4 cách hiệu quả giúp vượt qua nỗi đau khi sảy thai. Hiện nay có một số chị em cố gắng tìm mọi cách để phá thai, trong khi đó lại có những chị em dùng mọi cách để có thai được nhưng thật không may vì một lí do nào đó như sức khỏe, tâm lí hay gặp phải những trường hợp ngoài ý muốn nên đã không thể giữ được núm ruột của mình. Và việc sảy thai đối với người phụ nữ chính là nỗi ám ảnh nhất trong cuộc đời, có những chị em bi quan chán nản luôn tìm cách thu mình vào 4 bức tường và để nỗi đau mất con gặm nhấm tinh thần ngày này sang ngày khác hay tệ hơn là dẫn tới tình trạng trầm cảm nghiêm trọng gây bao lo lắng cho người chồng lẫn gia đình. Vậy làm sao để giúp các chị em sớm lấy lại trạng thái ổn định tinh thần sau cố sốc tâm lí ấy?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những gợi ý hiệu quả bên dưới đây nhằm giúp các chị em sớm vượt  qua nỗi đau sảy thai nhé!

Sảy thai là nỗi đau của bất cứ phụ nữ nào, nhưng không vì thế bạn mãi chìm trong nỗi mất mát to lớn đó. Thay vì vậy, bạn làm theo những cách dưới đây để vượt qua nỗi đau này

1. Xuôi theo cảm xúc

Cảm xúc là món quà đặc biệt mà tạo hoá dành riêng cho chúng ta. Cảm giác trong bạn lúc này có thể là thất vọng (thậm chí tuyệt vọng), đau buồn, giận dữ, cảm giác tội lỗi,… Cho dù là xúc cảm nào ùa đến với bạn, hãy cứ đón nhận hết. Đừng cố gắng kìm nén cơn bão xúc động đang cuộn lên trong lòng. Nếu bạn muốn khóc, hãy khóc. Nếu bạn muốn hét, cứ hét. Điều quan trọng là bạn hãy để mọi cảm xúc tuôn trào nhưng đừng để chúng vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn. Chúng tôi biết điều này là khó khăn và bạn mới chính là người phải chịu đựng tất cả. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng nếu bé con còn ở lại với bạn, bé cũng không muốn mẹ mình phải dằn vặt quá lâu và quá đỗi nặng nề như thế.

Lời khuyên chân thành cho vết thương lòng còn rất tươi mới này của bạn là hãy làm một việc gì đó để tưởng nhớ đến sự có mặt (dù ngắn ngủi) của bé yêu trong đời mình. Những hành động kỷ niệm mà bạn có thể cân nhắc như:

  • Trồng cây vì con.
  • Quyên tặng quần áo của con hoặc một số tiền nho nhỏ cho các quỹ từ thiện.
  • Tổ chức lễ tưởng nhớ con cùng chồng và các thành viên thân thiết trong gia đình.
  • Làm một quyển sổ lưu niệm những khoảnh khắc với con (hình siêu âm, sổ khám thai,…)

2. Chia sẻ cùng bạn đời

Nếu có một người khác cũng đang phải chịu đựng sự đau đớn giày vò như bạn lúc này, đó chỉ có thể là người bạn đời đầu ấp tay gối. Anh ấy cũng đang rất đau khổ nhưng có thể vì là đàn ông có những cách biểu hiện cảm xúc khác phụ nữ nên bạn chưa thấy anh ấy biểu lộ ra bên ngoài. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh đang không chịu đựng sự bào mòn của axit đau buồn. Với nhiều người, việc nỗi đau được chôn chặt bên trong có khi lại còn có sức tàn phá ghê gớm hơn sự đau đớn được giải phóng ra ngoài. Do đó, hai bạn nên sát cánh bên nhau để cùng vượt qua sự mất mát không ai mong muốn ấy. Hãy cùng rủ nhau xem phim, nghe nhạc, trò chuyện, hay chỉ đơn giản là ôm nhau trong vòng tay để tổn thất tinh thần chung này dần nằm yên trong ký ức của mỗi người.

