Bé sợ người lạ là sự sợ hãi thường thấy . Đó là sự sợ hãi đầu tiên chứng tỏ được sự nhận biết về người lạ và người quen của bé. Để  bé thoát khỏi nỗi sợ này thì có thể là chính cha mẹ chính của bé.

Vậy làm thế nào để cha mẹ biết cách giúp bé? Hãy cùng phunuso.net tham khảo những cách dưới đây của TS. Dương Thị Hoa  Trưởng bộ môn Tâm lý lứa tuổi và sư phạm, khoa Tâm lý – giáo dục, Đại học Sư phạm Hà Nội.

1. Bắt đầu một cách chậm rãi

Nếu có hoạt động gì đó cùng bạn bè, hãy cố gắng tổ chức tại nhà riêng của bạn thay vì một nơi nào khác. Phản ứng của em bé với người lạ sẽ dễ chịu hơn khi ở một địa điểm quen thuộc.

Giữ bé ở gần bất cứ khi nào bạn bước vào một môi trường mới hoặc bất cứ nơi nào có thể có người lạ.

Khi đến một địa điểm mới, bạn đừng đưa bé cho một người mà bé không hề biết. Hãy cho bé ôm bạn một lúc và để bé cảm nhận vòng tay bạn là một nơi trú ẩn an toàn.

5 cách để bé không còn sợ khi gặp phải người lạ phần 1

2.Nói chuyện với con cùng người lạ

Bạn bế bé trên tay và thủ thỉ những lời âu yếm hoặc hỏi chuyện bé, cùng với người lạ đứng bên cạnh. Sau đó, họ cũng góp phần vào việc làm cho bé cười, làm cho bé cảm thấy thích thú. Một lúc sau, chắc chắn bé sẽ không khóc nữa khi người lạ đó bế bé.

Trẻ thường thích sự gần gũi xung quanh chúng như khi còn ở trong bụng mẹ. Một số người lạ không biết cách bế bé hoặc không có cảm giác thân thiện thì bé sẽ khóc và tránh xa.

3. Kiên nhẫn

Khuyến cáo bạn bè, người thân và những ai bé chưa quen không chê bai, trêu đùa sự nhút nhát, hành vi khóc lóc, la hét hoặc miễn cưỡng của bé đối với họ. Hãy nói với họ rằng để tiếp cận em bé cần có từ từ, thận trọng, tươi cười, nói chuyện nhẹ nhàng và thậm chí có thể đưa cho bé một món đồ chơi.

Hãy kiên nhẫn với em bé của bạn. Đừng ép bé theo người lạ cho dù điều đó tốt cho bé. Ngoài ra, bạn không nên mắng bé nếu khóc lóc hoặc bám chặt vào bạn.

5 cách để bé không còn sợ khi gặp phải người lạ phần 2

4. Phân bố thời gian chơi cùng với con

Để giảm thiểu tình trạng này, bạn có thể giúp bé bằng cách phân bố thời gian chơi cùng bé, hoặc tổ chức những buổi chơi cùng với trẻ con trong xóm, trong khu tập thể hoặc khu phố.

Lúc đầu, chúng thật khó có thể hòa nhập với nhau, có thể tranh giành nhau đồ chơi thậm chí cắn, đánh nhau song chính vì vậy mà con bạn mới có cơ hội tiếp xúc với bạn khác.

Đồng thời, mẹ nên hướng dẫn bé những quy tắc xử sự trong cuộc sống. Điều đó đòi hỏi trước tiên, bạn cần phải là một tấm gương về sự lịch sự, biết nói cảm ơn, xin lỗi đúng chỗ.

5. Lập kế hoạch trước

Nếu bạn chuẩn bị gửi bé cho cô trông trẻ mới, bạn nên nhắn cô ấy đến nhà của bạn ít nhất 20 phút trước khi bạn phải rời khỏi nhà. Điều này hi vọng sẽ giúp bé và cô trông trẻ có một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu nhau.

Nếu chồng bạn ở nhà với em bé khi bạn đi làm, bạn cần phải hiểu rằng em bé của bạn có thể cảm thấy lạ lẫm với những người bé coi là người lạ, kể cả bố vì bạn là người chăm bé nhiều hơn. Vậy nên, bạn chỉ cần khuyến khích ông xã làm theo các bước tương tự như cách tiếp cận của người lạ với em bé và kiên nhẫn.

Với 5 cách giúp bé thoát khỏi nỗi sợ hãi người lạ từ chuyên gia, chắc rằng các bậc cha mẹ sẽ không còn bận lòng và lo lắng vì những biểu hiện sợ hãi của bé khi gặp phải người lạ.