Sử dụng tã giấy cho trẻ sơ sinh vào ban đêm là một cách hiệu quả giúp trẻ đi vệ sinh mà không ảnh hưởng đến mẹ. Nhưng thật đáng buồn khi sáng thức dậy vẫn thấy nước tiểu của bé bị rò rỉ ra bên ngoài. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo cách hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh tè tràn ra ngoài tã vào ban đêm dưới đây để biết cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ và cho cả mẹ nữa nhé!

Hầu hết các mẹ đều cảm thấy tã dùng ban đêm không hiệu quả lắm trong việc chống tràn. Có vẻ như những loại tã bỉm cho bé đó không được thiết kế để giữ đủ lượng nước tiểu của bé trong vòng 10 tiếng đồng hồ, cho dù giá của chúng có đắt tiền thế nào. Một vài thương hiệu tã quần thoải mái hơn cho bé, tuy nhiên cho dù bạn chọn thương hiệu nào, bạn chắc chắn phải chuẩn bị thêm vài bước để ngăn bé tè tràn ra ngoài.

Bước đầu tiên là sử dụng một miếng vải dày đặt trên hoặc dưới tã của bé. Miếng vải này sẽ giúp thấm hút tốt hơn và nếu bạn đặt dưới bỉm thì đó là một cách tốt để giúp bạn nhận biết khi nào bé bị ẩm ướt. Miếng vải này rất dễ giặt, sấy và nó sẽ thật sự thúc đẩy bé tập đi vệ sinh.

Cách hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh tè tràn ra ngoài tã vào ban đêm phần 1
Chống trẻ tè tràn bỉm luôn là vấn đề đeo bám cha mẹ trong một thời gian khi chăm sóc bé.

Một giải pháp khác là bạn đặt may vài bộ ra giường chống thấm. Chúng sẽ bảo vệ giường nhà bạn không bị ướt nếu bé có lỡ tè tràn ra ngoài, và những bộ ra giường này rất dễ giặt, sấy. Điểm đặc biệt là chúng không tạo cảm giác hay âm thanh như khi chúng ta nằm trên một miếng nhựa. Một lợi ích khác của loại ra giường này là nó được thiết kế giống như những miếng trải trong bệnh viện có khả năng hút thấm, vì thế bé không phải nằm trong vũng nước cả đêm.

Nếu bạn thấy hai cách trên không hiệu quả, một giải pháp khác là liên tục thay đồ cho bé suốt đêm. Đây không phải giải pháp hay nhưng nếu không còn cách nào khác thì đây là cách duy nhất còn lại.

Một phần nguyên nhân khiến bé tè tràn ra ngoài vào ban đêm là vì bé uống quá nhiều nước hoặc sữa trước khi ngủ. Theo ý kiến của các bác sỹ, nhiều bé thường bú nhiều sữa vào buổi tối. Không có cách nào để những quả thận nhỏ của bé có thể xử lý nhanh chóng, vì thế bé sẽ tè khi đang ngủ. Nếu vấn đề này xảy ra liên tục thì cách duy nhất để tránh tình trạng này là hạn chế bé uống sữa, uống nước 2 tiếng trước khi ngủ.

Nếu bé đã đủ lớn, nên khuyến khích bé tự đi vệ sinh mỗi 2 tiếng đồng hồ. Một số bé có thể nhịn tiểu vì bé quá bận rộn, và với những biện pháp bảo vệ cẩn thận bạn có thể đạt được một bước tiến lớn trong việc dạy bé tự đi vệ sinh bằng cách khuyến khích bé sử dụng nhà vệ sinh khi bé có nhu cầu. Cho dù mục đích của bạn như thế nào thì việc hạn chế bé uống nước vào buổi chiều tối vẫn là giải pháp tốt nhất.

Không có bất kì loại tã nào hoàn toàn chống tràn, đặc biệt khi lượng nước tiểu của bé quá nhiều. Vấn đề này có thể đeo bám bố mẹ nhiều năm, vì thế bố mẹ nên kết hợp nhiều giải pháp để tạo ra một cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này. Nếu bạn cảm thấy không có giải pháp nào hiệu quả hơn, có thể thử dùng tã dành cho độ tuổi lớn hơn hoặc thậm chí là dùng tã người lớn cho bé để có được hiệu quả tốt nhất vì những loại tã này có độ thấm hút tốt hơn.

Bạn có thể gặp một chút khó khăn khi mặc những loại tã này cho bé nhưng nó lại có hiệu quả trong việc ngăn bé tè tràn ra ngoài và giúp bạn thoát khỏi công việc giặt giũ ra mền vào sáng hôm sau.

Các mẹ đừng tỏ ra buồn bã, chán nản khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà  gặp phải tình trạng như thế này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng nhất. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!