4 cách hiệu quả nhất giúp các chị em sớm vượt qua nỗi đau của việc sảy thai-phần 1

3. Kết nối xã hội

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của phụ nữ sảy thai là thường giấu mình rất kỹ trong vỏ ốc và để nỗi đau mất con gặm mòn tinh thần chịu đựng của họ. Theo thống kê của Hội Sản Phụ khoa Đại học Mỹ (American College of Obstetricians and Gynecologists), tỉ lệ mất con do sảy thai tự nhiên chiếm đến 10-25%. Do đó, hãy nên biết rằng đâu đó ngoài kia có rất nhiều trường hợp đồng cảnh ngộ và sẵn sàng có cùng tiếng nói san sẻ với sự mất mát của bạn. Đó có thể là một nhóm bạn cùng giúp nhau vượt qua cơn địa chấn tinh thần này. Đó cũng có thể là những người thân trong gia đình (với chuyên môn y khoa hoặc tâm lý phù hợp) sát ngay cạnh bạn. Hoặc đó cũng có thể là các chuyên gia tư vấn tâm lý với nhiều kinh nghiệm dìu dắt bạn vượt qua được những cơn bão lòng đang chực chờ nhấn chìm bạn xuống đáy dằn vặt, tự trách. Đừng thử thách sự chịu đựng của mình và đừng làm “chị hùng rơm” một mình chống lại sự tổn thương tinh thần sâu sắc, bạn nhé.

4 cách hiệu quả nhất giúp các chị em sớm vượt qua nỗi đau của việc sảy thai-phần 2

4. Chăm sóc bản thân

Mới nghe qua có vẻ vô lý khi bản thân bạn đang phải trải qua nỗi đau tột cùng mà Mecuti lại khuyên bạn đi chăm sóc bản thân. Tuy nhiên, não bộ của chúng ta có giới hạn về sự tập trung, nên khi bạn hướng sự chú tâm vào nhiều việc khác thì cơn đau sẽ dần nguôi ngoai và nằm ngoan trong ký ức. Ngoài ra, bé con cũng sẽ rất vui nếu được có em. Mà làm sao bé con có em được khi mẹ cứ luôn đau khổ và chán ghét bản thân mình? Hãy xốc lại tinh thần bằng các liệu pháp chăm sóc cơ thể, làm đẹp cần thiết. Để tinh thần dần đi vào ổn định, hãy chọn thể loại thư giãn bằng sách báo, phim ảnh, du lịch tuỳ theo cá tính và sở thích của bạn. Quan trọng hơn, bạn hãy kết nối lại với những bữa ăn dinh dưỡng và điều độ để sẵn sàng chào đón những bé yêu sắp tới.

Điều cuối cùng mà Mecuti muốn nhắn gửi đến bạn: Khi tinh thần đã bình tâm trở lại, bạn hãy nghiêm túc kiểm điểm quá trình mang thai và sảy thai của mình (chúng tôi khuyến cáo bạn không thực hiện điều này khi con tim vẫn còn nặng trĩu về biến cố vừa qua) để rút ra những bài học kinh nghiệm và lỗi lầm cần tránh cho lần mang thai sau sẽ thành công hơn. Chúc cho quá trình 9 tháng 10 ngày sắp tới của bạn sẽ luôn trọn vẹn đến từng phút giây.

Sảy thai chắc chắn là một điều không có bất kì người phụ nữ nào muốn nên khi điều đó xảy ra chắc chắn sẽ khiến các chị em vô cùng hụt hẩng và bế tắc, thậm chí tê hơn là dẫn tới tình trạng trầm cảm nặng vì bao nhiêu nỗi háo hức ngóng chờ ngày con yêu chào đời đều dập tắt trong phút chốc. Bởi thế cho nên sau cú sốc tinh thần của việc mất con, người chồng hãy là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho người vợ, bảo ban và san sẻ giúp vợ mình vượt qua nỗi đau đớn về mặt tinh thần này. Còn người phụ nữ thì hãy luôn mạnh mẽ và can đảm, tự tập cho mình những thói quen hay làm những việc hằng ngày theo gợi ý trên đây với hi vọng có thể nguôi ngoai phần nào nỗi đau mất con và tốt nhất là nên suy nghĩ theo hướng tích cực rằng mình sẽ có những đứa con khác. Hãy để thời gian và những việc làm có ích làm lành vết thương, giúp chị em sớm vượt qua nỗi đau sảy thai. Chúc các chị em luôn khỏe mạnnh và có thêm động lực để bắt đầu với những chặng hành trình mới để có thể chào đón những đứa con khác khỏe mạnh hơn. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!