Chuyển tiếp từ bú bình sang uống nước bằng cốc là một giai đoạn hết sức khó khăn. Nếu vội vã cho bé uống nước bằng cốc bình thường ngay, bé rất dễ bị tổn thương răng nướu và sặc. Chính vì thế, để quá trình tập uống được diễn ra thuận lợi và dễ dàng, một chiếc cốc mỏ vịt là điều cần thiết. Dưới đây là 5 nguyên tắc giúp mẹ tập cho bé uống cốc mỏ vịt dễ dàng hiệu quả nhất, hãy cùng mecuti.vn tham khảo nhé!

1. Cho bé làm quen với cốc mỏ vịt

Bé chắc chắn sẽ không chịu nếu mẹ đột ngột “giấu” bình sữa của bé đi và thay bằng cốc mỏ vịt. Để cai bình sữa cho bé, mẹ nên dùng song song cả cốc mỏ vịt và bình để bé làm quen dần với người bạn mới. Nếu bé nhà mẹ ở tầm 8 tháng trở xuống, đừng ngạc nhiên nếu thấy bé nhai núm vú của cốc thay vì thật sự uống sữa hoặc nước từ cốc nhé. Đây là phản xạ hết sức bình thường mà thôi.

2. Bí quyết giúp bé tập uống cốc mỏ vịt

Pha một ít sữa vào bình và đầy sữa vào cốc mỏ vịt. Đưa cốc cho bé trước, nếu bé không chịu, đưa bình sữa cho bé. Sau khi đã uống hết lượng sữa ít ỏi có trong bình, bé sẽ đòi uống thêm. Đây là lúc để đưa cốc mỏ vịt đầy sữa cho bé. Đa số các bé sẽ vì đói mà chịu uống sữa từ cốc mỏ vịt. Còn nếu bé vẫn nhất quyết từ chối, mẹ hãy thử đưa cho bé cả cốc mỏ vịt đầy sữa và bình sữa đựng một chút nước lọc để xem bé chọn cái nào.

5 nguyên tắc giúp mẹ tập cho bé uống cốc mỏ vịt dễ dàng hiệu quả nhất
Sử dụng cốc mỏ vịt sẽ khuyến khích kỹ năng phối hợp tay và mắt

3. Hạn chế sự xuất hiện của bình sữa

Một trong những lý do chính khiến việc cai bình sữa trở nên khó khăn là vì vấn đề tâm lý. Bé sẽ không muốn xa rời người bạn nhỏ này nếu bé tìm được cảm giác thoải mái và an toàn khi bú bình. Mẹ có chú ý rằng bé đi đâu cũng có bạn bình sữa bên cạnh hay không? Cả lúc ngủ, lúc ra ngoài đi dạo, lúc tập bò, tập đi, cả lúc đọc sách và xem TV nữa.

Để cai bình sữa cho bé, mẹ buộc phải tách bé khỏi người bạn nhỏ này. Bình sữa chỉ nên xuất hiện khi cho bé bú chứ không phải lúc bé chơi đùa hoặc đang ngủ. Với những bé đã quen bú bình ban đêm, việc này có thể khó khăn, do đó, mẹ nên có hoạt động khác thu hút sự chú ý của bé để bé quên đi người bạn bình sữa như múa rối tay, kể chuyện về khuya hoặc tạo hình thú vật với bóng của đôi tay.

4. Cho bé được lựa chọn chiếc cốc của mình

Một trong những cách đơn giản nhất để khuyến khích bé tập uống từ cốc là để bé được lựa chọn chiếc cốc mà mình thích. Dẫn bé theo khi đi mua cốc mỏ vịt sẽ khiến bé thích thú hơn với người bạn mới này. Có nhiều loại cốc với kiểu dáng và màu sắc khác nhau cho mẹ và bé tha hồ chọn lựa. Khi bé được tự mình chọn lấy cái cốc ưng ý, bé sẽ dễ dàng chấp nhận chiếc cốc đó hơn.

5. Cất bình sữa khuất tầm mắt bé

Câu nói “xa mặt cách lòng” cũng có thể đúng với trẻ nhỏ. Sau một thời gian không thường xuyên thấy bình sữa nữa, hy vọng rằng bé sẽ quên hẳn chúng. Còn nếu bé vẫn nhất mực đòi bình sữa, mẹ có thể cho bé thêm bánh ăn dặm hoặc đồ chơi để “bù đắp” cho bé.

Khi bé đã quen với việc uống cốc mỏ vịt thì các mẹ nên nhớ vệ sinh sạch cốc sau mỗi lần sử dụng. Chất lỏng có thể dính ở miệng mỏ vịt hay thành cốc, tạo vi khuẩn có hại cho bé. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!