Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng tới một giai đoạn nhất định trẻ sẽ phải cai sữa mẹ và tập bú bình với sữa công thức. Giai đoạn này đánh dấu cột mốc phát triển mới của bé và thật sự khó khăn cho cả hai mẹ con. Để giúp cho các mẹ và bé dễ dàng vượt qua giai đoạn này, dưới đây mecuti.vn chia sẻ 8 mẹo nhỏ tập cho bé bú bình hiệu quả. Hãy cùng tham khảo để có thêm kinh nghiệm nhé!

1. Bỏ qua cảm giác tội lỗi

Có một số mẹ cai sữa cho bé vì phải đi làm hoặc gặp phải vấn đề khi cho con bú. Đừng ngại ngùng hay xấu hổ, bởi bạn sẽ tiếp tục chăm sóc bé tốt trong thời gian sắp tới. Mọi bà mẹ đều sẽ trải qua giai đoạn này và cai sữa khi đến thời điểm không phải là một tội ác.

8 mẹo nhỏ tập cho bé bú bình hiệu quả mà các mẹ nên tham khảo
Theo chuyên gia, cho con bú là một trải nghiệm hết sức thiêng liêng nên việc cảm thấy đau lòng “chút chút” khi kết thúc giai đoạn này là điều dễ hiểu

2. Đợi đúng thời điểm

Nếu bé đã ăn được các loại thức ăn đặc, bạn sẽ dễ dàng giảm bớt việc bú mẹ hơn.

3. Giảm dần dần

Nếu mẹ ngừng cho bé bú đột ngột, ngực mẹ sẽ bị căng cứng và đau. Mẹ nên chia theo lịch, chẳng hạn giảm bớt 1 cữ bú sau mỗi 3-5 ngày, ngực mẹ sẽ tiết sữa ít dần để tránh gây khó chịu.

Bên cạnh đó, dùng lá bắp cải, chườm nóng lên ngực hoặc bơm sữa ra ngoài cũng giúp mẹ giảm đau. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ chỉ nên “xả” bớt lượng sữa vừa đủ. Một lượng sữa còn trong ngực được giữ trong bầu ngực là dấu hiệu để cơ thể nhận biết không cần tiết sữa nhiều nữa.

4. Duy trì sự gắn kết

Một số mẹ bày tỏ lo lắng rằng cai sữa sẽ làm mất đi mối dây liên kết đặc biệt giữa 2 mẹ con nhưng lại quên rằng tình thân này luôn mạnh mẽ và sâu đậm dù bất kể chuyện gì xảy ra. Vui chơi, ôm ấp, cùng đọc truyện… là những hoạt động giúp bé gần gũi và cảm nhận làn da cũng như tiếng nói của mẹ.

5. Dành 1 lần bú mẹ “đặc biệt”

Đôi khi thật khó để mẹ và bé bước qua giai đoạn bú mẹ dù đã cắt hấu hết cữ cho bé bú trong ngày. Vậy nên nhiều mẹ vẫn tiếp tục duy trì 1 lần cho bú trong ngày. Với nhiều bé, bú đêm là “cửa ải” quan trọng cuối cùng để bắt đầu bài học mới. Một số bé thấy thoải mái khi bú lúc giữa đêm, buổi sáng; số khác lại thích bú khi mẹ đi làm về. Dù gì đi nữa thì chỉ có mẹ và bé mới biết điều gì là phù hợp cho cả hai.

6. Nhờ ai đó cho bé bú bình

Bé có khả năng buồn chán, thất vọng nếu mẹ “dí” bình sữa vào bé sau nhiều tháng bú mẹ. Nhiều mẹ chọn giải pháp đi đâu đó và nhờ “cứu viện” từ bố, ông bà hay thậm chí là bạn bè, miễn sao đó là người luôn yêu thương, chăm sóc và có ý thức trách nhiệm với bé…

7. Tạo cảm giác thân quen

Nếu mẹ đang chuyển hướng cho bé bú bình, hãy tạo không gian càng giống với lúc bé bú mẹ càng tốt vì bé sẽ có cảm giác an toàn hơn.

8. Đánh lạc hướng bé khỏi ngực mẹ

Nếu bé đã hơn 6 tháng tuổi và bắt đầu làm quen với thực phẩm ăn dặm một cách suôn sẻ, mẹ nên giảm cho bé bú, để bé bú trong thời gian ngắn hơn hoặc dùng các loại thực phẩm, bú bình… khiến bé xao nhãng. Mẹ có thể chọn quần áo làm bé khó bú hơn, dành thời gian đi loanh quanh, thay thế bằng các loại thức ăn vặt hoặc kể nhiều chuyện hơn cho bé nghe…

Chúng ta vừa xem qua 8 mẹo tập cho bé bú bình hiệu quả, hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ chăm sóc con cái tốt nhất. Nếu các mẹ thấy biểu hiện của các bé chưa sẵn sàng thì nên chọn một thời điểm thích hợp hơn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!