Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai có thể thực hiện theo chỉ định bác sĩ chính là nội dung chính được để cập trong bài viết này nhằm giúp các mẹ sớm lường trước được đâu là những xét nghiệm nên làm theo hướng dẫn trong suốt quá trình mang bầu vất vả. Các chị em phụ nữ khi bắt đầu chặng hành trình mang thai và tiến hành khám thai định kì vẫn luôn được các bác sĩ sản khoa chỉ định làm một vài xét nghiệm để nhằm mục đích sàng lọc di truyền hay có những phương pháp xét nghiệm giúp chẩn đoán các bệnh tật trước để tìm cách điều trị, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ lẫn em bé. Song các chị em nên biết rằng có những loại xét nghiệm liên quan tới kĩ thuật xâm lấn có thể ẩn chứa nhiều rủi ro tìm ẩn đấy.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những kiến thức rất bổ ích dưới đây để biết được những xét nghiệm cần thiết mà các chị em có thể sẽ được thực hiện theo chỉ định của bác sị chuyên khoa nhé!

Trước khi đồng ý thực hiện một xét nghiệm nào đó, bạn nên hỏi bác sĩ xem đó là xét nghiệm gì, thực hiện ra sao và có rủi ro nào hay không, và kết quả xét nghiệm sẽ cho biết điều gì. Một số xét nghiệm khi mang thai để sàng lọc chứ không nhằm mục đích chẩn đoán. Chỉ có xét nghiệm chẩn đoán có thể cho bạn biết chắc chắn liệu con bạn có vấn đề gì hay không. Dưới đây là những xét nghiệm bạn có thể cần thực hiện trong ba tháng đầu thai kỳ:

Xét nghiệm sàng lọc kết hợp cho ba tháng đầu thai kỳ

  • Bao gồm các xét nghiệm hóa sinh trên mẫu máu của thai phụ và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm. Việc đo độ mờ da gáy này được thực hiện trong khoảng tuần thai thứ 10 đến cuối tuần 12, và các xét nghiệm máu có thể được thực hiện cùng lúc hoặc sớm hơn vài tuần. Xét nghiệm sàng lọc kết hợp ở ba tháng đầu thai kỳ cung cấp cho bạn thông tin về khả năng thai nhi bị mắc hội chứng Down và một số vấn đề khác.

Các xét nghiệm cần thiết khi mang thai có thể thực hiện theo chỉ định bác sĩ phần 1

  • Mặc dù không phải là xét nghiệm chẩn đoán và chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, xét nghiệm sàng lọc kết hợp thường ít rủi ro và có thể giúp bạn quyết định xem có nên thực hiện tiếp các thử nghiệm chẩn đoán xâm lấn như lấy mẫu màng đệm (CVS) hoặc chọc ối, những thử nghiệm làm tăng nguy cơ sẩy thai nhẹ.

Lấy mẫu nhung màng đệm (CVS)

Trong xét nghiệm chẩn đoán này, tế bào nhau thai sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích các yếu tố di truyền. CVS có thể cho biết liệu bé của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan tới nhiễm sắc thể hay các rối loạn di truyền khác hay không. Xét nghiệm này có thể được thực hiện trong khoảng 10 đến 11 tuần thai, là một lựa chọn khác thay vì thực hiện thủ thuật chọc dò màng ối (có thể thực hiện ở tuần thai thứ 15 đến 19).

Mong rằng với những thông tin liên quan tới các xét nghiệm cần thiết khi mang thai có thể thực hiện theo chỉ định bác sĩ trên đây, các chị em sẽ biết được trước khi sinh mình nên làm những xét nghiệm nào cần thiết cho sức khỏe của người mẹ lẫn bé con. Nếu không làm trước những xét nghiệm trên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì nguy cơ tiềm ẩn các bệnh di truyền là rất cao, cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi đâu đấy. Và đặc biệt là các chị em nên biết rằng không phải lúc nào các biện pháp xét nghiệm cũng tốt mà nếu không biết cách cũng như không có sự tư vấn trước tư vấn từ bác sĩ là nên hay không làm xét nghiệm thì nguy cơ tìm ẩn rủi ro là khá cao. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh để sẵn sàng đón chào những đứa con đáng yêu nhất. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!