3 gợi ý đặt tên con. Khi sinh con, chắc hẳn cha mẹ nào cũng có những mong mỏi lớn lao cho tương lai phía trước của con mình nên việc đặt tên con cũng là một điều thú vị và khá quan trọng vì theo quan niệm của một số cặp vợ chồng thì tên con sẽ có tính quyết định đến tương lai và sự nghiệp của con sau này. Có những gợi ý về cách đặt tên con theo độ tuổi, đặt tên theo ý nghĩa, đặt tên theo phong thủy hay đặt tên theo họ của cha. Và bài viết kì này sẽ gợi ý cho các cặp vợ chồng có thể đặt tên con vô cùng đáng yêu và ngộ nghĩnh như đặt theo kỷ niệm, theo kỳ vọng hay nương theo tên người nổi tiếng để cha mẹ tiện tham khảo mà áp dụng trong việc đặt tên cho bé con nhà mình.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo một vài mách nhỏ bên dưới đây về cách đặt tên con cái sao cho thật phù hợp nhất nhé!

1. Đặt tên theo kỷ niệm

Bé con chính là minh chứng tình yêu của hai vợ chồng bạn. Vậy tại sao không đặt tên cho con gắn liền với những kỷ niệm thân thương và thú vị của gia đình mình? Anh Minh và chị Đào (Bình Dương) lâu lâu lại tủm tỉm cười khi gọi tên bé Thủy. Tên đầy đủ của bé là Trần Vũ Thạch Thủy và tên ở nhà là bé Tủm. Chả là, hai anh chị quen nhau ở thác Giang Điền khi anh Minh tinh nghịch lấy một hòn đá ném nhẹ qua bên chỗ chị Đào đang ngồi thả chân xuống nước. Tiếng “Tủm” của cú ném ấy đã khiến chị Đào chú ý và là cơ hội làm quen của anh Minh. Thật thú vị khi Thạch Thủy nghĩa là lấy đá ném xuống nước tạo ra tiếng “Tủm”, phải không bạn?

3 gợi ý giúp đặt tên con thật dễ thương ngộ nghĩnh mà cha mẹ nên tham khảo để áp dụng-phần 1

Hoặc như vợ chồng chị Thoa anh Lộc (Hà Nội) lại đặt tên bé Dạ Trang để lưu dấu kỷ niệm hai anh chị du ngoạn đến Nha Trang chơi, và những buổi tối lãng mạn nồng nàn ở bãi biển thuộc hàng đẹp nhất Việt Nam đã giúp anh chị cho ra đời một sinh linh bé bỏng dễ thương. “Dạ” là chỉ ban đêm, còn Trang chính là Nha Trang. Tên gọi Dạ Trang với đầy ẩn ý tế nhị và thi vị đã cùng “trình làng” như thế đó.

2. Đặt tên theo kỳ vọng

Khi sinh bé yêu, bất kỳ cha mẹ nào cũng có những niềm mong mỏi nhất định ở tương lai phía trước của con mình. Tiếng Việt ta vốn phong phú cả ở từ Hán Việt lẫn thuần Việt. Do đó, bạn có thể tha hồ đặt tên cho con theo những tên gọi và kỳ vọng tương ứng sau:

Tên gọi đầy tính nhân văn gồm có

BảoNhân, Đại Nghĩa, Minh Trí, Thành Tín, Hồng Đức, Đạt Thành, Trung Hiếu, Đức Khiêm, Văn Phú,…(cho bé trai) và Đoan Trang, Kiều Diễm, Ngọc Mỹ, Kiều Lệ, Thanh Hiền, Hiền Thục,… (cho bé gái).

3 gợi ý giúp đặt tên con thật dễ thương ngộ nghĩnh mà cha mẹ nên tham khảo để áp dụng-phần 2

  • Nếu muốn con được may mắn và hạnh phúc về sau: Gia Phúc, Quý Lộc, Dương Quý, Văn Thọ, An Khang, Đại Tường, Thiên Bình,… (cho bé trai) và Nguyệt Cát, Cát Tường, Minh Khuê, Lâm Tuyền, Gia Linh,… (cho bé gái)
  • Nếu muốn con là người mạnh mẽ, kiên định: Quốc Đại, Hào Kiệt, Văn Quảng, Đức Mạnh, Mạnh Hùng,… (cho bé trai) hay Trâm Anh, Thiên Di, Vân Khánh, Yến Oanh, Nhã Uyên,… (cho bé gái)

3. Đặt tên con theo người nổi tiếng

Với mong muốn con mình lớn lên cũng sẽ xinh đẹp và tài giỏi như những người nổi tiếng đi trước, nhiều vị phụ huynh hiện nay cũng gửi gắm niềm kỳ vọng ấy vào cái tên của các thiên thần nhỏ.

Xinh trai, đẹp gái

Đa phần những cái tên nằm trong Top-Of-Mind (nhắc đến nhớ liền) về sắc đẹp vẹn toàn mà cha mẹ hay chọn cho con gồm có Diễm Hương, Việt Trinh, Thanh Thảo, Phương Thuý, Thanh Hà, Thanh Hằng,… (dành cho bé gái) và Việt Hùng, Bình Minh, Đức Tiến, Trung Dũng, Quang Dũng,… (dành cho bé trai)

Tài giỏi, mạnh mẽ

Bảo Châu, Văn Khê, Công Sơn, Huỳnh Đức, Quý Đôn,…

Thần tượng vùng miền

Một xu hướng đặt tên con theo vùng miền yêu thích hoặc dấu ấn kỷ niệm địa danh cũng đã từng là một trào lưu của các bậc sinh thành trẻ tuổi như Việt Nam, Pa Ri, Cần Thơ, Bình Ba, Ninh Bình,…

Hi vọng rằng với những gợi ý hay trên đây, các cặp vợ chồng có thể nương theo và chọn cho con mình một cái tên thật hay và ý nghĩa nhất. Các cặp vợ chồng cũng có thể đặt tên con theo phong thủy để thật hợp tuổi với bố hoặc mẹ. Một cái tên dù có ấn tượng và hay cỡ nào thì cần thiết phải đặt vào đúng đối tượng thì nó mới phát huy sức mạnh và thể hiện hết ý niệm sâu xa. Chính vì vậy mà trước khi chọn đặt tên cho con thì cha mẹ cần phải đồng lòng để đưa ra một tên gọi phù hợp nhất với con của mình vì tương lai của bé có vui hay buồn, có thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cái tên do cha mẹ đặt. Chúc các cặp vợ chồng luôn hạnh phúc và sớm tìm được một cái tên ưng ý cho bé yêu của mình. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!