Chắc hẳn các mẹ đang sở hữu cho mình một cặp sinh đôi đều đang rất lo lắng, lúng túng không biết phân bổ thời gian chăm sóc sao cho hợp lý mà vẫn đảm bảo đều cho hai bé yêu của mình. Quả là một công việc không dễ tí nào. Hôm nay mecuti.vn chia sẻ tới các mẹ bí quyết chăm sóc cặp song sinh hợp lý hiệu quả nhất để có thể thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ làm mẹ của mình nhé!

1. Thời khóa biểu cho bé bú

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tập cho hai bé ăn cùng lúc với nhau để tránh tình cảnh bạn phải thức dậy thường xuyên trong đêm chỉ để cho hết đứa này đến đứa khác bú. Khi một bé đòi bú, bạn nên đánh thức cả bé kia cùng dậy để cho bú luôn rồi dỗ hai bé cùng ngủ. Việc này có thể mất rất nhiều thời gian để bé thích nghi nhưng khi quen rồi thì nó giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn nhiều đấy. Bạn cũng có thể học cách cho con bú cùng lúc. Việc này có thể gặp khó khăn đối với những người lần đầu làm mẹ nhưng bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các loại gối dành riêng cho những cặp sinh đôi đấy. Hoặc bạn cũng có thể vắt sữa sẵn ra và nhờ chồn hoặc người thân cho bé bú để bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Bí quyết chăm sóc cặp sinh đôi hợp lý hiệu quả nhất các mẹ nên tham khảo phần 1
Cách mẹ có thể cho cặp sinh đôi bú cùng lúc

2. Chỉ tập trung vào những điều cần thiết

Việc chăm sóc cùng lúc hai đứa trẻ sơ sinh khiến bạn sẽ phải “quay như chong chóng” suốt cả ngày mà nhiều khi các công việc chẳng đâu vào đâu cả. Lúc này, bạn chỉ nên tập trung vào những nhu cầu cần thiết nhất của con mà thôi, chẳng hạn như cho con bú, tắm, thay tã, chơi đùa với con… Còn những công việc như dọn vườn, sửa chữa vài đồ vật trong nhà, thay đổi vài đồ trang trí… có thể được trì hoãn trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Bạn cũng có thể tranh thủ làm vài công việc nhà trong lúc các bé ngủ như ủi quần áo chẳng hạn.

Bí quyết chăm sóc cặp sinh đôi hợp lý hiệu quả nhất các mẹ nên tham khảo phần 2Bạn nên tập cho 2 bé có thời gian ăn ngủ cùng lúc với nhau

3. Nhờ sự giúp đỡ của người thân

Cuộc sống sau khi sinh rất vất vả, đặc biệt là đối với những bà mẹ có những hai đứa bé cần chăm sóc. Vì vậy, bạn không nên ôm đồm công việc một mình mà nên chia sẻ cũng như nhờ sự trợ giúp từ những người xung quanh. Từ ông, bà, cha, mẹ, chồng hay cả những người hàng xóm tốt bụng xung quanh nhà chẳng hạn. Nhớ là khi cần giúp đỡ, bạn nên cung cấp chính xác những nhu cầu của mình để gia đình và bạn bè sẽ biết chính xác nên làm những gì. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân đấy!

4. Làm một công việc hai lần

Có một cặp sinh đôi đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất gấp đôi thời gian cho các việc chăm sóc bé hàng ngày. Bạn sẽ phải tắm cho bé 2 lần, thay tã 2 lần, cắt móng tay móng chân 2 lần… Thay vì làm hết việc này rồi đến việc kia, bạn có thể chuẩn bị để làm hai việc liền lúc. Như khi tắm cho bé, bạn có thể chuẩn bị sẵn 2 chiếc khăn tắm, lấy sữa tắm sẵn và tã sẵn để thay cho bé. Việc này giúp bạn đỡ một khoảng thời gian chuẩn bị. Sau khi tắm xong cho một bé, bạn có thể nhờ chồng thay đồ cho bé và bạn sẽ tắm tiếp cho bé thứ hai. Cách này sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn phải tắm rồi thay đồ lần lượt cho từng bé.

Chăm sóc trẻ sinh đôi tuy rất cực hơn nhưng đổi lại niềm hạnh phúc của các bậc cha mẹ cũng tăng gấp đôi phải không nào? Mong là những bí quyết trên sẽ giúp các mẹ đỡ được phần nào lúng túng khi chăm sóc cặp sinh đôi. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti nhé!