Hẳn mẹ nào cũng biết những lợi ích sữa mang lại cho sức khỏe bé. Nhưng mẹ có biết rằng những thói quen không tốt khi cho con uống sữa có thể gây hại đến sức khỏe bé không? Dưới đây là 5 điều các mẹ tuyệt đối không nên làm khi cho bé uống sữa công thức, hãy cùng mecuti.vn tham khảo để rút kinh nghiệm chăm sóc bé tốt nhất nhé!

1. Pha nước nhiều hơn chỉ dẫn

Thêm nhiều nước hơn chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm sẽ làm loãng sữa và giảm lượng chất dinh dưỡng mà em bé nhận được. Sữa công thức được chế biến với những vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng đặc trưng và thiết yếu cho sự phát triển của trẻ, do đó, cần kết hợp chính xác theo chỉ dẫn trên bao bì của sữa công thức để đảm bảo rằng con bạn nhận được tối đa lượng dưỡng chất.

2. Dùng lò vi sóng để hâm sữa

Đây là điều được ghi chú trong hầu hết các tài liệu hướng dẫn cách dùng sữa công thức. Hâm nóng bình trong lò vi sóng có thể tạo ra các phần sữa nóng không đồng đều dễ làm phỏng miệng bé, đồng thời nhiệt độ khiến các chất dinh dưỡng trong sữa bị phân hủy.

5 điều các mẹ tuyệt đối không nên làm khi cho bé uống sữa công thức

Trong hầu hết các trường hợp, nếu sữa công thức để ở nhiệt độ phòng hoặc nơi mát mẻ thì mẹ không cần phải hâm nóng.
Nếu sữa công thức chuẩn bị sẵn đã lưu trữ trong tủ lạnh, bạn có thể hâm nóng bình sữa trong một nồi nước ấm hoặc để bình dưới vòi nước ấm đang chảy.

3. Dùng lại sữa còn thừa

Đây không phải là biện pháp tiết kiệm hay chút nào. Bình sữa còn thừa có thể nhiễm khuẩn từ nước bọt của bé, và việc làm nóng hoặc làm lạnh không thể tiêu diệt hết các vi khuẩn này. Vì vậy, chẳng có ích gì khi mẹ tiếc nuối sữa không được dùng hết. Bạn không bao giờ nên sử dụng một bình sữa công thức quá 1 giờ sau khi bé đã uống. Để tránh lãng phí, cách tốt nhất là mẹ cần điều chỉnh lượng sữa theo đúng sức ăn của bé.

4. Mua những hộp sữa bị móp méo

Bạn nghĩ rằng bao bì không mấy quan trọng? Lời khuyên là không bao giờ mua bất kỳ hộp sữa công thức nào đã bị móp méo hoặc hư hại. Hộp bảo vệ bên ngoài bị hư hỏng có thể ảnh hưởng đến bột sữa bên trong. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, luôn luôn kiểm tra hạn sử dụng trên mỗi hộp sữa và không mua sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

5. Thay đổi sữa liên tục

Bạn chỉ nên thay đổi giữa các dạng khác nhau của cùng một loại sữa. Ví dụ, nếu bạn sử dụng sữa công thức ít gây dị ứng cho bé, có thể luân phiên giữa dạng sữa bột, dạng cô đặc hoặc dạng sữa pha sẵn uống liền.

Việc lựa chọn loại sữa an toàn cho trẻ cũng là tiêu chí quan trọng. Bạn không nên mua và sử dụng các loại sữa không có nhãn hiệu bao bì, nguồn gốc không rõ ràng. Lựa chọn các công ty có uy tín, thương hiệu lâu năm trên thị trường, bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng… Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!