Nhiều trẻ nhỏ có thói quen mút ngón tay. Đây là một trò chơi giúp trẻ thư giãn, thoải mái bắt nguồn từ phản xạ bẩm sinh mút “ti” mẹ. Ở đa số trường hợp, thói quen này dần dần mất đi, nhưng một số trẻ vẫn cố duy trì nếu cha mẹ không can thiệp kịp thời. Dưới đây là bí quyết giúp bé bỏ thói quen mút tay hiệu quả, hãy cùng mecuti.vn tham khảo để có thể giúp bé loại bỏ thói quen này nhé!

Cần hạn chế hoặc tìm cách để bé bỏ thói quen này càng sớm càng tốt trong các trường hợp sau:

  • Bé mút tay suốt ngày đêm. Điều này sẽ gây bất lợi cho quá trình phát triển răng miệng của trẻ.
  • Bé gặp khó khăn khi nói chuyện, chơi đùa hoặc tương tác với các bạn vì miệng bé lúc nào cũng “bận bịu” với các ngón tay.

Bí quyết giúp bé bỏ thói quen mút tay hiệu quả mà các mẹ nên tham khảo

1. Giữ cho đôi bàn tay bé luôn bận rộn

Nếu để ý quan sát, mẹ sẽ nhận thấy rằng các bé hay đưa tay lên miệng nhất là lúc bé… đang chán! Vậy thì thay vì để bé mút tay như một cách giải khuây, bố mẹ hãy cho con một trò chơi nào đó để thay thế và đánh lạc hướng trẻ khỏi “ham muốn” được mút tay nhé. Ngay khi nhìn thấy bé bắt đầu đưa tay lên miệng, hãy nhanh chóng đặt đồ chơi vào cả hai bàn tay bé hoặc một món đồ nào đó khiến bé phải giữ bằng cả hai tay, chẳng hạn như con thú bông cỡ lớn.

2. Cho con xem ảnh phóng lớn của vi khuẩn

Với các bé tuổi mầm non và mẫu giáo vẫn còn hay mút tay, bố mẹ và cô giáo có thể cho trẻ xem ảnh phóng lớn của vi khuẩn và giải thích cho trẻ biết rằng khi trẻ mút tay cũng là lúc trẻ có thể đang “ăn” những con vi khuẩn gớm ghiếc này. Cách này cũng có thể được dùng nếu bố mẹ muốn dạy con rửa tay thường xuyên đấy nhé.

3. Chú ý

Các cụ ngày xưa hay dùng mẹo để cai sữa cho con cháu bằng cách bôi cao, bột tiêu… lên đầu ti để bé thấy mùi khó chịu mà bỏ bú. Không ít mẹ cũng muốn thử áp dụng cách này để con bỏ thói quen mút tay nên bôi những thứ cay, nồng lên đầu ngón tay của con. Tuy nhiên, đây chỉ nên là “hạ sách” cuối cùng khi mẹ đã thử hết các cách vì nó có thể khiến trẻ hoảng sợ. Thay vào đó, mẹ có thể lấy băng cá nhân để quấn các đầu ngón tay của trẻ, đây cũng là một cách khiến trẻ chán rồi bỏ dần thói quen mút tay đấy.

Điều cuối cùng cần lưu ý khi muốn “cai” thói quen mút tay cho trẻ là không để con lên giường ngủ khi tay còn ở trong miệng vì chắc chắn khi thức dậy bé sẽ lại tiếp tục mút tay. Bố mẹ hãy cho bé đi ngủ với hai tay ôm đồ chơi, thú bông hoặc sách truyện nhé.

Tùy vào lý do khiến bé có thói quen mút tay mà các mẹ có cách chữa trị, giúp bé phát triển hài hòa. Chỉ những trường hợp đặc biệt cần thiết mới cần nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để xác định nguyên nhân cũng như biện pháp điều trị thích hợp. Chúc bé yêu nhà bạn luôn mạnh khỏe. Đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!