Bạn đang muốn tập cho bé theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, nhưng bạn đang còn phân vân vì bạn chưa biết bé của bạn đã sẵn sàng để ăn được thức ăn dạng rắn chưa. Tìm hiểu bài viết dưới đây của mecuti.vn để biết thêm thông tin.

Dấu hiệu để biết em bé cần thức ăn dạng rắn

 • Khoảng sáu tháng, bạn  bắt đầu có thể nhận thấy dấu hiệu em bé của bạn đã sẵn sàng cần thêm thực phẩm ngoài sữa mẹ
 • Bé đã  thể giữ đầu của mình thẳng lên. Không còn thè lưỡi của mình một cách tự động. Điều nàycó nghĩa là bé đã sẵn sàng ăn những thực phẩm ngoài loại thực phẩm lỏng.  Bạn cso thể thấy các cử chỉ của bé hàng ngày khi nhìn thấy thức ăn, như việc chồm lên khi có thức, nhìn chằm chằm vào đồ ăn. 
 • Tất nhiên, điều này không có nghĩa là em bé của bạn  thể ngồi xuống và ăn các thức ăn dạng rắn liền. Thức ăn đặc đầu tiên thường không phải là dạng cứng, mà mẹ cần hấp thật kĩ, nấu thật mềm, xay hoặc nghiền và vo viên lại cho bé dễ cầm. Việc ăn uống là cả quá trình lâu dài là một kỹ năng với bé, vì vậy các mẹ không nên nóng vội.
  Xem thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Ăn dặm tự chỉ huy

Ăn dặm tự chỉ huy

Bạn cần chuẩn bị những gì ?

 • Bạn cũng có thể thử các loại quả khác, chẳng hạn như đào  ,  rau quả, chẳng hạn như bông cải xanh, măng tây,...
  Các bà mẹ cần thử cho bé những loại thực phẩm như : khoai tây, khoai lang, các loại rau, súp lơ, bí đỏ, , các loại ngũ cốc, bắp ,….. mẹ có thể nghiền hoặc xay nhuyễn nhưng không quá lỏng.
  Các loại trái cây xay hoặc nghiền nhỏ như : táo, kiwi, lê, xoài, chuối, …
 • Khi em bé của bạn đã ăn được các loại thức ăn trên thì mẹ có thể thay bánh mì, gạo, mì ống , thịt,, trứng  đậu..
 • Cần cho bé nhìn và ăn tất cả các loại thực phẩm để giảm độ kén chọn thức ăn của bé sau này, việc này vô cùng quan trọng để cung cấp cho các em bé thực phẩm mặn cũng như ngọt  giai đoạnnày.
Hoa quả cần thiết

Rau quả cần thiết

Nhu cầu của bé cần là bao nhiêu ?

 • Đừng mong con bạn ăn được nhiều thức ăn một lúc. Dạ dày của bé đang còn yếu và cũng rất nhỏ, cũng như người lớn, dạ dày của bé cũng phải hoạt đồng hết công suất để tiêu hóa lượng thực phẩm mới . Hầu hết dinh dưỡng của bé là từ sữa mẹ và các loại sữa ngoài.
  lam-the-nao-de-biet-con-ban-da-an-dam-duoc

Bé của bạn  đã sẵn sàng dùng muỗng để ăn ?

 • Bạn có thể sử dụng muỗng nhựa hoặc muỗng tập ăn để bé có thể tập làm quen trước. Nếu bé cầm muỗng mà liên túc vứt đi và dùng tay bốc đồăn thì bạn phải kiên trì để bé làm quen và mới đầu cứ cho bé ăn bằng tay nhớ là nên rửa sạch sẽ vệ sinh tay cho bé khi ăn.
 • Vừa cho bé cầm thìa và cho bé cùng ăn cơm với gia đình bé sẽ nhìn theo người lớn để bắt chước đó là cách làm mà các bà mẹ nên áp dụng.