Khi chăm sóc và nuôi dạy con cái hầu hết các mẹ đều mong muốn con mình khỏe mạnh, vui vẻ và nhất là biết vâng lời người lớn. Nhưng không phải tất cả các mẹ đều biết cách dạy con đúng cách. Để giúp các mẹ nuôi dạy con tốt hơn, mecuti.vn sẽ chỉ ra 10 sai lầm thường gặp khi nuôi dạy con mà các mẹ nên tránh, hãy cùng tìm hiểu xem mình có mắc phải những sai lầm này không nhé!

1. Ngại nói xin lỗi với bé

Đừng ngại ngần hoặc xấu hổ khi nhận mình đã sai và nói lời xin lỗi với con trẻ. Khi con nhìn thấy bạn cũng là một con người bình thường như bao người, cũng có thể phạm sai lầm và điều quan trọng hơn là bạn thừa nhận sai lầm đó, trẻ sẽ học được bài học ý nghĩa về cách sống.

2. Thừa nhận rằng mình sai

Không phải cứ đến lúc bạn bị chỉ ra lỗi sai hoặc bạn buộc phải xin lỗi mới cần thừa nhận cái sai của mình. Thậm chí có những người chỉ xin lỗi suống mà không thừa nhận mình sai chỗ nào, lời xin lỗi cũng vô tác dụng. Bạn có thể phạm sai lầm vì nhiều lý do cả khách quan lẫn chủ quan. Không nên cố che dấu chúng. Cũng đừng kiếm cớ để đổ thừa. Chỉ đơn giản là nhận lỗi và vượt qua. Thử hình dung khi một ai đó tự giác nhận lỗi và xin lỗi với bạn ngay cả khi bạn chưa nhắc đến, bạn sẽ thấy cảm động biết chừng nào vì điều đó cho thấy họ quan tâm đến cảm nhận của bạn hơn sĩ diện của bản thân. Vì thế, cũng nên làm điều tương tự với mọi người, đặc biệt là với con nhỏ để làm gương cho bé.

10 sai lầm thường gặp khi nuôi dạy con mà các mẹ nên tránh (phần 1) phần 1
Có ai không phạm sai lầm trong quá trình nuôi dạy con

3. Không biết cách nói “Không” với con

Đừng nuông chiều con bằng cách cho bé mọi thứ bé muốn. Trẻ con sẽ thích bánh kẹo, đồ chơi đấy nhưng chúng thích bạn hơn. Con luôn muốn được bạn quan tâm, chú ý và dành thời gian thể hiện tình yêu thương của bạn với trẻ. Cho con quá nhiều món đồ vật chất sẽ dễ khiến con hư và nghĩ rằng mình có quyền đòi hỏi mọi điều mình muốn.

4. So sánh con cái với người khác

Những câu nói kiểu như “Con nhìn bạn Tí nhà hàng xóm mà xem.” hoặc “Con đúng là chẳng khác tụi bạn con gì cả.” là những câu nói gây tổn thương và không công bằng với trẻ. Tuy nhiên nếu chẳng may bạn mất kiểm soát và nói ra những lời này, nên thẳng thắn xin lỗi và củng cố lòng tự trong cho con bằng cách nói cho con biết những điểm đặc biệt chỉ có ở con khiến bạn yêu quý bé vô cùng.

5. Trút giận lên con

Khi bạn gặp rắc rối trong công việc hoặc cãi vã với chồng, đó không phải lỗi của con trẻ. Ngay cả khi bé nghịch phá gì đó khiến bạn bực mình, bạn cần nhớ rằng bạn là người lớn còn con chỉ là một đứa trẻ, nên bạn phải là người giữ được bình tĩnh.

Nếu có lỡ lời quát mắng con, cứ mạnh dạn xin lỗi và dành thời gian để hai bên làm hòa. Giải thích với con lằng bạn vừa nói hoặc làm một điều không nên và cùng nhau đề xuất ra một cách nói hoặc cách hành động khác phù hợp hơn. Bạn cũng có thể dạy cho trẻ cách nhận biết khi bạn sắp nổi giận, ví dụ như một câu nói cảnh báo chẳng hạn. Đây là cách bạn dạy con thông qua bài học sai lầm.

Chúng ta vừa xem qua 5 sai lầm thường gặp khi nuôi dạy con mà các mẹ mắc phải khiến trẻ nhỏ cảm thấy cô đơn, buồn chán và dễ sa ngã. Luôn là người cha, người mẹ tốt để nuôi dạy con cái phát triển toàn diện hơn cả về thể chất và tinh thần. Hãy đồng hành cùng mecuti.vn để xem tiếp 5 sai lầm thường gặp của các mẹ vào phần 2 nhé!