Dạy dỗ con cái như thế nào là một câu hỏi lớn với bậc cha mẹ trong cuộc sống hiện đại. Giáo dục con nhận thức về giá trị của đồng tiền và việc tiết kiệm cũng rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ. Dưới đây là 5 mẹo hay dạy trẻ học cách tiết kiệm tiền bạc, hãy cùng mecuti.vn tham khảo để có thêm gợi ý nuôi dạy con tốt nhất nhé!

1. Tiết kiệm để mua sắm

Dạy cho trẻ tiết kiệm nếu bé muốn cái gì đó. Mua hai con heo đất và dán nhãn chúng bằng “chi tiêu” và “tiết kiệm”.
Khi bạn đến cửa hàng đồ chơi, con của bạn sẽ để mắt đến một món đồ và đây chính là dịp tốt để dạy con học cách tiết kiệm tiền để mua món đồ đó. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé chọn món đồ quá mắc trừ khi bạn muốn bé mất cả tháng trời để có đủ tiền. Chúng ta đều biết rằng trẻ nhỏ không có nhiều kiên nhẫn và như thế, bé sẽ dễ nản chí và bỏ cuộc.

2. Vượt chi tiêu đồng nghĩa không có tiền

Trẻ cần phải học rằng tiền sẽ hết nếu chúng ta tiêu xài quá độ. Dạy trẻ cách lựa chọn thông minh khi mua sắm để bé có nhiều tiền hơn. Nên để bé tham gia vào các quyết định chi tiêu khi cùng ba mẹ đi mua sắm các vật dụng cần thiết cho gia đình. Đừng quên giải thích cho trẻ tại sao bạn thường mua đồ dùng hằng ngày với số lượng lớn hoặc khi có khuyến mãi.

5 mẹo hay dạy trẻ học cách tiết kiệm tiền bạc mà cha mẹ nên biết phần 1

Không bao giờ là quá sớm để dạy con học cách tiết kiệm

3. Tiết kiệm dài hạn

Sẽ rất tốt nếu bé có thể học cách tiết kiệm lâu dài từ khi còn nhỏ. Càng sớm dạy trẻ bắt đầu tiết kiệm, số tiền bé có được theo thời gian sẽ càng lớn, nhất là khi bé không dùng đến số tiển đó.

Khích lệ bé để bé có thể đặt ra mục tiêu lớn hơn. Ví dụ, bé có thể mua một chiếc xe đồ chơi sau một tuần tiết kiệm hoặc để dành tiền trong 2 tuần để có được một chiếc xe điều khiển từ xa.

4. Chịu trách nhiệm với thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam và rất có thể con của bạn sẽ đi du học trong tương lai, do đó, việc dạy trẻ ở tuổi thiếu niên biết chịu trách nhiệm cho việc chi tiêu bằng thẻ tín dụng là rất quan trọng. Giải thích cho con những hậu quả của việc tiêu xài thẻ tín dụng quá tay và nợ xấu.

Bằng cách này, một khi trẻ đủ lớn để làm chủ thẻ tín dụng, trẻ sẽ biết cách sử dụng nó một cách hợp lý. Tuy nhiên, bản thân bạn cũng cần có thói quen sử dụng thẻ tín dụng đúng cách trước khi dạy con học cách tiết kiệm.

5. Đầu tư cho tương lai

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về việc đầu tư cho tương lai. Bạn có thể bắt đầu với thứ gì đó cơ bản, chẳng hạn như giáo dục. Việc cùng con vạch ra con đường học vấn mà trẻ mong muốn theo đuổi trong tương lai, song song với việc định hướng nghề nghiệp là những điều hết sức quan trọng.

Dạy trẻ để tâm đến những chi phí cần thiết cho việc học tập sau này, ví dụ như chi phí cho việc du học, bao gồm học phí, nhà ở cùng nhiều khoản khác nếu trẻ có mong muốn được học tập ở một đất nước phát triển sau này.

Điều quan trọng nhất khi bắt đầu là tạo hứng thú để tiết kiệm tiền. Thêm vào đó, bạn càng sớm dạy con tiết kiệm tiền, con càng tiết kiệm tốt hơn. Thậm chí là những em bé 2 tuổi cũng có thể làm được, tuy nhiên bạn phải dạy các khái niệm này theo cách nào mà các con dễ hiểu nhất. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti.vn nhé!