ngấm gia vị hơn.
Sơ chế cá chép

Sơ chế cá chép

  • Đem cá chép ướp với ½ muỗng rượu vang và 2 thìa tinh bột nghệ. Thời gian ướp khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.
  • Khi đã ướp cá hoàn thành, bạn cho cá vào luộc chín. Cá đã chín vớt ra cho ráo nước và đợi cá bớt nóng thì gỡ lấy thịt, bỏ phần xương.  Giữ lại nước luộc cá để dùng nấu cháo.
Luộc chín cá chép

Luộc chín cá chép

Bước 2: tiến hành nấu cháo

  • Gạo đem rửa qua cho bớt tạp chất. Sau đó cho gạo vào nồi, cho khoảng 200ml đến 250ml nước rồi đem đun sôi. Khi cháo sôi, bạn đảo qua rồi tắt bếp.
  • Để cháo như vậy khoảng 30 phút thì tiếp tục đun sôi.Khi sôi hạ nhỏ lửa và đảo đều để kiểm tra độ nhừ của gạo. Bạn tiếp tục đun và đảo đều khi cháo chín nhừ là được.
Nấu cháo

Nấu cháo

Bước 3: hoàn thành và thưởng thức

  • Khi cháo đã chín nhừ thì cho phần nước luộc cá, thịt cá vào ninh cùng khoảng 5 phút nữa. Trong quá trình ninh nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra tô, rắc chút hành lá, hạt tiêu lên trộn đều và thưởng thức.
Cháo cá chép tinh bột nghệ

Cháo cá chép tinh bột nghệ

  • Thưởng thức cháo cá chép tinh bột nghệ khi còn nóng mới cảm nhận hết hương vị và dưỡng chất của món cháo này.

Những lợi ích của món cháo cá chép tinh bột nghệ

  • Cháo cá chép tinh bột nghệ cung cấp nguồn dưỡng chất phong phú cho mọi người, đặc biệt món cháo này không những giúp phụ nữ sau sinh có nguồn sữa dồi dào mà còn giúp phụ nữ sau sinh nhanh phục hồi sức khỏe, chống viêm nhiễm, nhanh lành vết thương.
  • Tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy.
  • Có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, đẩy lùi các vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu hiệu quả, giảm đau nhanh.
  • Phòng ngừa và tham gia điều trị, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như đau dạ dày, viêm tá tràng, đau lưng, viêm khớp, đau đầu, ung thư da,…

Cách nấu cháo cá chép với tinh bột nghệ không quá tốn nhiều thời gian mà lại rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy các bạn hãy thường xuyên nấu món cháo này cho cả nhà thưởng thức nhé!

5. Cá chép nấu nấm

Cháo cá chép là món bổ dưỡng với thịt cá thơm bùi, ăn không bị ngán.

Nguyên liệu:

– Một con cá chép còn sống, nặng nửa cân

– 1/3 chén gạo nấu cháo

– 100 gram nấm rơm tươi, hành lá, nghệ tươi, ớt và các gia vị khác.

Cách nấu cá chép với nấm:

Bước 1: Để đảm bảo an toàn, nên chế biến, làm sạch cá chép trước khi nấu. Cá chép đánh vảy, bỏ ruột, làm thật sạch phần mang cá. Luộc cá đến khi nước sôi, vớt bọt, để lửa nhỏ khoảng 30 phút cho cá chín đều, mềm thì lóc xương, ướp gia vị, dầu ăn cho ngấm.

Bước 2: Lấy nước luộc cá, để lắng, gạn lấy phần nước trong để nấu cháo cho nước ngọt. Nấu cháo chín mềm. Khử dầu ăn, cho nghệ tươi giã nhuyễn vào xào qua để phần cháo có màu vàng tươi ngon mắt. Cho cá đã ướp và nấm rơm vào xào qua cho thơm và thật ngấm gia vị.

Bước 3: Cho cá vào cháo, đun sôi khoảng 15 phút, nêm lại gia vị, cho hành lá thái nhỏ vào và ăn ngay lúc nóng. Món cháo cá chép còn được biết đến như một “món tủ” của bà bầu.

chao-ca-chep-6034-1411033162.jpg

Cháo cá chép nấu nấm dinh dưỡng.

Chúc Các Bạn Ngon Miệng!

Với cách nấu cháo cá chép an thai ngon không bị tanh bồi bổ sức khỏe này các bạn có thể chế biến nhiều món ngon cho bà bầu bổ sung chất cho em bé trong bụng được khỏe mạnh và cho bà bầu ngon miệng hơn trong những ngày ốm nghén khó ăn. Chúc các bạn sẽ nấu thành công món cháo cá chép thơm ngon mà không hề bị tanh này nhé.