Các bậc cha mẹ thường có thói quen cho con ngậm núm vú giả vì có thể giúp trẻ ngủ ngon và cai sữa tốt. Hiện nay tại các cửa hàng sản phẩm cho bé, có nhiều loại núm vú (ti giả) với kiểu dáng, chất lượng, chất liệu khác nhau. Với nhiều màu sắc bắt mắt cho mẹ thỏa sức lựa chọn. Nhưng các mẹ đã biết cho bé ngậm núm vú giả đúng cách chưa? Hãy cùng mecuti.vn tìm hiểu 7 lưu ý giúp cho bé sử dụng núm vú giả đúng cách an toàn nhất dưới đây để có cách chăm sóc con tốt nhất nhé!

1. Lưu ý an toàn khi dùng núm vú giả

7 lưu ý dưới đây sẽ giúp các mẹ lựa chọn và sử dụng núm vú giả một cách an toàn nhất cho bé yêu.

 • Nếu bạn quyết định cho bé ngậm núm vú giả thì phải chọn loại có nhãn mác ghi rõ độ tuổi thích hợp sử dụng. Cho trẻ lớn ngậm núm vú giả dành cho trẻ nhỏ có thể khiến bé nuốt vào và nghẹt thở.
 • Bạn nên chọn loại núm vú giả không chứa Bisphenol A (BPA) vì đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy chất này làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường.
 • Không bao giờ cột núm vú giả vào dây rồi cột vào nôi hoặc nối thành vòng và đeo lên cổ bé để tránh nguy cơ nghẹt thở.
 • Bạn nên chọn loại có lỗ thông khí trên phần đế. Đồng thời, bạn nên tìm loại có phần đế lớn hơn miệng bé.
 • Bạn cần chọn loại núm vú có hình dạng đối xứng vì như vậy sẽ giữ núm vú ở vị trí ngậm thích hợp.
 • Không tự dùng miệng mút sạch núm vú giả bị rơi. Miệng của bố mẹ có rất nhiều mầm bệnh và hành động này có thể truyền virus và vi trùng cho bé. Bạn nên rửa núm vú giả bằng nước sạch và xà phòng hoặc ít nhất phải súc rửa sạch sẽ.
 • Đừng nhúng núm vú giả vào chất ngọt rồi đưa cho bé, đặc biệt không nên cho bé mút mật ong. Mật ong có thể gây ngộ độc đối với trẻ dưới một tuổi.

7 lưu ý giúp cho bé sử dụng núm vú giả đúng cách an toàn nhất
Ngoài ra, ba mẹ cũng không cho nhiều bé dùng chung một núm vú giả

2. Các mẹo cai núm vú giả

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc sử dụng núm vú giả là biết khi nào nên ngưng sử dụng. Mặc dù một số bác sĩ nhi kiến nghị nên ngưng cho bé ngậm núm vú giả khi bé được 9 đến 12 tháng tuổi nhưng số khác lại cho rằng có thể cho bé ngậm đến khi 3 tuổi.

Dù bạn quyết định chọn thời điểm nào, một số mẹo dưới đây sẽ giúp quá trình diễn ra suôn sẻ hơn:

 • Nêu rõ ý định của bạn: Luôn luôn cho bé có sự chuẩn bị đối với những việc bạn chuẩn bị làm.Ví dụ, bạn có thể nói, “Bi à, trong ba ngày nữa con sẽ phải tập ngưng ngậm ti giả nhé. Mẹ biết là con hiểu và con có thể làm được mà.” Bạn đừng hy vọng có thể cai ngay sau một đêm.
 • Áp dụng phương pháp hạn chế: Để quá trình diễn ra chậm hơn bằng cách đặt ra những hạn chế. Chẳng hạn, quy định với bé những phòng có thể ngậm núm vú giả; ví dụ: ngậm trong phòng ngủ thì được nhưng trong phòng khách thì không. Hoặc bạn có thể giới hạn thời gian ngậm núm vú giả. Nếu cần, bạn có thể cho bé cầm một vật để thay thế như một món đồ chơi nhỏ dễ thương hoặc một quyển sách.
 • Bỏ núm vú ra khi không cần thiết: Đừng đi vào phòng bé rồi đặt những núm vú giả vào miệng bé khi bé đã ngủ. Tác dụng ngăn ngừa Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh của núm vú giả chỉ có tác dụng khi bé sắp ngủ. Khi bé đã ngủ rồi thì nó không còn ích lợi gì nữa.
 • Tranh thủ lúc bé bắt đầu hết hứng thú với núm vú giả: Trong nhiều trường hợp thì đó là thời gian từ 6 tháng đến 1 tuổi. Nên biết rằng nhiều khi các bé không hề có nhu cầu sử dụng núm vú giả nhưng các bậc phụ huynh lại cứ nhanh nhảu đưa cho bé.
 • Cắt xén: Khi bé không có mặt, bạn cắt một miếng nhỏ trên phần núm của núm vú giả. Sau đó chỉ cho bé thấy rằng núm vú giả đã bị hư. Giải thích cho bé rằng núm vú giả bây giờ rất nguy hiểm và phải vứt đi. Lưu ý, đừng bao giờ cắt núm vú giả rồi đưa nó lại cho bé, dù đây biện pháp được nhiều phụ huynh sử dụng để cai núm vú giả vì bé rất dễ bị hóc.
 • Dứt khoát: Đừng chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp. Một số phụ huynh và các bác sĩ nhi kiến nghị nên cai một cách dứt khoát, đặc biệt đối với các trẻ lớn. Bạn đừng giữ một núm vú giả phòng trường hợp “khẩn cấp”. Hành động này chỉ củng cố suy nghĩ của bé rằng chỉ cần khóc lâu một chút thì núm vú sẽ quay trở lại.

Cho trẻ ngậm núm vú giả có nhiều lợi ích đối với trẻ, mà dễ thấy nhất là làm trẻ hết khóc. Nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại các mặt tiêu cực của nó. Các mẹ phải thật sự cẩn trọng khi cho bé sử dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ chăm sóc con tốt hơn. Chúc bé yêu nhà bạn luôn vui vẻ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti.vn nhé!