Hầu như tất cả các bé đều rất sợ bị tiêm thuốc vì mỗi lần nhìn thấy ống tiêm các bé rất sợ hãi, lo lắng nên cảm giác đau lại càng tăng lên thêm. Vì vậy khi tiêm thuốc cho bé phải cần có những biện pháp thích hợp làm giảm bớt lo lắng và ngày càng giúp bé không còn sợ ống tiêm nữa. Hôm nay mecuti.vn sẽ hướng dẫn 7 bí quyết giảm đau khi tiêm thuốc cho bé các mẹ có thể tham khảo để giúp bé khi tiêm thuốc nhé!

1. Làm bé bị phân tán

Thử cho bé chơi đồ chơi mới, xem một bức tranh trên tường, hát lại bài hát bảng chữ cái, kể một câu chuyện vui cho trẻ nghe, hay thổi bong bóng… Ngay cả khi chỉ đưa ra một mẹo cực kỳ đơn giản, phương pháp đánh lạc hướng này vẫn phát huy được hiệu quả.

7 bí quyết giảm đau khi tiêm thuốc cho bé mà các mẹ nên tham khảo

Việc tiêm thuốc có lẽ không quá đáng sợ nếu bé được thoải mái về tinh thần

2. Ho giúp giảm đau

Một kỹ thuật giảm đau khác là… cơn ho. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, ho một lần trước và một lần trong lúc tiêm chủng sẽ giúp giảm các phản ứng đau ở trẻ 4-5 tuổi và trẻ 11-12 tuổi. Bạn cũng có thể nói con tưởng tượng đây đang là ngày sinh nhật và bé đang thổi nến, bé sẽ quên mất mình đang bị tiêm thuốc ngay.

3. Ăn đồ ngọt

Trong một bản phân tích, các bác sĩ đã nghiên cứu tác động của đồ ngọt lên bé sơ sinh.Trước khi tiêm, các bác sĩ đã sử dụng một lượng nhỏ đường glucose. Kết quả, các bé được uống đồ ngọt sẽ khóc ít hơn các bé chỉ được uống nước hoặc không uống gì cả.

4. Mở phim hoạt hình lên

Còn gì hấp dẫn hơn là phim hoạt hình với những nhân vật vui nhộn đi qua đi lại trên màn hình? Trẻ sẽ bớt cảm thấy đau hay sợ đau khi được các y tá mở phim hoạt hình trước mặt. Nếu trong phòng khám không có TV, bạn có thể hỏi bác sĩ xem liệu mình có thể mở điện thoại, note hay iPad cho bé xem hoạt hình được không.

5. Sử dụng sản phẩm làm mát da

Một số loại kem có thể làm vùng da được tiêm trở nên mát lạnh, nhờ đó mà cảm giác kim chích vào cơ thể không còn đáng sợ nữa. Tuy nhiên, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bôi kem lên da bé nhé.

6. Cho bé ngậm núm vú giả

Nếu bé nhà bạn thường ngậm núm vú giả, thì thói quen này sẽ phát huy tác dụng khi bạn đưa bé đi chích ngừa đấy. Sau khi chích ngừa, thêm một cữ bú mẹ nữa sẽ giúp bé quên khuấy chuyện mình phải khóc nhè nhõng nhẽo ngay thôi.

7. Sắp xếp thứ tự các mũi tiêm

Nghe có vẻ đơn giản đến khó tin, nhưng đôi khi giải pháp chính là sắp xếp lại các mũi tiêm. Các nghiên cứu đã cho thấy, nếu tiêm kết hợp theo thứ tự bạch hầu, bại liệt, uốn ván, ho gà và bệnh viêm phế quản do Hib rồi đến một mũi tiêm phế cầu khuẩn liên hợp (PVC) sẽ đỡ đau hơn thứ tự ngược lại.

Ngoài những mẹo giảm đau khi tiêm thuốc cho bé, ba mẹ cũng cần giữ một thái độ kiên quyết để bác sĩ hoàn thành mũi tiêm theo đúng lịch. Trẻ em quấy khóc bởi bé không cần quan tâm đến lợi ích của những mũi tiêm. Ngược lại, ba mẹ hiểu rõ những lợi ích này và cần nhận lấy quyền kiểm soát tình huống, phối hợp cùng bác sĩ để mọi việc diễn ra như mong đợi.

Các mẹ nên từ từ cho bé làm quen với ống tiêm và áp dụng những bí quyết trên đảm bảo bé sẽ không còn sợ việc tiêm thuốc nữa. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ trong cách chăm sóc con cái. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!