Ở trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu nên thường hay mắc phải các bệnh phổ biến. Thật khó để phân biệt giữa cảm lạnh thông thường và một căn bệnh thật sự nghiêm trọng hơn nhiều. Hãy cùng mecuti.vn khám phá 3 yếu tố giúp mẹ phân biệt bé bị cảm lạnh hay chứng bệnh nào khác dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé tốt nhất nhé!

1. Bé phản ứng như thế nào?

Bé rất buồn ngủ hoặc cáu kỉnh là dấu hiệu xấu. Chúng ta đều biết trẻ nhỏ sẽ buồn ngủ và cáu kỉnh khi bé cảm thấy không khỏe, nhưng nếu bé phản ứng quá mức, bạn nên đưa bé đến bác sĩ.

3 yếu tố giúp mẹ phân biệt bé bị cảm lạnh hay chứng bệnh nào khác phần 1

2. Bé có gặp khó khăn khi thở?

Quan sát xem nhịp thở của bé có gì khác thường như khó thở hoặc thở nhanh hay không. Bạn có thể dùng đồng hồ đếm giây và đếm xem bé thở bao nhiêu lần trong 10 giây. Từ đó bạn có thể suy ra bé thở bao nhiêu lần một phút. Đối với trẻ sơ sinh, số nhịp thở khoảng 50 đến 60 lần trong một phút, và 30 đến 40 lần đối với những bé lớn hơn. Bạn cũng nên quan sát lồng ngực bé khi thở. Nếu bạn có thể thấy xương sườn nhô lên và ngực bé trông có vẻ như hóp vào khi bé hít thở, cần đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra sớm.

3. Bé có uống nước không?

Mặc dù bé có thể gặp khó khăn khi ăn uống nếu đang bị bệnh, nhưng uống nước là điều bắt buộc để tránh bị mất nước. Trong vòng 24 tiếng, bé cần khoảng 100ml nước trên 1kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ như bé nặng 4,5kg sẽ cần ít nhất 450ml nước một ngày, và bé nặng 9kg thì cần khỏang 900ml nước một ngày. Nếu bé không chịu uống nước hoặc gặp khó khăn khi nuốt chất lỏng trong vòng vài giờ, bạn nên gọi bác sĩ ngay.

Dù bé bị mắc bệnh cảm lạnh hay bệnh nào đi nữa, nếu thấy bé có biểu hiện khác thường mà không rõ nguyên nhân thì tốt nhất nên đưa bé đến gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân khiến trẻ thay đổi sức khỏe. Chúc bé yêu nhà bạn luôn vui vẻ, ngày càng phát triển khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn nhé!