Nhiều bậc cha mẹ đang mong muốn giúp con mình học tiếng anh từ khi trẻ 3 tuổi, nhưng không biết làm thế nào để bé bắt đầu. Bạn không cần nói tiếng anh hoàn hảo. Điều quan trọng nhất là bạn nhiệt tình và mang lại cho trẻ nhiều sự động viên và khen ngợi. Con bạn sẽ nhận thấy sự nhiệt tình của bạn đối với các ngôn ngữ. Bạn không nên lo lắng nếu con bạn không thể bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Con sẽ cần thời gian để tiếp thu các ngôn ngữ. Bạn cần phải kiên nhẫn, và con sẽ bắt đầu nói tiếng Anh khi con đã sẵn sàng.

dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Cách dạy con 3 tuổi học tiếng anh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để dạy tiếng anh cho trẻ là giúp trẻ tích cực giao tiếp với ngoại ngữ.

Một lợi thế lớn khi trẻ được tiếp cận với ngôn ngữ thứ hai là nó giúp trẻ hình thành một ấn tượng tích cực về ngoại ngữ. Khi trẻ được tiếp xúc với một ngôn ngữ khác từ khi còn nhỏ, trẻ có xu hướng xem các ngôn ngữ tích cực và học một ngôn ngữ khác sẽ rất thoải mái.

Dạy trẻ tiếng Anh (1-3 tuổi) là một niềm vui và kinh nghiệm đầy thách thức. Trẻ em ở độ tuổi này có rất nhiều năng lượng, do đó, trẻ có thể rất vui khi biết được những điều mới. Tuy nhiên, nó là một thách thức đặc biệt để khai thác năng lượng và tập trung trên các bài học tiếng Anh.

Bạn có thể dạy con bằng cách kết hợp rất nhiều bài hát, điệu múa, Flashcards, hình ảnh, video…

Dưới đây là một số gợi ý để giúp trẻ thưởng thức tiếng anh:

Thiết lập một thói quen

Một số cha mẹ nghĩ rằng cách tuyệt vời để giúp con học một ngôn ngữ khác là sử dụng ngôn ngữ đó một cách thường xuyên ở nhà. Đó là một ý tưởng đáng khen ngợi, tuy nhiên bạn chỉ nên áp dụng cách này trong 1 khoảng thời gian nhất định trong ngày, 15 phút mỗi ngày là tốt nhất cho trẻ.

Không có gì là quan trọng hơn việc giao tiếp tốt với con của bạn. Nếu con bạn đang bày tỏ sự thất vọng khi bạn cố gắng để giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn nên dừng lại để trẻ không cảm thấy khó chịu.

Bạn có thể tăng cường giao tiếp bằng tiếng anh khi con bạn lớn hơn, giữ cho các hoạt động ngắn và đa dạng để giữ sự chú ý của con.

Chơi các trò chơi

Trẻ em học một cách tự nhiên khi đang vui vẻ. Flashcards là một cách tuyệt vời để giảng dạy và sửa lại từ vựng và có rất nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với Flashcards

Hãy thử một số hoạt động tại cùng một thời điểm mỗi ngày để trẻ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi hay đọc một câu chuyện tiếng anh cho con nghe. Ngoài ra, bạn có thể tạo một góc tiếng anh, ví dụ như sách, trò chơi, DVD,… Sự lặp lại là điều cần thiết – trẻ cần phải nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi cảm thấy sẵn sàng để nói.

dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Sử dụng tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà là bạn có thể áp dụng các tình huống hàng ngày và các đối tượng xung quanh để thực hành ngôn ngữ tự nhiên và trong từng ngữ cảnh. Ví dụ:

 • Nói về quần áo khi con bạn đang mặc quần áo, hoặc khi bạn đang sắp xếp đồ giặt
 • Thực hành từ vựng cho đồ chơi và đồ nội thất khi bạn đang giúp con dọn dẹp phòng ngủ
 • Dạy cho con từ vựng về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm.

Sử dụng những câu chuyện

Các em nhỏ yêu sách với màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Lắng nghe những câu chuyện sẽ giúp con sử dụng những âm thanh và nhịp điệu của tiếng Anh.

Các câu chuyện hoạt hình bằng tiếng anh là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển kỹ năng nghe và đọc.

Sử dụng những bài hát

Học tiếng anh qua các bài hát là cách rất hiệu quả để trẻ bổ sung vốn từ vựng, cải thiện cách phát âm. Nhịp điệu và các động tác trong bài hát giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của các từ trong bài hát.

dạy học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Ngữ pháp giảng dạy

Với trẻ nhỏ, bạn không cần thiết phải dạy một cách rõ ràng các quy tắc ngữ pháp, thay vào đó bạn nên nghe và sử dụng cấu trúc ngữ pháp khác nhau theo từng hoàn cảnh. Trẻ được tiếp xúc với tiếng anh thường xuyên có thể áp dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi lớn lên.

Những từ và cụm từ bạn nên dạy đầu tiên?

Xem xét tính cách của con mình khi quyết định chủ đề, và để cho con giúp bạn lựa chọn. Bạn có thể muốn bắt đầu với một số các chủ đề này:

 • Chữ số (1-10; 10-20; 20-100)
 • Chữ cái (a-z; A-Z)
 • Màu sắc (xanh, đỏ, tím, vàng, đen, trắng,…)
 • Tính từ (ví dụ lớn, nhỏ, cao, thấp, vui, buồn, mệt mỏi,…)
 • Cơ thể (chân, tay, mắt, mũi, miệng,…)
 • Đồ chơi (ô tô, máy bay, tàu hỏa, búp bê,…)
 • Quần áo (quần, áo, váy,…)
 • Động vật (ví dụ như vật nuôi, động vật hoang dã)
 • Các món ăn (rau, củ, quả, thịt, cá, tôm, cua,…)

Điều quan trọng nhất để cho trẻ tiếp cận với tiếng anh là thư giãn, vui chơi và làm cho việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn.

Hãy cho con thấy bạn thưởng thức tiếng Anh

Một trong những cách tốt nhất để trẻ quan tâm làm một cái gì đó là để cho chúng quan sát bạn thưởng thức các hoạt động đó. Bạn có thể đọc sách tiếng anh hay báo chí, xem DVD tiếng anh, nghe nhạc tiếng anh hoặc nói tiếng anh với một người bạn.

Sử dụng tiếng Anh mà không đòi hỏi con phải trả lời bằng tiếng Anh

Nếu một đứa trẻ buộc phải đáp ứng một ngôn ngữ thứ hai chúng sẽ cảm thấy khó khăn và thất vọng. Bạn có thể sử dụng tiếng Anh với trẻ mà không gây áp lực để bắt trẻ phải nói chuyện bằng tiếng anh.

Tập trung vào những mặt tích cực

Học một ngôn ngữ thứ hai phải là một kinh nghiệm tích cực. Mecuti.vn khuyên bạn hãy nhớ rằng đây không phải là một cuộc đua. Bạn nên tập trung vào những mặt tích cực. Bạn có thể khen ngợi con nhưng không quá nhiệt tình và làm cho con cảm thấy nói tiếng Anh là phi thường. Bạn cần cho con cảm thấy tích cực về tiếng Anh mà không làm cho con cảm thấy tiếng Anh là một môn học đáng sợ.