Cholesterol với sức khỏe thai phụ. Cholesterol là một loại chất béo cần thiết, rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Cholesterol được tạo từ nội sinh bên trrong cơ thể hay từ những thức ăn từ bên ngoài đưa vào. Các chị em nên biết rằng, lượng cholesterol không ổn định cũng có nguy cơ ảnh hưởng nhiều tới thai nhi, hay nếu xét nghiệm thấy những trường hợp cho kết quả có lượng cholesterol xấu nhiều thì nên sớm có biện pháp can thiệp để sớm cân bằng lại mà tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ và bé con trong bụng. Vậy làm sao để tìm được cho mình những phương pháp tốt nhất để điều chỉnh lượng cholesterol và làm thế nào để biết được cholesterol bao nhiêu là đủ với các chị em khi mang thai?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để tìm hiểu những điều cần biết về cholesterol đối với sức khỏe thai phụ nhé!

1. Cholesterol là gì và vai trò của nó đối với cơ thể

Thực ra cholesterol là một loại chất béo có trong máu và trong các tế bào của cơ thể. Cũng như các chất khác, cholesterol là một thành chất quan trọng được cơ thể sử dụng để tạo nên màng tế bào, một số nội tiết tố (hormone), muối mật, và phục vụ cho các chức năng khác của cơ thể do đó cơ thể của chúng ta cần có sự hiện diện của cholesterol.

Cholesterol được tạo ra từ hai nguồn: 1. Từ nội sinh (Gan và các tế bào khác của cơ thể tạo nên khoảng 75% cholesterol máu và 2. từ thức ăn mà bạn ăn vào (25%) được cơ thể hấp thu qua thức ăn như trứng, sữa, óc, thịt…. Một điều lần lưu ý là cholesterol được chia làm 2 loại bao gồm HDL (cholesterol có tỉ trọng cao, là loại cholesterol tốt bảo vệ cơ thể chống lại bệnh xơ vữa động mạch) và LDL (cholesterol có tỉ trọng thấp, là loại cholesterol xấu gây bệnh cho cơ thể, làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch).

2. Tăng cholesterol máu

Đây là một thuật ngữ y học dùng để chỉ nồng độ của cholesterol máu ở mức cao. Thường thì tăng cholesterol không gây ra triệu chứng nên cách duy nhất để phát hiện tình trạng này làxét nghiệm máu. Tuy nhiên nếu kết quả xét nghiệm nồng độ cholesterol trong máu cao hơn 200mg/dl thì cũng không nên quá lo lắng, vì việc tiếp theo là cần làm tiếp một xét nghiệm khác để đo thành phần cholesterol.

Những điều cần biết về cholesterol đối với sức khỏe của thai phụ

Trong quá trình mang thai, thai phụ sẽ được làm các xét nghiệm máu để kiểm tra sức khoẻ
Nếu thành phần HDL cao còn LDL bình thường thì bạn đang có cholesterol tốt không cần phải quá lo lắng, ngược lại nếu LDL cao chứng tỏ cơ thể bạn có nhiều cholesterol xấu, điều đầu tiên bạn cần làm trước khi dùng thuốc là thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

3. Thai kỳ và mức cholesterol

Các nghiên cứu chứng minh rằng với một thai kỳ bình thường cũng có thể làm mức cholesterol sẽ tăng cao hơn trong máu (gồm cả HDL và LDL). Nguyên nhân là trong quá trình mang thai, các hormon sẽ kích thích gan tăng mức sản xuất cholesterol, như phần trên đã đề cập đến vai trò của cholesterol, những tác dụng như kích thích màng tế bào, nội tiết tố…. là rất cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi. Do đó nếu xét nghiệm cholesterol trong máu của thai phụ cao hơn một chút so với bình thường thì cũng không nên lo lắng, tuy nhiên nếu mức tăng này quá cao thì bác sĩ sẽ tư vấn việc thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng, cách sinh hoạt hàng ngày hoặc sử dụng thuốc trong trường hợp cần thiết.

4. Một số phương pháp giúp hạn chế cholesterol xấu

Nếu mức cholesterol trong máu tăng mà xét nghiệm cho biết thành phần cholesterol xấu cao thì một số phương pháp sau sẽ giúp cân bằng và hạn chế lại thành phần cholesterol xấu này:

  • Hãy tập thể dục, gia tăng các hoạt động như đi xe đạp, đi bộ (nên tận dụng mọi cơ hội đi bộ),
  • Tránh ăn uống liên tục các thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như mỡ động vật, thịt có màu đỏ, lòng heo, lòng bò, óc, trứng…
  • Hạn chế bia, rượu
  • Không hút thuốc lá

Với những thông tin được cung cấp trên đây, các chị em có thể tham khảo để biết được đâu là cách tốt nhất giúp ổn định lượng Cholesterol cần thiết cho cơ thể sản phụ. Một điều cần lưu ý là nếu chị em nào có lượng cholesterol cao vượt mức quy định thì cần tới sự tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa và việc dùng thuốc hạ cholesterol đối với thai phụ cần phải có chỉ định của bác sĩ. Các chị em cần bổ sung thêm cho mình những kiến thức cần thiết về các xét nghiệm máu khi mang thai để không phải bỡ ngỡ mà vẫn đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi nhé. Mến chúc các chị em có một thai kỳ ổn định như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!