5 giác quan cần được phát triển trong giai đoạn sơ sinh, vì thế bạn có thể thúc đẩy sự phát triển giác quan cho bé và hoàn thiện hơn. Nhưng làm thế nào để phát triển giác quan của bé một cách phù hợp và tốt nhất?

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những gì trẻ nhìn được trong giai đoạn đầu đời sẽ giúp phát triển và hoàn thiện vùng vỏ não thị giác, từ đó tác động tích cực đến khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ. Nào cùng mecuti.vn tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

1.Xúc giác

Trẻ sơ sinh cũng phát triển xúc giác sớm. Da của bé rất nhạy cảm. Bé cảm nhận độ nóng lạnh, ẩm ướt rất nhạy nên khi tè ướt, hay nhiệt độ lạnh, nóng, bé thường la khóc. Vì vậy, bạn không nên quấn bé trong chăn ủ hoặc mang găng tay cả ngày mà hãy để tay, chân bé được tự do chuyển động càng nhiều càng tốt để cảm nhận được thế giới bên ngoài.

5 giác quan cần được phát triển giúp trẻ sơ sinh thông minh nhanh nhạy phần 1

Đồng thời, bạn nên cho bé chạm vào một số đồ vật như khăn tắm, đồ chơi nhồi bông, gậy gỗ, thanh kim loại… để kích thích làn da và bàn tay bé. Trong độ tuổi sơ sinh, có thể bé sẽ thích mút tay. Đây là một cách để bé khám phá thế giới xung quanh và cũng là cách bé tìm kiếm sự an ủi. Thay vì cấm đoán bé làm “công việc” yêu thích đó, bạn chỉ cần bảo đảm rằng tay bé luôn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh là được.

2.Vị giác

Trẻ phát triển vị giác rất sớm. Vừa mới ra đời, bé đã phân biệt được 4 vị khác nhau là ngọt, mặn, đắng, chua. Các bé thường hảo ngọt và không cảm tình với những vị đắng, chua. Tuy nhiên, theo thời gian, cần cho bé tiếp xúc với nhiều vị khác nhau để “bộ nhớ” của bé về các vị trở nên phong phú. Không nên quá nuông chiều và nuôi dưỡng sở thích hảo ngọt của bé sơ sinh, nếu không sau này bé vẫn sẽ không thích và không cảm nhận được các hương vị khác.

5 giác quan cần được phát triển giúp trẻ sơ sinh thông minh nhanh nhạy phần 2

Nhưng sinh ra, trẻ được bú sữa mẹ nên việc chuyển qua dùng các loại thực phẩm khác sẽ khiến bé bị “sốc”, phải mất một thời gian khá lâu trẻ mới quen được.

3.Thị giác

Khi mới chào đời, thị lực của trẻ kém hơn người lớn 60 lần do cơ cấu của mắt chưa được hoàn chỉnh, mật độ các tế bào ở võng mạc còn thấp. Chỉ sau 48 tiếng đồng hồ, bé đã nhận ra mẹ. Từ tuần thứ ba đến tuần thứ năm xuất hiện sự tập trung thị giác, bé thích những vật được chiếu sáng rõ, có hình tròn và chuyển động chậm. Bé rất thích nhìn hình có họa tiết mang màu sắc tương phản đặt cạnh nhau (ví dụ: quả bóng có sọc đen trắng); hình có nội dung phong phú, phức tạp (ví dụ: gương mặt người xung quanh) và bé đặc biệt thích màu đỏ.

Bé có thể nhìn được người hoặc đồ vật ở cách mắt khoảng 20 cm, ở quá gần hay quá xa mắt, bé đều không nhìn thấy rõ. Bên cạnh đó, bé sơ sinh còn có khả năng ghi nhớ đồ vật mình đã nhìn thấy, vì thế bạn cần liên tục “đổi mới” đồ vật trước mắt bé để duy trì “hứng thú” nhìn của bé nhằm kích thích thị giác phát triển.

4.Thính giác

Bé sơ sinh không những đã biết lắng nghe âm thanh mà còn có thể định hướng âm thanh phát ra từ đâu. Điều đó cho thấy ngay từ khi sinh ra, các dây thần kinh thính giác và thị giác đã hoàn thành quá trình “kết nối” với nhau.

5 giác quan cần được phát triển giúp trẻ sơ sinh thông minh nhanh nhạy phần 3

Trong giai đoạn sơ sinh, bé thường thích nghe giọng nói của mẹ và những âm thanh mềm mại, dịu nhẹ, đồng thời “cự tuyệt” với những tiếng ồn, âm thanh huyên náo. Vì vậy, bạn nên “tranh thủ” giai đoạn này để “thủ thỉ” thật nhiều với bé và cho bé nghe những giai điệu trữ tình, nhẹ nhàng. Những âm thanh đột ngột như tiếng vỗ tay lớn, tiếng cánh cửa đập mạnh sẽ làm trẻ đột nhiên lặng im, không động đậy.

5.Khứu giác

Chỉ sau 45 tiếng đồng hồ sau khi chào đời, bé đã nhận ra chính xác mùi của mẹ và rất “quyện hơi mẹ” và tỏ ra rất hứng thú với mùi thơm từ sữa mẹ. Bạn nên cho bé ngửi nhiều mùi hương khác nhau để kích thích khứu giác của bé phát triển, phân biệt được nhiều loại mùi hơn nữa như có thể đặt trong nhà những loại hoa tỏa hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư giãn và tâm trạng phấn chấn cho cả mẹ lẫn con.

Nên lựa chọn những thức ăn bổ dưỡng tốt cho cả mẹ và con, giúp bé làm quen với mùi vị, đồng thời tạo cảm giác ngon miệng cho cả hai mẹ con.

Với bé, việc nhận thức các giác quan rất là quan trọng trong giai đoạn đầu, các bà mẹ cần nên chăm sóc để bé nhận thức và phát triển hơn trong thời kỳ này. mecuti.vn chúc các bạn thành công hơn trong kiến thức nuôi em bé, nhất là các mẹ lần đầu tiên có trẻ nhỏ, hạnh phúc hơn với gia đình mình nhé!