Đột tử ở trẻ sơ sinh là hiện tượng phổ biến thường xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tới 1 năm tuổi. Chứng đột tử trong lúc ngủ liên quan mật thiết đến môi trường ngủ không an toàn của bé. Không có cách nào đảm bảo tuyệt đối nhằm ngăn chặn chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, nhưng để giúp bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ này, dưới đây mecuti.vn sẽ chia sẻ 7 phương pháp phòng tránh đột tử cho trẻ sơ sinh khi ngủ. Hy vọng sẽ giúp ích cho bé.

1. Nên cho trẻ sơ sinh nằm ngửa

Khoảng 3 – 4 tháng tuổi, khi đã biết lật, bé thường ngủ theo quán tính lật sấp người lại. Tư thế nằm sấp như thế rất dễ chèn ép tim và có khi bé không ngóc đầu dậy hoặc không thể trở mình lại được gây ngạt thở…. Trong trường hợp này, nếu người lớn không phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho bé. Vì thế, với trẻ dưới 12 tháng, nhất là vào ban đêm, bố mẹ cần cẩn trọng khi cho con ngủ. Tốt nhất là mua 2 chiếc gối ôm thật to và nặn tay để chặn 2 bên tay bé, tránh bé lăn đạp và lật úp bụng xuống giường.

2. Sử dụng nệm phẳng và chắc

Nhiều mẹ cho rằng mua nệm gối càng mềm càng tốt nhưng những loại mỏng và đàn hồi kém sẽ khiến cột sống mỏng manh của con dễ bị xiêu vẹo. Quan trọng hơn, nguy cơ đột tử sơ sinh cũng do những loại nệm này gây ra. Do đó, các mẹ nên mua nệm cao su có độ phẳng, vững chắc, thông thoáng cho lưng để giúp trẻ ngủ ngon hơn và không bị đau.

3. Tránh đắp chăn trùm kín mặt của trẻ

Khi bị khó chịu, trẻ sơ sinh chỉ có thể khóc mà không thể tự mình kéo chăn xuống. Vì thế, nếu ba mẹ có thói quen trùm chăn kín mặt cho con thì ngay bây giờ hãy bỏ thói quen ấy ngay. Chẳng những khi ngủ không trùm chăn quá đầu mà khi đi đường cũng tránh sử dụng các loại khăn voan, khăn mặt trùm kín mặt con, việc này dễ khiến trẻ đột tử trong lúc ngủ.

4. Tập cho con thói quen ngủ đúng chỗ

Khi các mẹ, các bố thấy con có thói quen “vạ” đâu ngủ đó, cần lập tức tìm cách chỉnh đốn ngay. Bố mẹ nên tập cho bé ngủ trong giường cũi hoặc trong nôi. Đơn giản vì những thói quen xấu đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương của bé. Và nếu không cho bé ngủ nôi riêng mà ngủ chung với ba mẹ, chỉ cần bố mẹ sơ suất một tí thôi dễ gây tai nạn cho con đấy!

7 phương pháp phòng tránh đột tử cho trẻ sơ sinh khi ngủ

Tư thế nằm sấp khi ngủ làm tăng nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh

5. Không cho bé ngủ cùng anh chị

Trẻ sơ sinh rất mỏng manh, nếu cho bé nằm chung với các anh chị lớn hơn, anh chị có thể xoay người tứ tung, dễ làm tổn thương bé. Bên cạnh đó còn là nguy cơ chăn, gối vô tình che khuất mặt làm bé nghẹt thở trong lúc anh chị xoay mình.

6. Cẩn trọng khi mẹ ngủ cùng con

Nếu mẹ có thói quen cho con ngủ cùng, hãy cẩn trọng mái tóc dài của mẹ có thể phủ lên mặt, cổ, v..v.. của con, dễ gây trở ngại cho đường hô hấp. Vì thế, khi ngủ cùng con các mẹ chú ý buộc tóc gọn hoặc dùng khăn trùm đầu nhé.

7. Cẩn trọng với thú nhồi bông, đồ chơi trên giường

Cũng như nguy cơ tiềm tàng bởi tóc của mẹ hoặc chăn, gối, mền; thú bông, đồ chơi, v…v.. cũng có thể phủ lên mặt, lên cổ của con, gây nghẹt thở rất nguy hiểm cho bé.

Để bảo vệ bé thoát khỏi hội chứng đột tử khi ngủ, mẹ hãy để con nằm ngửa, nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình hút thuốc lá, hãy bỏ thuốc. Và quan trọng hơn cả là mẹ phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra giấc ngủ của bé. Chúc bé yêu nhà bạn có một sức khỏe khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti.vn nhé!