Khi các mẹ sinh đôi là niềm vui nhân đôi nhưng rắc rối cũng nhân đôi. Nếu bạn đang chờ đón một cặp song sinh, chắc chắn bạn rất muốn biết tất cả mọi thứ để có thể chăm sóc con thật tốt. Tuy bất ngờ thì cũng thú vị đấy, nhưng sẽ tốt hơn nếu có sự chuẩn bị chu đáo. Hôm nay mecuti.vn sẽ hướng dẫn các mẹ 4 bước thay tã cho cặp sinh đôi nhanh chóng an toàn để không còn bối rối lo lắng khi thay tã cho cả hai bé nhé!

1. Bước chuẩn bị

Nên sắp xếp các vật dụng cần thiết như tã sạch, khăn ướt và kem trong tầm tay bạn nhưng đủ xa để không bé nào có thể đá chúng văng lung tung trên sàn nhà. Nếu bạn đang ở trong một nhà vệ sinh công cộng, nên đặt một miếng lót thay tã dùng một lần lên bệ để mông của con không tiếp xúc với các vi trùng từ mông của các em bé khác. Nếu các bé sinh đôi đang bị tiêu chảy hoặc bạn cảm thấy một chiếc tã đặc biệt bẩn, nhớ dùng miếng lót ngay cả khi bạn đang sử dụng chiếc bàn thay tã của riêng mình.

4 bước thay tã cho cặp sinh đôi nhanh chóng an toàn mà các mẹ cần tham khảo

2. An toàn cho cả hai bé

Giữ yên một bé trong đai địu, ghế ngồi trên xe hơi, giường cũi hoặc xe đẩy một lát khi bạn đang bận bịu với bé kia trên bàn thay tã. Sơ sẩy để bé bò về phía sợi dây đèn bàn lúc mẹ cố gắng lau sạch cho bé kia có nguy cơ dẫn đến một thảm họa. Việc giữ một bé cố định còn đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ nôn nóng đến quên ẵm bé còn lại xuống khỏi bàn thay tã khi bất chợt có sự cố cắt ngang.

Đừng bao giờ đặt cả hai bé nằm cùng nhau trên bàn thay tã, trên giường hay bất kỳ một mặt phẳng nào cách xa sàn nhà trong khi thay tã cho chúng. Thực tế này rất dễ xảy ra: một bé sẽ rơi khỏi cạnh bàn lúc bạn đang loay hoay thay tã cho bé kia.

3. Dọn dẹp và làm sạch

Cởi quần áo cho bé và nhét dưới bụng bé để giảm thiểu mối tiếp xúc với chất thải. Tiếp theo, gói tã bẩn lại và lấy ra một ít khăn ướt. Với bé trai, hướng đầu dương vật của bé xuống hoặc che nhanh bằng một miếng khăn ợ sữa để bé không “xịt vòi rồng” khi bạn đang thay tã. Khoan dọn dẹp tã bẩn, nhấc hai chân và mông bé cao lên khỏi mặt bàn và nhẹ nhàng lau sạch da bé chỉ theo một hướng, từ trước ra phía sau. Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với các bé gái: luôn luôn chùi từ trước ra sau, nếu không bạn có thể làm lây lan vi khuẩn và gây nhiễm trùng cho cục cưng.

4. Thay tã sạch

Tiếp tục nhấc hai chân và mông của bé lên khi bạn thay thế chiếc tã bẩn bằng tã sạch. Bôi thuốc mỡ, kem hoặc phấn nếu cần thiết bằng cách dùng một quả bóng vải hay mảnh bông trang điểm dùng một lần. Việc thoa dầu nhờn hoặc kem chống hăm cho bé bằng ngón tay trần của bạn rất dễ phát tán vi trùng, vi khuẩn hay bất kỳ chứng bệnh về da dễ lây lan giữa hai bé song sinh. Cố định các miếng dính ở hai bên tã sao cho chúng thắt vừa chặt ngay rốn của bé. Rửa hai tay thật kỹ hoặc thoa dung dịch vệ sinh tay tiện dụng trước khi chuyển qua bé thứ hai và lặp lại các bước từ một đến bốn.

Hy vọng với 4 bước vừa nêu trên các mẹ sẽ nhanh chóng thay tã cho 2 bé yêu nhà mình một cách an toàn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà nhé!