Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có những khoảnh khắc cảm thấy nhút nhát và xấu hổ. Tuy nhiên, một vài bé lại đặc biệt nhút nhát. Nếu các bậc cha mẹ thấy con mình có những biểu hiện như vậy hãy nên giúp bé thoát ra khỏi tình trạng này và trở nên mạnh dạn hơn. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo những cách giúp bé nhút nhát phát triển khả năng giao tiếp ngày càng tự tin hơn dưới đây nhé!

1. Giúp bé chuẩn bị tinh thần cho các tình huống xã hội

Trước khi đến dự một bữa tiệc sinh nhật hoặc một tình huống xã hội nào đó, bạn có thể nói chuyện với bé về sự kiện sắp xảy ra, nói cho bé biết có những ai tham gia và có những điều thú vị gì… để giúp bé giảm bớt sự lo lắng. Càng cảm thấy thoải mái, bé sẽ càng dễ dàng vượt qua sự nhút nhát của mình và chủ động nói chuyện với mọi người có mặt trong sự kiện. Việc ra lệnh hay yêu cầu bé làm những việc mà bé chưa thực sự sẵn sàng sẽ chỉ làm cho bé thêm sợ hãi. Để bé cảm thấy thoải mái và thể hiện tính cách riêng của mình một cách tự nhiên nhất, mẹ nhé!

2. Tôn trọng nhu cầu được ở sát bên bạn của bé

Bạn có biết mình là nơi trú ẩn an toàn của con trong mọi tình huống xã hội đáng sợ không? Đó là lý do tại sao bé lúc nào cũng muốn bám sát vào bạn. Một khi bé cảm thấy thực sự an toàn, bé sẽ có đủ dũng khí để giao tiếp với mọi người.
Nếu bé muốn được nắm tay hay ngồi trong lòng, bạn có thể chiều ý bé một chút. Bạn cũng có thể cùng bé khám phá các hoạt động với nhau như cùng một đội. Tại các buổi tiệc sinh nhật, bạn có thể cùng bé tham gia các trò chơi với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, bạn không nên làm “đại diện phát ngôn” cho bé khi bé không nói chuyện với các bạn khác mà nên động viên bé diễn đạt suy nghĩ của mình.

Cách giúp bé nhút nhát phát triển khả năng giao tiếp ngày càng tự tin hơn

Đừng ép bé khi bé chưa thật sự sẵn sàng.

3. Khuyến khích bé tham gia các hoạt động mang tính tương tác

Khi bé tham gia vào các hoạt động mang tính tương tác cao như bóng đá, mèo đuổi chuột … sẽ khuyến khích bé tương tác với đồng đội của mình, tình bạn thêm khăng khít và bé sẽ bắt đầu muốn nói chuyện nhiều hơn. Mặt khác, khi bé tương tác với nhiều người sẽ làm bé ít căng thẳng hơn khi tham gia hoạt động tương tác một-một, như bơi lội và thể dục dụng cụ . Nếu bé của bạn có khả năng sáng tạo, bạn có thể khuyến khích bé tự thể hiện mình thông qua các môn nghệ thuật, sân khấu, ca hát hoặc khiêu vũ vì nó sẽ cho bé cơ hội để kết giao với những bạn sáng tạo khác và bước ra khỏi vỏ bọc của mình.

4. Khi nào bạn sẽ cần đến sự trợ giúp chuyên nghiệp

Nếu như sự nhút nhát của bé vượt quá tầm kiểm soát của bạn và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bé: bé không muốn chơi với các trẻ khác, ngay cả những người trong gia đình bé cũng không muốn nói chuyện, bé cô lập bản thân trong một thời gian dài hoặc cảm thấy cực kỳ sợ hãi khi có nhiều người xung quanh…thì đây chính là lúc bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Tham khảo ý kiến bác sỹ tâm lý trẻ em hoặc bác sĩ nhi khoa để kiểm tra và tìm hiểu phương pháp điều trị phù hợp cho bé.

Khi trẻ bị nhút nhát sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi trong cuộc sống vì vậy các bậc cha mẹ nếu cảm thấy con mình có biểu hiện nhút nhát thì nên tìm cách chữa trị cho trẻ để đảm bảo trẻ sẽ phát triển tốt sau này. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!