Gia đình luôn luôn là nơi có ảnh hưởng lớn nhất tới việc hình thành nhân cách của trẻ. Tuy nhiên không ít bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm trong việc nuôi dạy con, ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Hãy cùng mecuti.vn tiếp tục tìm hiểu 4 sai lầm còn lại trong số  7 sai lầm khi dạy con ngoan mà ngay cả cha mẹ khéo léo cũng mắc phải dưới đây để có những giải pháp thay thế hiệu quả hơn nhé!

4. Dùng biện pháp mua chuộc

Hầu như ba mẹ nào cũng từng áp dụng kế sách này. Trẻ con làm những gì chúng ta yêu cầu chỉ vì các bé được nhận lại điều xứng đáng. Hoàn toàn không có bài học nào được rút ra trong quy trình này. Trẻ chờ mong được tưởng thưởng mỗi khi làm điều tốt.

Giải pháp thay thế: Thay vì mua chuộc con để bé cư xử đúng mực, biện pháp tăng cường hành vi tốt sẽ hiệu quả hơn. Vì vậy, thay vì nói “Nếu con đi siêu thị ngoan hôm nay, mẹ sẽ mua cho con một cây kẹo thật ngon”, nên thử nhận xét “Mẹ rất hãnh diện vì hôm nay ở siêu thị con đã biết nghe lời. Con đúng là một em bé ngoan đấy”. Tương tự, nếu trẻ không hành xử đúng đắn, bạn có thể nói “Con hư như thế trong siêu thị hôm nay làm mẹ buồn quá”. Cách này có vẻ hơi khe khắt một chút, nhưng lại giúp phát triển tư duy cảm xúc của bé.

7 sai lầm khi dạy con ngoan mà ngay cả cha mẹ khéo léo cũng mắc phải (phần 2) phần 1
Một khi bạn hoặc bé mất bình tĩnh, việc dạy con ngoan sẽ khó khăn hơn

5. Quy định mâu thuẫn

Bạn yêu cầu con rời khỏi máy tính, bé phớt lờ và tiếp tục chơi game. Vậy là bạn đe dọa “Nếu mẹ đếm đến ba mà con không ngừng chơi, con sẽ không được coi tivi đến hết tuần”… Rồi bé vẫn mải miết với game, còn bạn buộc phải tự mình tắt máy. Bạn quên mất lời đe dọa cấm xem tivi một tuần đã “ban hành” lúc đầu.

Giải pháp thay thế: Đừng hứa hẹn nếu bạn không thể giữ lời. Trong trường hợp này là lời đe dọa về hình thức kỷ luật con. Nên đặt giới hạn và theo sát. Thẳng thắn với những quy tắc bạn đưa ra. Không cho phép thương lượng. Nếu bé làm theo yêu cầu của mẹ, nhớ cảm ơn vì bé đã hành động thật ngoan.

6. Đặt kỳ vọng quá cao

Lấy lại ví dụ đưa trẻ đi siêu thị ở đầu bài viết này. Phải chăng bạn đặt hy vọng quá nhiều khi muốn bé ngồi yên trên xe đẩy và không đòi mua gì cả?

Giải pháp thay thế: Các bé còn quá nhỏ không tự động nhận thức được nhiều quy tắc xã hội. Trẻ nhìn thấy những viên kẹo được gói trong bao bì rực rỡ rất bắt mắt và đòi mua theo bản năng. Giải pháp dễ dàng nhất cho bạn là không đưa bé đến siêu thị nữa, nhưng cách này không giúp bạn uốn nắn bé xử sự đúng mực trong siêu thị. Nên nhẹ nhàng nhắc bé vài lần để bé cư xử theo cách bạn muốn và khi bé hoàn thành tốt, đừng quên khen ngợi bé.

7. Một quy tắc không áp dụng được cho mọi đứa trẻ

Đề ra cho con gái hình phạt tạm ngừng hoạt động ưa thích vì hành vi không ngoan có thể hiệu quả, nhưng con trai lại không hề hấn gì. Các bé trai rất khó ngồi yên. Bạn phải làm gì?

Giải pháp thay thế: Phân tích tính cách của con thật kỹ trước khi áp dụng hình phạt. Những điều hiệu quả với bé gái có thể không có tác dụng với bé trai. Lứa tuổi khác nhau cũng cần sử dụng quy tắc thưởng phạt khác nhau. Bạn không thể hy vọng một em bé 18 tháng tuổi làm theo hình phạt ngồi yên như với một bé 4 tuổi.

Hãy là tấm gương sáng để trẻ có thể học những điều tốt đẹp nhất từ cha mẹ. Hy vọng những thông tin, giải pháp thay thế những sai lầm trên sẽ giúp cho các bạn nuôi dạy con tốt hơn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin thú vị cho cả nhà nhé!