Trong quá trình nuôi dạy con, các bậc cha mẹ thường hay cố tình hoặc vô ý nói những câu nói có thể làm tổn thương đến tâm hồn ngây thơ của trẻ mà họ không hề hay biết. Các bé cũng có những suy nghĩ riêng mà có thể người lớn không hiểu. Dưới đây là liệt kê 5 câu nói không nên dùng khi nuôi dạy con, các bậc cha mẹ hãy cùng mecuti.vn tham khảo để có kinh nghiệm nuôi dạy con tốt nhất nhé!

1. “Sao con không giống như anh/chị con?”

Cũng không nên so sánh bé với anh chị . Điều này chỉ làm cho bé cảm thấy bạn yêu anh chị hơn là bé. Nó sẽ khiến bé tức giận, ganh tỵ thậm chí là tỵ nạnh với anh chị của mình. Tình cảm giữa anh chị em trong gia đình có thể bị thay đổi. Vì vậy, bạn nên đối xử với tất cả con của mình như nhau.

2. “Đi ra chỗ khác đi”

Khi bạn bận làm gì đó quan trọng mà bé lại làm phiền bạn, bảo bé đi ra chỗ khác có thể khiến bé cảm thấy mình không quan trọng với bạn. Thay vào đó, bạn nên nói với bé là cho bạn vài phút để bạn hoàn thành xong công việc và bạn sẽ ra với bé ngay.

5 câu nói không nên dùng khi nuôi dạy con mà các bậc cha mẹ nên biết

So sánh bé với người khác không giúp bé giỏi lên mà chỉ làm bé ganh tỵ thêm mà thôi.

3. “Đừng có chơi với bạn đó nữa. Nó…”

Thật tốt khi biết bé đang chơi với ai. Nhưng chẳng hay ho gì khi bạn đánh giá bạn của bé rồi bắt bé phải chơi với ai, ai là người đủ tốt để chơi. Khi bạn bắt bé không được chơi với một bạn nào đó nữa, bé sẽ phản kháng lại và trở nên nổi loạn. Nếu như bạn thật sự tin tưởng rằng người bạn đó của bé có thể gây ảnh hưởng xấu đến bé, bạn nên nói chuyện với bé sao cho bé có thể hiểu được.

4.  “ Để ba/mẹ làm cho”

Liên tục nói những câu như vậy có thể khiến cho bé hình thành tính ỷ lại vào ba mẹ, tạo dần cho trẻ tính thiếu trách nhiệm. Thay vì làm tất cả cho bé bạn nên hướng dẫn bé làm, tạo cho bé tính tự lập.

5.  “Bởi vì ba/mẹ nói như vậy”

Câu nói này đặt hoàn toàn quyền chủ động vào tay bạn và gạt phăng đi ý chí độc lập đang ngày một lớn dần lên của bé. Nó có thể khiến bé giảm khả năng tìm hiểu, tự suy luận, làm bé thiếu sự tự tin. Tất cả những gì bé biết là ba mẹ đã nói như vậy. Thỉnh thoảng, rất khó nói được lý do mà bạn bắt trẻ làm như vậy. Thay vì nói với bé như vậy, bạn nên tìm cách nói khác đi hoặc đơn giản hóa lý do để cho bé hiểu và làm theo.

Muốn con bạn có một tâm lý vững chắc, hòa đồng với bạn bè, người thân thì các bậc cha mẹ nên chú ý tránh xa những công nói vô tình của mình thay vào đó là những câu nói nhẹ nhàng hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong cách nuôi dạy con cái. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!