Khóc dạ đề hay còn gọi là khóc dã tràng là từ dân gian hay chỉ việc những em bé nhỏ tự nhiên khóc rất dữ vào một thời điểm cố định trong ngày, khóc nhiều ngày như vậy mà không cách gì cha mẹ, người lớn trong nhà có thể dỗ bé nín được. Dưới đây là cách chữa cho bé khóc dạ đề hiệu quả, hãy cùng mecuti.vn tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm sóc cho bé yêu tốt nhất nhé!

1. Khóc dạ đề là gì?

Không ai thật sự biết khóc dạ đề là gì. Đây không phải là một bệnh hay chẩn đoán mà bác sĩ đưa ra. Thật ra, gia đình sẽ tự hiểu rằng em bé nhà mình đang “bị” khóc dạ đề khi thấy có sự kết hợp của các yếu tố sau: Bé đang ở độ tuổi từ 3 tuần đến 3 tháng, mỗi lần bé khóc khoảng tầm 3 tiếng đồng hồ mới thôi, một tuần như vậy bé khóc ít nhất 3 lần (nhưng thường là đêm nào cũng khóc) và kéo dài 3 tuần trở lên.

Cách chữa cho bé khóc dạ đề hiệu quả mà các mẹ nên biết

Mẹ cần phân biệt khóc dạ đề với các tình trạng bệnh lý khác cũng khiến trẻ khóc kéo dài

Hầu hết các bé sẽ khóc vào khoảng chiều tối, ngày nào cũng đúng giờ đó sẽ khóc. Tiếng khóc rất lớn, liên tục, nghe như tiếng hét. Mỗi khi khóc, bé sẽ co chân vào người, nắm chặt hai bàn tay và co bụng. Có bé thì xì hơi, có bé thì ợ trớ. Nếu khóc dữ quá, mặt bé sẽ đỏ cả lên.

2. Cách chữa cho bé khóc dạ đề

– Nếu bé đang bú mẹ, bạn hãy tránh xa những loại thức ăn như hành, tỏi, cây họ cải (bắp cải, củ cải, bông cải xanh, súp lơ), cà ri, sô cô la, cà phê. Các loại thức ăn này có thể đi vào sữa mẹ và gây ra kích thích ruột dẫn đến trẻ hay quấy khóc.

– Không cho bé bú trong trường hợp có quá nhiều gió trong phòng. Tạo môi trường yên tĩnh, giảm tiếng ồn và tắt bớt đèn.

– Đảm bảo bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột thông qua men vi sinh. Bé sơ sinh có hệ tiêu hóa gần như vô trùng nên rất dễ phản ứng lại với các tác nhân bên ngoài. Lợi khuẩn quan trọng nhất với bé là vi khuẩn ruột kết. Mẹ nên bổ sung men vi sinh vào sữa bột hoặc rắc một ít men vi sinh lên núm vú trước khi cho bé bú.

– Mẹ cũng có thể chữa đầy hơi cho bé bằng công thức trà thảo mộc bên dưới. Mỗi lần sử dụng, mẹ chỉ cần ngâm một muỗng trà thảo mộc khô với nước nóng trong ít nhất 10 phút. Nếu bé đang bú mẹ, mỗi ngày mẹ nên uống khoảng 3 tách trà kể trên. Với các bé lớn hơn, mẹ có thể cân nhắc cho bé uống 1 – 2 muỗng mỗi lần và 3 lần mỗi ngày, tốt nhất là sau mỗi cữ bú. Pha 1 – 2 tách trà vào nước tắm cho bé cũng có tác dụng tương tự.

Công thức:

  • 50g hoa cúc khô
  • 50g lá bạc hà
  • 50g lá tía tô đất
  • 50g hạt thì là

Thật không dễ để dỗ dành khi bé đang khóc thét lên. Tuy nhiên mẹ có thể tìm hiểu một số cách giúp phòng ngừa lần khóc tiếp theo cũng như giúp bé khóc ít hơn. Chú ý rằng, việc sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào hay thay đổi nhiều trong khẩu phần ăn của mẹ cần được thông qua tư vấn của bác sĩ. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!