Trẻ sơ sinh khóc là nỗi sợ hãi lớn nhất của các bà mẹ, trong trường hợp trẻ sơ sinh khóc nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn khiến các bậc cha mẹ lo lắng và mệt mỏi. Vì vậy các mẹ cần phải tìm cách làm sao cho bé hết khóc  ngay. Dưới đây là 12 cách dỗ dành khi trẻ sơ sinh khóc mà các mẹ nên tham khảo để có thêm kiến thức chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Cách 1

Kiểm tra xem có phải trẻ khóc vì những lý do gây khó chịu có thể xử lý ngay như đói, ướt tã, sốt… hay không. Hiểu được vì sao trẻ khóc và đáp ứng ngay cho bé sẽ là cách hiệu quả nhất

Cách 2

Ẵm bé sát vào người để bé cảm nhận được tình thương và sự che chở của mẹ. Đôi khi, trẻ sơ sinh khóc vì cảm giác thiếu an toàn khi không được nhìn thấy mẹ trong một khoảng thời gian. Các bà mẹ trẻ chưa quen với tiếng con khóc có thể cảm thấy mệt mỏi và khó chịu, lúc này mẹ nên hít thở sâu và chậm rãi để giữ bình tĩnh, đồng thời có thể dùng nút bịt tai chống ồn nếu thấy cần.

Cách 3

Nhìn chăm chú vào mắt bé và mỉm cười thật lâu. Tùy vào từng tháng tuổi mà các bé sẽ có khả năng tiếp nhận và phản ứng tương đối khác nhau nhưng “mắt cười” của mẹ luôn có tác dụng xoa dịu bé đấy.

Cách 4

Mở một bản nhạc có tiết tấu nhanh và giai điệu vui nhộn. Mẹ có thể thử những bài hát với giọng của trẻ nhỏ, các bài nhạc nền trong phim hoạt hình hoặc các bài hát hài hước giả giọng sóc chuột (chipmunk) hoặc chó, mèo chẳng hạn.

Cách 5

Hát cho bé nghe. Các bài hát ru, dân ca với giai điệu mượt mà sẽ có tác dụng tốt với những bé từ mới sinh tới tầm 3 hoặc 4 tháng tuổi. Còn những bài hát có giai điệu vui tươi, rộn ràng sẽ thích hợp với những bé lớn hơn.

Cách 6

Ủ hoặc địu bé. Trẻ sơ sinh khóc có thể là dấu hiệu cho thấy bé không được thoải mái.

12 cách dỗ dành khi trẻ sơ sinh khóc mà các mẹ nên tham khảo

Điều quan trọng để dỗ trẻ sơ sinh khóc là mẹ phải giữ được bình tĩnh

Cách 7

Mở một bản nhạc không lời với tính chất thư giãn và đu đưa bé.

Cách 8

Giả tiếng động vật để đánh lạc hướng sự chú ý của bé. Có thể bé con của mẹ còn quá nhỏ để bắt chước mẹ nhưng sự thích thú với những tiếng động lạ cũng đủ để bé quên đi chuyện khóc lóc.

Cách 9

Với những bé lớn hơn, đã ngồi vững và lẫm chẫm tập đi, mẹ có thể đánh lạc hướng chú ý của bé bằng cách hỏi: “Mắt của Pi đâu? Ô đây phải miệng của Pi không nhỉ? Tai của ai mà dài thế này Pi nhỉ?”…

Cách 10

Đu đưa bé và ôm bé thật gần. Như vậy sẽ giúp bé cảm thấy ấm áp, được che chở bảo bộc hơn, có thể trẻ sẽ hết khóc.

Cách 11

Tắm cho bé với nước ấm và để con nghịch nước một chút. như vậy có thể làm bé thấy thích thú mà quên đi cơn khóc của mình

Cách 12

Đưa con ra ngoài trên xe đẩy hoặc ô tô. Cảnh vật, âm thanh và những hình ảnh động sẽ khiến bé quên ngay cơn thèm khóc.
Một điều không thể không nhắc là mẹ cần giữ bình tĩnh để không nổi cáu hoặc… òa khóc theo bé nhé. Cả hai phản ứng này đều sẽ khiến tình hình thêm tệ mà thôi.

Chúng ta vừa xem qua 12 cách dỗ dành khi trẻ sơ sinh khóc, điều quan trọng là bạn phải hiểu được tiếng khóc của trẻ nội trong vài phút. Càng để trẻ khóc lâu, trẻ càng đuối sức. Nếu bị bỏ mặc cho khóc, trẻ sẽ càng khó chịu hơn và khiến bạn sẽ khó xác định lý do ban đầu đã khiến trẻ khóc. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti.vn nhé!