Trong quá trình nuôi dạy con cái, chắc chắn sẽ có những lúc bé không nghe lời, bé quậy phá… Điều này làm cho mẹ cảm thấy như muốn “nổi điên” lên với bé và có những hành động đánh đập, la mắng con một cách mất kiểm soát. Như vậy là các bạn đã thất bại khi nuôi dạy con, cần phải giữ bình tĩnh thì mới dạy con được những điều hay. Dưới đây là bí quyết giúp các mẹ kiểm soát cơn nóng giận với bé hiệu quả nhất, các mẹ hãy cùng mecuti.vn tham khảo để kiểm soát được cơn giận của mình, dạy con ngày càng ngoan hiền hơn nhé!

1. Trò chơi giữ im lặng

Có thể bạn không tin nhưng sự thật là con nít rất thích các trò chơi và dễ dàng bị cuốn theo chúng. Lần tới, nếu hai mẹ con lại có một trận tranh cãi không biết chừng nào mới dứt, hãy bắt đầu trò chơi im lặng. Quy tắc rất đơn giản: ai mở miệng nói trước, người đó thua cuộc. Đừng quên ấn định giải thưởng cho người thắng nhé, trò chơi sẽ hấp dẫn hơn nhiều và bé sẽ tập trung vào chuyện giành chiến thắng mà quên béng mất vấn đề đang tranh cãi.

2. Làm mặt hề

Trò này nghe có vẻ ngốc nghếch nhưng mẹ nào đã mạnh dạn thử sẽ thấy rất hiệu quả, thậm chí là với những bé lớn đã vào tiểu học. Đây chính là một cách để chuyển hướng sự chú ý và thay đổi cảm xúc ngay tức thời cho cả mẹ và bé. Sự hài hước luôn luôn có tác dụng với những đứa trẻ, mẹ nhé.

Bí quyết giúp các mẹ kiểm soát cơn giận với bé hiệu quả nhất

Kiểm soát cơn giận là kỹ năng quan trọng trong việc nuôi dạy con cái

3. Nhảy theo nhạc

Ngay khi cảm thấy đầu óc sắp sửa bốc hỏa và mất bình tĩnh, sao mẹ không mở một bản nhạc mà mẹ thích và lắc lư theo nhạc? Khó có thể nào vừa nhảy vừa nổi giận đúng không nào? Bên cạnh đó, còn một lý do khoa học cho việc này là khi vận động, cơ thể sẽ sản xuất ra một loại hormone mang tên endorphin giúp giải tỏa căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Không chỉ nhảy múa mà tập thể dục cũng có tác dụng giải phóng endorphin đấy nhé.

4. Thay vì hét, hãy hát

Có phải bạn từng nghe rằng khi tức giận, một trong những cách giải tỏa nhanh nhất là hét lên thật to? Tuy nhiên, cách này không thể áp dụng tại nhà và trước mặt con trẻ được đâu nhé. Thế còn “hát” thật to thì sao nhỉ, bạn đã bao giờ nghĩ tới chưa? Chỉ cần mở dàn karaoke ngay tại nhà không chẳng cần đi đâu xa xôi, chọn một ca khúc với những nốt thật cao và bạn sẽ phải cố hết sức để hát theo. Sau bài hát này, đảm bảo cơn giận của bạn đã nguôi và bạn cũng chẳng còn đủ hơi để la mắng ai nữa cả.

5. Nhái giọng của trẻ

Có mẹ nào có con hay mè nheo hoặc nhõng nhẽo không nhỉ? Chắc hẳn mẹ sẽ thấy rất bực mình mỗi khi con làm như thế, đúng không nào? Thế nhưng càng la mắng trẻ thì trẻ lại càng mè nheo dữ dội hơn. Có một cách rất hay để “trị” tính này mà hai mẹ con vẫn vui vẻ, đó chính là nhại lại trẻ. Hành động này sẽ khiến bọn trẻ bất ngờ và thích thú lắm, thật đấy. Chúng sẽ mải mê quan sát mẹ mà quên mất trò nhõng nhẽo của mình. Lúc này bạn có thể hướng con sang một hoạt động khác rồi nhé.

Chúng ta vừa xem qua những bí quyết giúp các mẹ kiểm soát được cơn nóng giận của mình khi nuôi dạy con cái. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!