Các trường hợp chị em cần báo tin mang thai tại nơi đang công tác là những trường hợp cụ thể trong tình huống cần thiết nhất để có thể chuẩn bị ổn định tâm lý và mọi mặt cho quá trình mang bầu được diễn ra suôn sẻ như mong đợi. Có nhiều chị em thông báo tin mang thai sau 3 tháng đầu, khi nguy cơ sảy thai đã qua. Họ tự tin hơn trong việc giữ thai ổn định trong giai đoạn này. Và cũng có những trường hợp do gặp phải những biến chứng hay trường hợp ngoài dự tính như động thai, ra máu, ốm nghén nặng hay trình trạng sức khỏe quá yếu hay công việc quá áp lực khiến mà muốn có thời gian nghỉ dưỡng thai trước mà các chị em đã có kế hoạch báo tin bầu bí cho các đồng nghiệp và lãnh đạo giám sát công việc trong công ty nơi bạn đang công tác để họ sớm sắp xếp bàn giao mọi thứ cho người khác. Bài chia sẻ kì này sẽ đưa ra những trường hợp cụ thể hơn cho chị em tiện tham khảo để sớm chủ động báo tin cho mọi người trong công ty.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tìm hiểu những trường hợp được cung cấp bên dưới đây cũng như giúp chị em có kế hoạch dự tính trước thái độ của mọi người trong công ty đối với việc mang thai của đồng nghiệp hay cấp dưới ra sao nhé!

Gặp biến chứng khi mang thai

Trường hợp bạn có biến chứng khi mang thai, việc thông báo với đồng nghiệp và công ty sớm sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Nếu bạn bị ốm nghén và có khuynh huớng mệt mỏi, bị bệnh thường xuyên hơn, nên nói cho người khác biết về việc bạn mang thai để được thông cảm hơn.

Công việc hiện tại của bạn vất vả hay căng thẳng

Bạn nên nói với sếp hay người phụ trách sớm vì lợi ích của cả bạn và con bạn. Thông báo sớm về việc mang thai sẽ cho phép bạn đề cập đến việc thay đổi trách nhiệm công việc một cách kịp thời. Nếu công việc của bạn liên quan đến những tiếp xúc hóa chất hay bất kỳ yếu tố nào có thể gây nguy hiểm cho em bé, bạn phải trao đổi ngay với cấp trên hoặc quản lý của bạn để thực hiện các bước bảo vệ mình.

Các trường hợp chị em cần báo tin mang thai tại nơi đang công tác phần 1

Mọi người sẽ đón nhận tin vui này thế nào?

  • Việc này tùy thuộc vào các yếu tố như văn hóa nơi bạn làm việc, phạm vi ảnh hưởng, tích cực hay tiêu cực, và mối quan hệ với cấp trên hay người quản lý của bạn.
  • Nếu tin tưởng rằng quản lý hay lãnh đạo nơi bạn làm việc sẽ xử lý một cách chuyên nghiệp và công tâm, bạn nên thông báo việc mình thai càng sớm càng tốt. Điều này sẽ cho phép bạn tận dụng lợi thế của mình trong công việc, giúp bạn khỏe mạnh và bớt căng thẳng hơn khi mang thai. Một số công ty thậm chí còn có nhiều chính sách hỗ trợ cho lợi ích của nhân viên khi mang thai, như tư vấn về di truyền học trước khi sinh, các lớp học tiền sản….
  • Thật không may, bên cạnh đó cũng có một số người sử dụng lao động ít thông cảm về việc nhân viên mang thai. Nếu bạn lo lắng về phản ứng của họ, nên tiến hành một cách thận trọng. Bạn có thể xem xét việc thông báo mình mang thai khi đã được 14-20 tuần. Điều này cho phép bạn chứng minh rằng bạn có thể làm công việc của mình dù đang mang thai.
  • Nếu có thể, bạn nên chọn thời gian thông báo trùng với việc hoàn thành một dự án hay một sự kiện quan trọng. Bằng cách đó, bạn sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ: Tôi đã được gần nửa chặng đường thai kỳ, năng suất của tôi không bị ảnh hưởng.
  • Cuối cùng, có thể bạn muốn đợi cho đến khi có lương hay đánh giá hiệu quả công việc rồi mới nói để tránh ảnh hưởng tới quyền lợi và chế độ đãi ngộ của bạn.

Mong rằng với các trường hợp chị em cần báo tin mang thai tại nơi đang công tác được liệt kê ra ở trên, hi vọng rằng các chị em có thể tham khảo và dự trù cho mình được những tình huống ngoài mong đợi khi thông báo mình có thai. Các chị em nên lưu ý là nếu không xảy ra những tình huống ngoài mong đợi nào trong thời gian thai kỳ thì cũng không nên có kế hoạch nghỉ thai sản sớm vì có thể nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới chế độ nghỉ thai sản cùng các chế độ đãi ngộ sinh nở sau này. Còn nếu có những trường hợp nhận thấy sự bất ổn từ thai nhi do áp lực công việc thì nên có kế hoạch thông báo sớm để nghỉ dưỡng thai cho an toàn cả mẹ lẫn con. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh để trải qua khoảng thời gian thai kỳ tốt đẹp. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!