Sau 7 năm kết hôn, chị Hảo mới đủ dũng cảm để sinh con và rồi nếm trải đủ những ngày tháng vất vả khổ cực khi chăm con sau đó.

Sinh ra với cơ thể khỏe mạnh nhưng không được hoàn hảo, chị Nguyễn Hảo (Candyhao) sinh năm 1985, sống tại quận 7, TP.HCM gặp vấn đề về thính giác nên không thể nghe thấy bất kì tiếng động gì trong cuộc sống. Khiếm khuyết đó cũng khiến chị luôn mặc cảm, tự ti khi đứng trước mọi người.

Những ngày tháng dài đằng đẵng sống trong “im lặng” được “khuấy động” lên kể từ khi chị gặp anh Truyền (SN 1985) – người chồng hiện tại của chị. Thời điểm đó, cả hai người cùng tham gia một hoạt động từ thiện và bắt đầu có tình cảm với nhau. Tình yêu bền chặt hơn khi anh chị quyết định tiến tới hôn nhân, đón nhau về sống chung dưới một mái nhà.

me-nuoi-con-hao1-1500292463-width600height569 (1)

Tuy nhiên, sau kết hôn lại là một loạt những tháng ngày khó khăn, cực nhọc hơn cả về tài chính lẫn tinh thần khiến chị Hảo chần chừ chuyện sinh con. “Sau khi lấy nhau, tụi mình thuê căn phòng trọ không thể xập xệ hơn với giá 600 ngàn/tháng để ở. Có thời điểm chồng mình phải ăn mì tôm suốt 1 tháng vì không có tiền ăn, còn mình đi làm, ăn cơm cơ quan được 1 bữa trưa… Thời điểm đó vợ chồng thường xuyên cãi nhau vì cơm – áo – gạo – tiền. Khi mà ăn còn không có, cả hai sao có thể nghĩ đến chuyện có con được?”, chị Hảo tâm sự.

Và như thế suốt 7 năm liền là khoảng thời gian vô cùng áp lực, chuyện buồn nối tiếp nhau mà đến bây giờ chị Hảo còn không muốn nghĩ lại.

Nhưng rồi khó khăn nào cũng vượt qua, áp lực nào cũng có thể gạt bỏ, chị quyết định sinh con. Mong ước đó đã trở thành hiện thực khi vào tháng 4 vừa qua, anh chị chào đón bé Hana đến với thế giới này. Đó cũng là giây phút mà chị xác định mình phải đối diện với một loạt khó khăn và thách thức mới.

“Vì bản thân mình bị bệnh nên sau khi sinh Hana, mình không có sữa cho con bú. 12 ngày đầu tiên con phải dùng sữa công thức hoàn toàn.

May mắn thay đến ngày thứ 13 con bắt đầu được bú sữa mẹ, đó là nguồn sữa mà mình đi xin được từ các mom khác trong hội nuôi con hay quanh nơi mình sinh sống”, chị Hảo chia sẻ.

Một điều may mắn hơn nữa đối với chị Hảo là chị có một người chồng tuyệt vời, yêu con thương vợ. Vì biết vợ sẽ gặp khó khăn trong việc chăm con nên anh Truyền luôn cố gắng giành hết phần chăm con về mình.

3-thang-nuoi-con-day-nuoc-mat-cua-nguoi-me-diec-bam-sinh-anh1-1500300159-width600height503

Toàn bộ những khó khăn, vất vả nhưng hạnh phúc của chị Hảo trong suốt 3 tháng sau khi đón con chào đời được gửi gắm vào những dòng nhật kí đầy xúc động:

Sau 7 năm vợ chồng mới dám nghĩ tới chuyện sinh con và thực tế kinh hoàng…

“Mình vốn là một người điếc – không nghe được bất kỳ âm thanh gì cả. Bởi nên, lấy chồng hơn 7 năm mình không dám có bé, mình sợ không thể chăm con tốt vì không nghe được tiếng khóc của con, mốt con lớn lên mẹ cũng không thể dạy dỗ con và hàng nghìn những nỗi sợ không tên khác cứ ám ảnh.

Thế rồi, mình thấy chồng thích con nít quá nên quyết định phải có một bé. Đến thời điểm mình viết những dòng này, bé nhà mình tròn 03 tháng tuổi.

3-thang-nuoi-con-day-nuoc-mat-cua-nguoi-me-diec-bam-sinh-anh8-1500300019-width600height600

Thời điểm con mới ra đời thật sự là… cực hình đối với mình: con nhỏ xíu, mong manh lắm và rồi còn khóc liên tục. Trong khi đó mẹ thì lóng ngóng, lớ ngớ không biết làm sao để bế con, dỗ cho con nín. Ngủ, ăn và khóc hầu như không có kẽ hở cho ba việc này.

