Phương pháp tính toán ngày rụng trứng. Với chị em phụ nữ thì nếu một khi đã hiểu được những dấu hiệu thay đổi trên cơ thể thì sẽ tính toán được ngày rụng trứng thích hợp cho quá trình giao hợp và thụ thai đạt hiệu quả.  Tuy nhiện việc tính toán ngày rụng trứng thật chuẩn xác không phải là điều dễ dàng gì nhưng nếu thật sự tinh ý và kết hợp với các phương pháp được giới thiệu trong bài viết này như theo dõi nhiệt độ cơ thể, sử dụng lịch, dựa vào chất nhầy cổ tử cung hay kiểm tra sự rụng trứng, chắc chắn sẽ là giải pháp tốt nhất  mà dự tính được ngày rụng trứng để quyết định khả năng thụ thai như mong đợi.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo 4 phương pháp dự tính ngày rụng trứng thường gặp bên dưới đây để có thể áp dụng nhằm tăng hiệu quả thụ thai chị em nhé!

Các chị em có thể mất rất nhiều thời gian để dự đoán khi nào trứng rụng dựa trên dữ liệu qua các kỳ hành kinh mặc dù cách này sẽ khó có thể dự đoán được ngày chính xác. Đương nhiên, việc biết càng rõ những ngày trứng rụng sẽ càng nâng cao khả năng thụ thai của hai bạn.

Dưới đây là những phương pháp dự tính ngày rụng trứng tại nhà được hầu hết các mẹ áp dụng

1. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Bạn chỉ cần sử dụng một nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể mình với phương pháp này. Cần chắc chắn rằng bạn thực hiện việc đo nhiệt độ này ngay khi thức dậy và chưa ra khỏi giường, bởi vì nếu bạn ra khỏi giường, điều này có thể gây ảnh hưởng đến kết quả nhận được. Hãy theo dõi và ghi nhận kết quả này trong vài tháng. Nếu bạn thấy một thời điểm nào đó có sự gia tăng nhiệt độ, thì đó chính là thời điểm bạn đang tìm kiếm. Phương pháp này dù không xác định được chính xác ngày rụng trứng, nhưng đa số phụ nữ sẽ rụng trứng trong vòng ba ngày từ thời điểm có sự thay đổi nhiệt độ nói trên.

4 phương pháp dự tính ngày rụng trứng thường gặp giúp các cặp vợ chồng nâng cao khả năng thụ thai cho mình

2. Sử dụng lịch

Ghi chú thời điểm bắt đầu kỳ kinh nguyệt và đánh dấu nó trên lịch. Thời điểm này được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ. Bên cạnh đó, bạn hãy theo dõi chu kỳ này kéo dài bao nhiêu ngày. Thường thì thời điểm rụng trứng có xu hướng xảy ra hai tuần trước thời điểm bắt đầu hành kinh. Vì vậy nếu bạn theo dõi tiến trình này trong vài tháng, bạn sẽ biết được chu kỳ trung bình của bản thân để có thể ước tính được lúc nào trứng rụng. Nếu một chu kỳ 28 ngày, thì thời điểm trứng rụng là ngày thứ 14. Nếu bạn có một chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn, sẽ có khả năng rụng trứng vào một ngày khác nhau, thậm chí có thể trong khi bạn đang có kinh nguyệt.

3. Dựa vào chất nhầy cổ tử cung

Chất nhầy mà cổ tử cung sản sinh ra thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Trong giai đoạn rụng trứng, nó sẽ trở thành mỏng, trơn, mờ hơn và co giãn.

4. Kiểm tra sự rụng trứng

Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng sẽ giúp chị em xác định chính xác nhất ngày rụng trứng. Phương pháp này cho phép kiểm tra nước tiểu hoặc nước bọt để phát hiện ra hoocmon luteinizing (LH – một loại hoocmon gây chín noãn bào và rụng trứng). Thông thường, lượng LH tăng lên đáng kể trong khoảng hai ngày trước khi rụng trứng. Khi lượng LH tăng đột biến, có nghĩa là sẽ có một trứng sắp bị rụng trong vòng 35 đến 44 giờ tới. Các xét nghiệm này có thể gây tốn nhiều chi phí hơn, nhưng cũng giống như các phương pháp khác, nó chỉ có thể cho biết thời điểm nào có khả năng trứng rụng. Tuy nhiên, với cách này chị em không cần phải theo dõi dữ liệu trong nhiều tháng.

Những phương pháp tính ngày rụng trứng theo cách tự nhiên trên đây dựa vào những dấu hiệu thường thấy sẽ giúp chị em dễ dàng xác định được thời điểm rụng trứng chính xác nhất để nhằm góp phần nâng cao khả năng thụ thai ở chị em phụ nữ. Và chỉ cần một chút tinh ý, khéo léo tính toán dựa trên những thay đổi khác thường trên cơ thể chắc chắn sẽ mang lại kết quả như mong đợi. Các chị em có thể áp dụng cho mình những phương pháp tự nhiên trên đây nhé. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và sớm có tin vui. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!