Chọn đồ chơi cho bé là công việc không hề dễ đối với các bậc cha mẹ nhất là trong tình trạng đồ chơi kém chất lượng, độc hại… như hiện nay. Đòi hỏi cha mẹ phải chọn đồ chơi cho bé vừa an toàn, phù hợp từng lứa tuổi, giúp bé phát triển thêm trí tuệ. Dưới đây mecuti.vn chia sẻ bí quyết chọn đồ chơi cho bé an toàn phù hợp nhất, chúng ta cùng tham khảo nhé!

1. Chọn đồ chơi phù hợp với con

Bạn nên chú ý về thông tin độ tuổi trên từng món đồ chơi trước khi mua cho con. Tất nhiên, đây chỉ là những thông tin tham khảo mà thôi, chính bạn mới là người hiểu rõ bé cưng của mình nhất. Bạn nên đánh giá thực tế về khả năng và sự trưởng thành của bé, phải tự biết “lượng sức” bé có chơi được những món đồ chơi bạn định mua được hay không. Chẳng hạn như nếu bé có thói quen hay ngậm đồ chơi vào miệng, bạn nên tránh mua cho bé đồ chơi có những bộ phận dễ tháo rời phòng trường hợp bé đưa những vật nhỏ này vào miệng và bị mắc nghẹn.

Để tránh lãng phí, bạn cũng nên tìm hiểu trước sở thích của con. Tránh trường hợp những món đồ chơi bạn mua về bị “xếp xó” vì bé chán không muốn chơi. Nên nhớ, mua đồ chơi cho bé chứ không phải cho bạn. Không hẳn những gì bạn thích đều sẽ phù hợp với bé.

2. Chọn những đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Bạn nên chọn những món đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khi mua cho con. Vì những hãng đồ chơi này ít nhất cũng đã kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi cho bày bán ở thị trường. Những sản phẩm không rõ nguồn gốc thường rất ít khi được kiểm tra chất lượng và bạn sẽ không thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra đâu. Đã có không ít trường hợp các bé phải nhập viện do sử dụng đồ chơi không đảm bảo an toàn chất lượng.

Bí quyết chọn đồ chơi cho bé an toàn phù hợp nhất các bậc cha mẹ cần biết

Chọn những loại đồ chơi được đảm bảo, có xuất xứ rõ ràng

3. Kiểm tra đồ chơi kỹ càng trước khi mua cho con

Khi chọn một món đồ chơi, bạn nhớ kiểm tra các góc cạnh của món đồ chơi đã được bọc lại hay bo tròn chưa. Những món đồ chơi có cạnh sắc nhọn rất dễ gây nguy hiểm cho bé cưng của bạn, đặc biệt là đối với những bé còn nhỏ.

Ngoài ra, bạn phải đặc biệt cân nhắc cẩn thận khi quyết định có mua những món đồ chơi có mùi thơm cho con hay không? Những thứ như đất sét chẳng hạn. Xác định xem bé đã đủ hiểu biết để không bị những thứ thơm tho hấp dẫn này “quyến rũ” cho vào miệng. Cũng nên xem xét thành phần của những món đồ chơi này, xem chúng có phải được là từ những thành phần an toàn với trẻ em hay không.

4. Thường xuyên cập nhật thông tin

Luôn cập nhật thông tin xem có hãng đồ chơi nào bị thu hồi hàng hóa do nhiễm độc hay những nguy hiểm khác không. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu xem món đồ chơi của con bạn có “scandal” nào nổi tiếng không, có gây nguy hiểm gì cho bé không? Vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé yêu nên không có gì là thừa cả. Cẩn thận bao giờ cũng tốt hơn, đúng không?

Hy vọng với những bí quyết chọn đồ chơi cho bé trên đây sẽ giúp cha mẹ có cách nhìn nhận kĩ càng và thông minh hơn trong việc mua đồ chơi cho trẻ, để không những tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho bé mà còn là công cụ giáo dục trẻ hữu hiệu và sáng tạo. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti nhé!