Mình phải bế con lên tay suốt mà phải đi qua đi lại bé mới nín. Khi con lim dim ngủ, mình đặt bé xuống thì bé lại khóc.

Thời gian đó thật là kinh khủng, mình chưa bao giờ ăn được một bữa cơm ra hồn, cứ vội vàng rồi bế con lên. Bé hay giật mình, trớ sữa, thậm chí có dấu hiệu vàng da, mình thật sự lo sợ không biết phải làm thế nào mới có thể khiến con khỏe mạnh và không quấy được.

Rồi bên nội, bên ngoại đều ở xa không giúp đỡ được gì cho vợ chồng nên mình phải tự lực hết.

Cùng nhau cố gắng, gian khó nào cũng có thể vượt qua

Tuy nhiên, may mắn rằng thời điểm đó mình còn có chồng ở bên. Hai vợ chồng thay phiên nhau, mình chăm bé ban ngày, chồng chăm buổi đêm lúc mình ngủ. Và tất nhiên đêm nào anh cũng phải bế bé đi qua đi lại, hát ru khe khẽ con mới nín khóc. Lẽ ra mình nên để chồng ngủ để lấy sức ngày đi làm nhưng mà tối con khóc mình không nghe được nên chồng đành phải thay mình chăm con đêm.

3-thang-nuoi-con-day-nuoc-mat-cua-nguoi-me-diec-bam-sinh-anh4-1500299518-width600height600

Rồi mình tham khảo bạn bè, đọc thêm sách tìm cách luyện cho con tự ngủ/tự chơi. Thời gian đầu đúng là xót đứt ruột, con khóc – mẹ khóc – xót con/ xót chồng (vì anh phải thức suốt đêm mà ngày lại đi làm).

Rồi để con khóc được vài phút là mình chịu không nổi lại bế lên, rồi dần dần mình tăng thời gian để con khóc… Bé khóc mãi, khóc mãi mệt sẽ tự nín, dần dần một thời gian bé thấy khóc cũng không được…. bế bé sẽ không khóc nữa.

Luyện cho con tự ngủ/ tự chơi không chỉ giúp mẹ nhàn mà bé cũng đỡ mệt vì con cứ khóc hoài thì mệt bé thôi và bé sẽ không ngủ được đủ giấc. Quan trọng nhất là mình luôn đặt bé vào tầm mắt, không gần bé, không bế/dỗ bé, nhưng luôn quan sát.

Ban đầu mình cứ nghe nhiều người nói nên luyện bé thức ban ngày, đêm bé sẽ ngủ nhiều không quấy. Thực tế không phải, ban ngày con không ngủ đủ đêm sẽ mệt, sẽ gắt và sẽ… quấy nhiều hơn.

Trộm vía sau một thời gian kiên trì giờ con có thể tự ngủ, tự chơi không quấy, chỉ khi nào khó chịu mới khóc thôi.

3-thang-nuoi-con-day-nuoc-mat-cua-nguoi-me-diec-bam-sinh-me-nuoi-con-fotojet-design-1500294117-width600height338-1500300901-width600height338

Một may mắn nữa với mình đó là mình nhận được những sự giúp đỡ từ những người hàng xóm tốt bụng. Thấy mình một mình không ai giúp đỡ, họ đã chỉ cho mình cách bế bé như thế nào, tắm bé ra sao, thậm chí còn chịu khó viết, chỉ vẽ chi tiết làm sao vệ sinh cho bé… Rồi còn cho mình quần áo cũ của các bé lớn để cho con nhà mình mặc. Với mình họ chính là những người đã dạy cho mình những kỹ năng khi lần đầu làm mẹ.

Hiện tại, cuộc sống dường như “dễ thở” hơn đối với mình, anh Truyền luôn ở bệnh cạnh giúp mình tắm cho con, sáng bế con đi phơi nắng, đêm nằm cạnh con (cách xa) để tiện quan sát và nghe nếu con khóc. Ngày nghỉ thì hầu như giành hết phần mình chăm con…

Bởi vậy, mình luôn nghĩ rằng với những mẹ may mắn, lành lặn và có cuộc sống tốt hơn mình, hãy thôi nghĩ tiêu cực và cố gắng chăm con, yêu con thật nhiều. Rồi mọi chuyện đều sẽ ổn cả thôi.

Vì những đứa con, chúng ta hãy cùng cố gắng!”.