Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiện nay rất nhiều mẹ cho con uống thêm các loại sữa công thức đang có mặt trên thị trường với hy vọng giúp con cao hơn, thông minh hơn… Dưới đây là 5 điều cần biết về sữa công thức mà các mẹ nên tham khảo để có sự lựa chọn tốt nhất cho bé. Hãy cùng mecuti.vn xem nhé!

1. Sữa công thức ảnh hưởng đến “sản phẩm đầu ra” của trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, tất cả những gì các bé thải ra đều phản ánh trực tiếp những gì bé ăn vào. Mẹ cho bé uống sữa công thức khác nhau thì kết quả cho ra khác nhau. Thậm chí, việc chuyển từ bú sữa mẹ sang sữa công thức cũng làm thay đổi tính chất phân của bé. Bên cạnh đó, việc bé lớn dần lên cũng làm cho mùi, tính chất, khối lượng, màu sắc thay đổi đáng kể.

Tất cả những biến đổi trên chỉ đơn giản là chuyện cơ thể thích nghi với những nguồn dinh dưỡng đi qua hệ tiêu hóa của bé. Sữa công thức chứa những thành phần khác với sữa mẹ nên đương nhiên sẽ cho kết quả khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều bố mẹ lo lắng khi thấy phân bé trở nên nặng mùi, đậm màu, khô hơn so với phân khi chỉ bú sữa mẹ.

5 điều cần biết về sữa công thức mà các mẹ nên tham khảo để có sự lựa chọn tốt nhất

2. Tiêu hóa sữa công thức khác với sữa mẹ

Thành phần của hầu hết các loại sữa, kể cả sữa mẹ đều chứa protein, gồm protein whey và casein. Sữa mẹ có chứa nhiều whey nên trẻ dễ tiêu hóa hơn, trong khi đó sữa công thức chứa nhiểu casein nên tiêu hóa chậm hơn. Và vì thế, trẻ bú bình sẽ no lâu hơn và mẹ có thể kéo dài khoảng cách giữa các lần cho bé ăn.

Mỗi bé có một nhu cầu năng lượng, đặc điểm và giấc ngủ riêng biệt. Do đó, có một số bé mặc dù bú sữa công thức nhưng thời điểm đói và thức giấc vẫn giống như khi bú sữa mẹ. Vì vậy, bé có thể đòi bú sữa công thức ít hơn khi bú mẹ, hoặc vẫn dùng một lượng tương đương khi bú mẹ. Nếu có gặp những trường hợp thế này, mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé.

3. Bé có thể dị ứng với sữa công thức

Hầu hết các bé đều tiêu hóa dễ dàng với sữa công thức. Nhưng cũng không loại trừ một số bé có dấu hiệu dị ứng với protein trong sữa, được gọi là hiện tượng không dung nạp đạm sữa ở trẻ sơ sinh. Một số bé khác bị bất dung nạp đường lactose.
Căn cứ vào phân của bé, bố mẹ có thể đoán được quá trình tiêu hóa của bé có bất ổn hay không. Bé có thể bị dị ứng nếu phân có máu hoặc chất nhầy. Biểu hiện này còn có khả năng liên quan đến chứng viêm ruột.

Dị ứng sữa cũng biểu hiện qua các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, biếng ăn, hoặc phát ban trên da và đôi khi bé khó chịu, khóc liên tục. Tất nhiên, mẹ nào cũng biết rằng bé liên tục khóc không chỉ một nguyên nhân là do dị ứng sữa. Tuy nhiên, các bố mẹ không nên xem thường biểu hiện này.

Nếu em bé dị ứng với sữa công thức nguồn gốc từ sữa bò, mẹ nên hỏi ý kiến của bác sỹ để chuyển sang dùng sữa có nguồn gốc từ đậu nành thay thế. Nếu bé vẫn tiếp tục bị dị ứng với protein trong đậu nành, bác sĩ có thể khuyên mẹ dùng sữa thủy phân. Với loại sữa này, protein đã được phân giải để bé tiêu hóa dễ hơn.

4. Mỗi bé có một nhu cầu khác nhau

Không có gì là bất thường nếu mẹ thấy bé của mình bú ít sữa hơn so với bé con chị hàng xóm. Về cơ bản, mỗi bé có một nhu cầu dinh dưỡng riêng. Sữa công thức không phải là chìa khóa vạn năng phù hợp cho nhu cầu của tất cả các bé. Do đó, với một lượng sữa cố định, có bé sẽ thấy no nhưng có bé là không đủ.

Mẹ cũng chú ý thêm rằng nhu cầu sữa của bé còn phụ thuộc vào từng điểm thời gian trong ngày. Nó tương tự như chuyện mẹ ăn nhiều vào buổi sáng và ăn ít hơn vào buổi tối vậy. Do đó, mẹ đừng ngạc nhiên nếu bé bú 120ml sữa cho lần này và 180ml cho lần kế tiếp.

Nhu cầu của bé có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố, nhưng về cơ bản, các mẹ vẫn phải đảm bảo nguyên tắc: Khi bé chưa ăn dặm được, mẹ cần cho bé uống sữa mỗi ngày, theo tỷ lệ cứ 150ml cho mỗi kg cân nặng. Như vậy, nếu bé nặng 3kg thì mẹ sẽ cho bé uống khoảng 450ml/ngày; và nếu bé nặng 5kg thì bé sẽ uống khoảng 700ml/ngày.

Và bố mẹ cũng đừng quên thường xuyên liên hệ với bác sỹ để theo dõi sự phát triển của bé và đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đang tốt đẹp nhé.

5. Sữa công thức có thành phần cơ bản giống nhau

Bước vào siêu thị hay quầy tạp hóa, mẹ rất dễ bị choáng bởi hằng hà sa số các loại sữa cho bé với đủ nhãn hiệu, trọng lượng. Những có lẽ điều mẹ quan tâm nhất cũng như yên tâm nhất là tất cả các hộp sữa đều ghi rõ thành phần và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng nhất. Phần cuối cùng mà mẹ phân vân là chọn lựa loại nào để tốt nhất cho bé yêu? Thật ra, tất cả các loại sữa đều chứa những thành phần cơ bản như nhau.

Riêng đối với DHA, một thành phần không phải là thiết yếu nhưng liên quan đến khả năng nhận thức và xử lý hình ảnh của trẻ, có thể thiếu vắng ở một số nhãn hiệu sữa. Vì vậy, khi mua sữa, các mẹ thường chú ý chọn các loại sữa có bổ sung DHA.
Bên cạnh đó, các hãng sữa cũng điều chế các loại riêng cho từng nhu cầu đặc biệt của trẻ. Sữa dành cho trẻ sinh non hoặc thiếu cân chứa nhiều calo hơn sữa công thức thông thường; sữa cho trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có thêm gạo hoặc chất cô đặc; sữa có nguồn gốc từ đậu nành hoặc sữa thủy phân dành cho trẻ bị dị ứng hoặc không dung nạp đạm sữa…

Nếu các mẹ vẫn còn phân vân về lựa chọn sữa cho bé yêu, cách an toàn nhất là nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ. Các bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn công thức sữa phù hợp nhất với nhu cầu của bé. Đồng thời, các mẹ cũng nên tham khảo kinh nghiệm các mẹ  khác để có những lời khuyên hữu ích về việc chọn sữa cho con. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!