Viêm mũi là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy nguyên nhân mà có các biểu hiện lâm sàng và cách chữa trị khác nhau. Khi bé có dấu hiệu bị viêm mũi các mẹ thường rất lo lắng. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo cách chữa viêm mũi cho bé hiệu quả với các bài thuốc dân gian dưới đây có thể làm tại nhà để giúp bé nhanh chóng vượt qua giai đoạn này nhé!

1. Dùng tỏi nướng

 •  Nguyên liệu: 2 – 3 tép tỏi nhỏ (sử dụng tỏi bắc)
 •  Cách làm: gói tỏi vào giấy bạc, cho lên bếp nướng khoảng 10 – 15 giây. Sau đó, lột bỏ giấy bạc ra, bóc vỏ, cho vào chén nghiền nát. Cuối cùng cho 1 – 2 muỗng cà phê nước vào khuấy lên cho tỏi ra chất, lọc lấy nước cho con uống.
 •  Dùng 2 – 3 lần/ ngày trong 2 – 3 ngày liên tục.

Lưu ý: Nước tỏi mang tính nhiệt nên khi dùng cho bé nên kết hợp bổ sung vitamin C để hạ nhiệt tốt nhất.

2. Nhỏ nước muối pha tinh dầu tỏi

 •  Nguyên liệu: ¼ tép tỏi nhỏ
 •  Cách làm: ép tỏi lấy nước, lọc bỏ xác tỏi rồi pha vào nước muối sinh lý NaCl 0.9%. Dùng dung dịch này nhỏ mũi cho con 2 lần/ ngày.
 •  Nếu mẹ có điều kiện, nên mua máy xông mũi về nha và dùng dunh dịch này cho vào máy để xông cho mũi họng con thông thoáng.

Cách chữa viêm mũi cho bé hiệu quả với các bài thuốc dân gian phần 1

Khi con bị viêm mũi, cần thường xuyên làm sạch chất nhầy trong mũi bé để tránh ngạt thở

3. Dùng lá khế tươi

 •  Nguyên liệu: 1 hoa xuyến chi, 2 lá khế tươi, 2 lá bạc hà tươi
 •  Cách làm: rửa sạch toàn bộ nguyên liệu, nghiền nát, cho vào miếng gạc mỏng, nhét vào từng bên mũi con, khoảng 15 phút/ bên rồi lấy ra.
 •  Hỗn hợp này sẽ giúp mũi con thông thoáng hơn

4. Các món ăn chữa viêm mũi

 •  Canh dây mướp (ty qua đằng): lấy đoạn dây mướp gần gốc khoản 1cm, 60g thịt heo nạc. Rửa sạch, thái nhỏ nấu chín làm canh cho bé ăn hàng ngày. Dùng khoảng 3 ngày liên tục.
 •  Hoặc mẹ có thể nấu cháo hành, cháo tía tô cho bé dùng, nhớ xắt nhuyễn tía tô và hành, cũng giúp bé chữa cảm cúm và viêm mũi họng đấy.

5. Các lưu ý khác khi chăm sóc con bị viêm mũi

Khi con bị hắt hơi, sổ mũi, mẹ phải giữ ấm lồng ngực cho con, mặc áo khoác khi con ra ngoài trời lạnh, đắp chăn bông cho con khi ngủ,..v..v

Mẹ nên thường xuyên rửa sạch mũi con bằng nước muối sinh lý để tránh tình trạng con bị ngạt thở trong khi ngủ, cũng như khi đang bú mẹ.

Với bé dưới 3 tuổi chưa biết xì mũi, mẹ nên chuẩn bị sẵn trong nhà một dụng dụng cụ hút mũi để hút mũi cho bé khi mũi bị chất nhầy bao phủ. Dùng dụng cụ hút mũi cũng giúp tránh tình trạng xì mũi, bóp mũi con bị đau.
Không được dùng ngón tay cho vào mũi con. Nếu muốn làm sạch mũi con thì nên dùng tăm bông.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ, cũng dễ dẫn tới trường hợp trẻ bị viêm tai giữa. Viêm tai giữa có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ở trẻ như gây thủng màng nhĩ, làm giảm sức nghe… Nếu trẻ không may bị viêm mũi cần điều trị ngay cho trẻ để tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!