4 cách giúp sinh thường không đau dễ dàng cho mẹ bầu thoải mái sẽ đem đến cho phụ nữ mang thai giai đoạn cuối cùng những kiến thức bổ ích để vượt cạn. Rất nhiều phụ nữ mang thai lần đầu được nghe kể lại rằng sinh con rất đau đớn, vất vả nên có tâm lý rất lo lắng bồn chồn. Nhằm giải tỏa tâm lý, giúp mẹ bầu sinh thường không đau, mecuti.vn gửi đến các mẹ bầu bài viết dưới đây, hãy tham khảo thật kỹ nhé.

1. Có người đỡ trực tiếp hỗ trợ quá trình sinh thường

Một người có thể đem lại cho bạn cảm giác an toàn, giúp bạn cảm thấy thoải mái khi bạn chuyển dạ, họ có thể giúp bạn giảm cơn đau và căng thẳng một cách kinh ngạc. Điều này có thể giúp bạn tăng khả năng kiểm soát và vượt qua những cơn đau chuyển dạ mà không cần dùng thuốc. Nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ liên tục có sự hỗ trợ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ ít đau toàn thân hoặc tử cung trong quá trình chuyển dạ. Họ cũng có khuynh hướng có những cơn gò chuyển dạ ngắn hơn và chắc chắn ít dùng kẹp gắp thai, máy hút thai hoặc phương án mổ hơn những người không nhận được sự hỗ trợ như thế. Điều này có thể đặc biệt đúng khi một trong những người bên cạnh bạn là một chuyên gia hộ sinh hỗ trợ cho bạn trong quá trình chuyển dạ và chăm sóc để bạn cảm thấy thoải mái nhất.

4 cách giúp sinh thường không đau dễ dàng cho mẹ bầu thoải mái phần 1

2. Áp dụng kỹ thuật tập thở và tưởng tượng

Hầu hết những lớp học sinh con đều tập trung vào những kỹ thuật thở và tưởng tượng để xoa dịu cơn đau khi sinh thường.

Bạn và chồng có thể được làm mẫu một số cách thở để luyện tập. Người hướng dẫn có thể gợi ý cho bạn cách vận dụng trí tưởng tượng, ví dụ như bạn đang ở một nơi có thể xoa dịu bạn, hoặc tạo cảm giác an toàn để giúp bạn vượt qua cơn đau.

Bạn cũng có thể học những kỹ thuật như nghỉ ngơi lũy tiến hoặc có kiểm soát, nhờ thế bạn giải tỏa căng thẳng bằng cách không suy nghĩ gì. Hãy nhắm một cơ cụ thể, siết chặt cơ lại và sau đó để nhóm cơ đó từ từ giãn ra càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn đã từng học yoga, võ thuật, hoặc thiền, bạn có thể đã luyện tập cách thở cần thiết cho quá trình sinh thường. Bạn cũng có thể tìm một vật thật đặc biệt để tập trung vào như một bức hình mà bạn yêu thích, đồng thời mở nhạc nhẹ để thư giãn.

Những kỹ thuật dựa trên sự thư giãn và tinh thần hợp tác là cách để bạn quản lý sự tập trung của mình. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng những kỹ thuật thư giãn và yoga có thể làm giảm cơn đau khi sinh thường, ít phải dùng kẹp gắp thai hoặc máy hút thai, làm tăng hứng thú cho bạn khi sinh thường.

3. Thử các tư thế sinh thường và di chuyển trước khi sinh

Khi sử dụng phương pháp sinh thường không dùng thuốc, bạn có thể thử những tư thế khác nhau trong suốt quá trình chuyển dạ bao gồm đứng lên hoặc dựa vào chồng, ngồi xuống, và quỳ gối thẳng đứng…

Bạn cũng có thể di chuyển cho thoải mái. Thử đi dạo vòng vòng hoặc đung đưa trên ghế. Di chuyển có thể khiến bạn cảm thấy mình có khả năng kiểm soát cơ thể nhiều hơn. Điều này giúp bạn xoa dịu cơn đau và nỗi lo lắng. Nên giữ tư thế thẳng đứng vì cách này có thể rút ngắn giai đoạn khoảng nửa giờ.

Thậm chí, nếu gặp những biến chứng đòi hỏi phải theo dõi liên tục, bạn vẫn có thể thử những tư thế khác nhau ở trên giường. Bạn cũng có thể đứng, ngồi hoặc bước đi cạnh thành giường.

Khi bắt đầu xuất hiện những cơn gò tử cung, tư thế đứng thẳng có thể giúp em bé xuống cổ tử cung nhanh hơn. Ngồi xổm hoặc quỳ gối có thể giúp khung xương chậu của bạn mở rộng. Tư thế sinh thường tốt nhất là tư thế giúp bạn thoải mái nhất. Vì vậy, thử hết những tư thế khác nhau và giữ tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

4. Liệu pháp massage, xúc giác và liệu pháp nóng – lạnh

Massage giúp cơ thể thư giãn, xoa dịu cơ bắp và có thể làm giảm cơn đau chuyển dạ. Bạn có thể nhờ bà đỡ, người hỗ trợ khác massage hoặc nhờ chồng bạn. Sự đụng chạm của người thương yêu có thể giúp bạn trấn tĩnh nếu đang lo lắng. Bạn có thể thoải mái khi được mơn trớn nhẹ hoặc có thể thích đụng mạnh hơn.

Nếu bị đau lưng khi chuyển dạ, có thể bạn sẽ muốn được massage mạnh hoặc nhấn mạnh vào phần lưng dưới. Tuy nhiên, tại một số thời điểm trong quá trình chuyển dạ, bạn có thể nhận thấy massage khiến bạn khó chịu. Bạn cần nói điều đó cho những người hỗ trợ bạn nắm rõ.

Một số phụ nữ có thể đặt những miếng gạc nóng hoặc một ca nước nóng lên phần bụng dưới, lưng dưới hoặc bất kỳ nơi nào mà họ cảm thấy không thoải mái để giúp thư giãn và giảm cơn đau. Một số người lại nhận thấy liệu pháp lạnh có hiệu quả, trong khi những người còn lại thích thay đổi luân phiên giữa nóng và lạnh. Nó cũng đáng để bạn thử. Bạn chỉ cần đảm bảo bảo vệ làn da của mình trước sự tiếp xúc trực tiếp với nước nóng và lạnh.

Với 4 cách giúp sinh thường không đau dễ dàng cho mẹ bầu thoải mái trên đây, các mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều trong quá trình chuyển dạ sinh con đó. Mặc dù không thể hoàn toàn xóa bỏ những con đau, nhưng mẹ bầu sẽ sinh con dễ dàng hơn nhờ những cách đơn giản trên đây đó. Hãy tham khảo và áp dục để ca sinh nở của bạn thành công tốt đẹp nhé. mecuti.vn chúc các mẹ bầu sớm đón được con yêu về nhà.